การจัดสวนหย่อม ทดแทนพื้นที่สีเขียวที่หายไป

Home / สวนของฉัน / การจัดสวนหย่อม ทดแทนพื้นที่สีเขียวที่หายไป

สวนหย่อมหน้าบ้าน โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่อาศัยอยู่ในเมืองมักนิยมจัดสวนหย่อมภายในบ้าน เพื่อทดแทนพื้นที่สีเขียวที่ขาดหายไปของเมืองใหญ่ และยังเพิ่มความโดดเด่น สวยงาม ความร่มรื่น และความน่าอยู่ให้กับบ้านของเรามากยิ่งขึ้น การจัดสวนหย่อม หน้าบ้านเป็นการจัดสวนตามขนาดพื้นที่หน้าบ้าน โดยเลือกจัดเป็นจุดต่างๆ ภายในบริเวณบ้าน เรามาดูตัวอย่างการจัดสวนแบบนี้กันค่ะ

การจัดสวนหย่อม ทดแทนพื้นที่สีเขียว

การจัดสวนหย่อม

อุปกรณ์ที่นำมาจัดสวน : สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เช่นกระถางต้นไม้ทั้งแบบวางและแบบแขวน ไม้พุ่มเล็กๆ หินประดับต่างๆ โอ่งดินเผา บ่อน้ำพุ  ตุ๊กตาเซรามิก ฉากกั้น โต๊ะปิคนิค เก้าอี้สวน ศาลา โคมไฟห้อย หรือเชิงเทียน สุดท้ายเหลือแค่เพียงลงมือทำเราก็ได้สวนหย่อมหน้าบ้านมุมโปรดของเราในสไตล์ที่เราลือกได้เองเลยแล้วค่ะ

ไอเดียแต่งสวน

สำรวจพื้นที่และวางแผน : เราควรสำรวจบริเวณพื้นที่ก่อนว่าพื้นที่เป็นอย่างไร สภาพดิน ขนาดพื้นที่ ทิศทางของแสงเป็นอย่างไร ต้องการจัดสวนหย่อมหน้าบ้านของเราขนาดเท่าไหร่ และจะวางต้นไม้และอุปกรณ์ตกแต่งสวนบริเวณไหนบ้าง โดยเราสามารถร่างแบบคร่าวๆ ออกมาเป็นรูปแบบสวนหย่อมตามที่เราต้องการ หรือถ้าใครไม่ถนัดวาดเอง จะลองรวบรวมรูปแบบ หรือสไตล์สวนหย่อมที่เราชอบมาปรับให้เป็นแบบที่เราต้องการ ก็ได้เช่นเดียกัน เพราะการวางแผนที่ดีจะช่วยให้สวนหย่อมของเราเสร็จออกมาในเวลาอันรวดเร็ว

ไอเดียแต่งสวน

ไอเดียแต่งสวน

เตรียมดินก่อนปลูกต้นไม้ : การเตรียมดินถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดของการทำสวนหย่อมเลยก็ว่าได้ ถ้าพื้นที่บริเวณนั้นยังไม่มีดินที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ เราควรไปหาซื้อดินมาผสมกับปุ๋ยคอกสักเล็กน้อย หรือถ้าใครต้องการลงหญ้าก็อาจจะหาซื้อทรายขี้เป็ดมาลองพื้นจากนั้นก็ปูหน้า ดินด้วยปุ๋ยคอกสัก 1 นิ้ว สำหรับคนที่มีพื้นที่และดินที่พร้อมแล้ว ให้จัดการเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้จัดสวนหย่อมให้เรียบร้อย เก็บเศษหิน ปูน ใบไม้ ต้นหญ้า ขยะต่างๆ ออกไปให้หมด หรือถ้าพื้นที่ตรงนั้นมีหญ้าอยู่แล้วก็ให้ตัดหญ้าให้สั้นอย่าให้ดูรกค่ะ

ไอเดียแต่งสวน

ไอเดียแต่งสวน

ลงมือจัดสวนหย่อมตามแบบที่เขียนไว้ : เริ่มลงมือจัดสวนหย่อมของเราด้วยการวางวัสดุ ที่เราเตรียมไว้ลงไปบนสวนหย่อมของเรา โดยควรจัดลำดับก่อนหลังว่าจะทำอะไรก่อน หากสวนหย่อมของเรามีบ่อน้ำพุหรือน้ำตก ควรเริ่มจากทำบ่อน้ำพุหรือน้ำตกก่อน แล้วตามด้วยทางเดิน จากนั้นค่อยๆ จัดวางพรรณไม้ต่างๆ และอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ ลงไปตามลำดับ

ไอเดียแต่งสวน

ปลูกพืชคลุมดินเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นในดิน : พวกเศษหญ้า ฟาง ทางมะพร้าว หรือการปลูกพืชคลุมดินไว้บริเวณใต้ต้นไม้ที่เราปลูก นอกจากจะช่วยปกคลุมดิน ให้ชุ่มชื่นแล้ว บางชนิดยังมีสีสันสวยงามสร้างความสดชื่นให้กับสวนหย่อมของเราได้อีกด้วย พืชคลุมดินที่ใช้กันบ่อยๆ เช่น ดาดตะกั่ว, ต้นริบบิ้น, กาบหอยแครง, ก้ามปูหลุด และแพงพวย เป็นต้น

Front-garden-3

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : mixmyhome.com