ขึ้นฉ่าย ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ปลูกผัก ผักสวนครัว วิธีปลูกเซเลอรี่ เซเลอรี่

วิธีปลูกเซเลอรี่ ขึ้นฉ่ายฝรั่งปลูกง่ายไว้กินเองในบ้าน

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกเซเลอรี่ ขึ้นฉ่ายฝรั่งปลูกง่ายไว้กินเองในบ้าน

เซเลอรี่เป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำ มีเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำเป็นส่วนประกอบหลักๆ จึงทำให้รู้สึกอิ่มได้นานยิ่งขึ้นจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก กลายเป็นเมนูยอดฮิตของคนรักสุขภาพ ที่ซื้อหาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตในราคาแพง อะไรที่ประหยัดได้ ก็ควรประหยัด ดังนั้นเรามาเรียนรู้ วิธีปลูกเซเลอรี่ ไว้กินเองกันค่ะ ก่อนอื่นเราต้องรู้นิสัยของต้นไม้ที่เราจะปลูกก่อน เซเลอรี่เป็นพืชเมืองหนาว ชอบสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำ โดยเฉพาะเวลากลางคืน และก่อนเก็บเกี่ยว โดยทั่วไปอุณหภูมิ ที่เหมาะสมต่อ การปลูกอยู่ระหว่าง 15.5-18’C และไม่ควรเกิน 24.0’C ความเป็นกรด-ด่าง ของดิน 6.5-7.0 ค่ะ

วิธีปลูกเซเลอรี่

1. ขุดดินตากแดดทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ เป็นการเตรียมแปลงปลูกให้พร้อม ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในอัตรา 15-20 กรัม/ตร.ม. และให้ใส่มูลไก่ในอัตรา 2-4 กก./ตร.ม. โดยให้ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากับดินจนทั่วแปลง

2.. เพาะกล้าเองง่ายๆ จากโคน ตัดระยะความยาวจากโคนต้นขึ้นมา 2 – 3 นิ้ว ส่วนลำต้นนำไปปรุงอาหารแล้ว ส่วนโคนอย่าทิ้งค่ะ นำม่ปลูกต่อได้วิธีนี้ง่ายมาก เราสามารถเพาะกล้าจากโคนต้นเซเลอรี่ได้เลย

3. เทน้ำสะอาดลงในถ้วยชาม หรือ แก้วทรงสูงที่ขนาดพอดีกับกอต้น ให้ระดับน้ำพอดีกับโคน อย่าให้ถึงขั้นท่วมเพราะรากจะเน่าได้  ผสมน้ำตาลลงไปสัก 1 ช้อนชา เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยง หากระดับน้ำพร่องลง ก็ค่อยๆ เติมในระดับเดิม สักประมาณ 1 สัปดาห์ขึ้นฉ่ายฝรั่งจะแตกยอดออกมาใหม่ พร้อมนำไปปลูกลงดินได้

4.จากนั้นนำต้นกล้าที่เตรียมไว้มาปลูก ซึ่งถ้าหากเป็นการปลูกในช่วงฤดูฝนให้ใช้ระยะที่ 20-25 ซม. แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวให้ใช้ระยะที่ 30-40 ซม.

5. รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพราะเซเลอรี่เป็นพืชที่ต้องการความชุ่มชื้น

6. เมื่อเซเลอรี่มีอายุ 25-30 วัน ก็ใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 และ 15-0-0 หรือ 21-0-0 ในอัตราผสม 50 กก./ไร่ ในอัตรา 1:1 ได้ค่ะ ซึ่งช่วงนี้จะต้องเก็บวัชพืชออกและเด็ดหน่อที่เกิดใหม่ทิ้งไป

7. หลังใส่ปุ๋ยครั้งแรกไปแล้ว ให้ทิ้งระยะใส่ปุ๋ยครั้งต่อไปสัก 2 สัปดาห์ ในอัตรา 2:1 และให้ใส่ปุ๋ยขี้ไก่ 3 กำมือ/ต้น

8. เมื่อต้นมีความสูงประมาณ 45 ซม. ขึ้นไป (อายุ 2.5-3.5 เดือน ) ก็สามารถเก็บกินได้ค่ะ

เซเลอรี่หรือขึ้นฉ่ายฝรั่ง จัดเป็นผักสวนครัวกลิ่นฉุนเช่นเดียวกับขึ้นฉ่ายจีน เพียงแต่ว่าคนละสายพันธุ์ ความแตกต่างของ เซเลอรี่กับ ขึ้นฉ่ายจีนคือ 1. มีกลิ่นฉุนน้อยกว่าขึ้นฉ่ายจีน 2. มีลำต้นใหญ่กว่า หนากว่าและใบใหญ่กว่าต้นขึ้นฉ่ายจีน โดยเซเลอรี่มีเนื้อกรอบ ฉ่ำน้ำ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม นอกจากนี้มันยังมีแร่ธาตุสำคัญหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน