ต้นไม้ ต้นไม้ปลูกในบ้าน พืชอวบน้ำ ฟอกอากาศ ลิ้นมังกร

10 ต้นไม้ปลูกในบ้าน อึด ถึก ทน ตายยากสำหรับมือใหม่หัดปลูก

Home / สวนของฉัน / 10 ต้นไม้ปลูกในบ้าน อึด ถึก ทน ตายยากสำหรับมือใหม่หัดปลูก

หากคุณคืออีกคนที่รู้ตัวว่ามือไม่เย็นและรู้สึกเข็ดหลาบกับการปลูกต้นไม้ เพราะเริ่มปลูกทีไร ไม่ทันได้โตก็ดันเฉาตายเสียก่อนทุกครั้ง อย่าเพิ่งล้มเลิกความตั้งใจ แล้วมาลองใหม่อีกซักตั้งกับ ต้นไม้ปลูกในบ้าน สุดอึด ตายยากทั้ง 10 ชนิดเหล่านี้!

10 ต้นไม้ปลูกในบ้าน อึด ถึก ทน

ต้น Hindu Rope

ต้นไม้ปลูกในบ้าน

ต้นไม้ที่น่าสนใจชนิดนี้ มีลักษณะห้อยย้อยเป็นแนวโค้ง ใบโค้งงอช้อนตักขึ้นและเติบโตแบบเดียวกับเหล่าพืชอวบน้ำ ที่เมื่อขาดน้ำ มันจะสามารถหยุดการเติบโตและมีชีวิตอยู่นิ่งๆ ไปได้ค่อนข้างยาวนาน แต่เมื่อกลับมารดน้ำใหม่ต้นไม้ชนิดนี้ก็สามารถกลับมาเจริญเติบโตได้อีกครั้ง แม้ไม่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง แค่มีแสงเล็กน้อยประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อวันก็สามารถเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ ซึ่งถึงแม้จะช้าไม่ทันใจไปบ้าง แต่ก็ตายยากเหมาะสำหรับมือใหม่มากเลยนะ

ต้นบัวดอย

ต้นบัวดอย

อีกหนึ่งต้นไม้สุดอึดที่สามารถทนต่อหลากหลายสถานการณ์ ทั้งดินที่ไม่ค่อยมีสารอาหาร ความแห้งแล้ง ฝุ่นผง การขาดแสง โดยพวกเขาต้องการแสงแดดเพียงน้อยนิดเท่านั้นในการเจริญเติบโต แต่ข้อควรระวังคือตำแหน่งการนำไปวางไว้บริเวณที่โดนแดดโดยตรง เพราะใบของมันอาจจะโดนแดดเผาได้เช่นกัน

ต้นเดหลี

เดหลี

ต้นไม้ยอดนิยมสำหรับการปลูกตกแต่งภายในบ้าน ด้วยความเลี้ยงง่าย พวกมันต้องการแสงแค่ปริมาณน้อยถึงปานกลางเท่านั้น และส่วนมากมักจะตายจากปัญหาการได้รับน้ำมากเกินไปมากกว่าการขาดน้ำอีกด้วย ทำให้ถึงแม้คุณไม่ค่อยมีเวลาดูแล มันก็ไม่เป็นปัญหาของต้นไม้ชนิดนี้แต่อย่างใด

ต้นแส้ม้าใบด่าง

ต้นไม้

ถึงพวกมันจะดูเหมือนพืชตระกูลปาล์ม แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วต้นแส้ม้าใบด่างนั้นก็ถือเป็นพืชอวบน้ำชนิดหนึ่งเช่นกัน ทำให้มีคุณสมบัติในการทนต่อความแห้งแล้งได้อย่างดี เติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นต่ำ เช่น ภายในบ้าน พวกมันสามารถปรับตัวได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว

ต้นไม้อากาศ

ต้นอากาศ

ปลูกง่ายตายยากแถมแขวนที่ไหนก็ได้ภายในบ้าน เพียงคุณหาชิ้นส่วนของไม้หรือกระถาง ชามที่ว่างเปล่าเพื่อเป็นที่ยึดเกาะ พวกมันต้องการเพียงแสงสว่างและอากาศในการดำรงอยู่ แต่ถ้าภายในบ้านของคุณค่อนข้างแห้งมากจริงๆ ก็สามารถฉีดสเปรย์พ่นน้ำ หรือนำต้นไม้อากาศไปแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงทุกๆ 2 – 3 สัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว สบายใช่ไหมล่ะ?

ต้นแววมยุรา

แววมยุรา

หากคุณชอบต้นไม้ที่มีกิมมิค ต้นแววมยุราก็มีความลับเล็กๆ ให้ได้เฝ้ามอง เช่น ใบที่มักจะพับเข้าหากันในเวลากลางคืน ต้นไม้ชนิดนี้รักแสงสว่างแต่ต้องไม่ใช่แสงแดดจ้าโดยตรงที่สามารถแผดเผาใบของมันได้ สามารถมีชีวิตรอดอยู่ในสภาวะแสงน้อย ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดีและรักความชื้น เพราะฉะนั้นมันค่อนข้างเหมาะกับการนำไปปลูกในห้องน้ำมากเลยล่ะ

ต้นเฟินโปร่งฟ้า

เฟิน

ต้นไม้ชนิดนี้ทนต่อทุกสภาพแสงได้ดี ไม่ว่าจะแดดจ้าหรือมีเพียงแสงสลัว มีนิสัยคล้ายไม้เถาในการเจริญเติบโต สามารถเติบโตได้ดีภายในบ้าน และต้องการน้ำเพียงการสเปรย์เพียงเล็กน้อยในทุกๆ วันเท่านั้น

ต้นยางอินเดีย

ต้นยาง

ต้นไม้ชนิดนี้สามารถทนต่อพื้นที่แสงน้อยได้ เพียงแต่สีของใบจะค่อนข้างซีดไปหน่อยเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้การวางไว้ข้างหน้าต่างที่แสงสามารถส่องผ่านมาได้ก็จะดีมาก แต่ควรระวังการรดน้ำปริมาณมากเกินไป

ต้นเศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนใน

อีกหนึ่งต้นไม้ยอดนิยมที่เติบโตในบ้านได้ง่ายที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ไม่ต้องการแสงแดดมาก และต้องการการรดน้ำเมื่อพวกมันเริ่มดูเหี่ยวลงเท่านั้น พืชที่จะตั้งไว้ก็สวยงามหรือถ้าแขวนก็เพอร์เฟ็กต์ เข้ากับการตกแต่งบริเวณมุมห้องได้อย่างดี

ต้นลิ้นมังกร

ลิ้นมังกร

นอกจากจะสวยงามเลี้ยงง่าย ต้นไม้ชนิดนี้ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านของคุณอีกด้วย เติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีแสงสว่าง แต่ก็ไม่มีปัญหาสำหรับที่แสงน้อย เป็นไม้ประดับอีกชนิดที่เหมาะจะตั้งไว้ในห้องน้ำเพราะพวกมันก็รักความชื้นเช่นกัน

และสุดท้าย เรายังมีทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อต้นไม้มาฝากด้วย โดยควรเลือกต้นไม้ที่ใบไม่ออกสีเหลือง ขอบใบไม่เป็นสีน้ำตาล ไม่มีจุดหรือช้ำเป็นจ้ำๆ ใบดูร่วงโรย เพื่อนำมาปลูกภายในบ้านของเราต่อไป

ที่มา youhadmeatgardening.com