ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกต้นไม้ วิธีปลูกว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้ ไม้อวบน้ำ

วิธีปลูกว่านหางจระเข้ ให้เติบโตดีไม่เน่าตาย

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกว่านหางจระเข้ ให้เติบโตดีไม่เน่าตาย

ในบรรดาไม้อวบน้ำ การปลูกต้นว่านหางจระเข้ก็ยังถือว่าอยู่ในกลุ่มที่ง่ายต่อการเติบโตและดูแลอยู่ ด้วยความได้เปรียบของประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศแบบเขตร้อน ทำให้ว่านหางจระเข้สามารถเจริญเติบโตได้อย่างดีและไม่เสี่ยงต่อการแข็งตายไปกลางทางไปเสียก่อน

วิธีปลูกว่านหางจระเข้ ให้เติบโตดี

วิธีปลูกว่านหางจระเข้

ต้นว่านหางจระเข้ เมื่อเติบโตได้ขึ้นแล้วจะกินพื้นที่ค่อนข้างมาก ใบทรงเรียวยาวที่อวบเต่งนั้นอุดมไปด้วยเนื้อเจลที่มีประโยชน์ สรรพคุณในทางการแพทย์มากมาย โดยมีการศึกษาและใช้งานกันมาเป็นเวลามากกว่าพันปีทีเดียว คุณสมบัติที่โดดเด่นคือการใช้เจลทาเพื่อรักษาบาดแผลจากการไหม้ ช่วยต้านการอักเสบและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ไม้อวบน้ำ

นอกจากนั้น การปลูกต้นว่านหางจระเข้ไว้ในบ้านยังช่วยฟอกอากาศ กำจัดฟอร์มาลดีไฮด์และเบนซินออกไป ทำให้บ้านของคุณมีอากาศและบรรยากาศที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง วันนี้เราจึงมีทิปส์รอบด้านที่จำเป็นต่อการปลูกว่านหางจระเข้มาฝากกัน

ไม้ประดับ

  • สำหรับการดูแลว่านหางจระเข้ มาเริ่มที่เรื่องของแสงแดด ซึ่งพืชอวบน้ำในเขตร้อนนี้ต้องการแสงมากถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน พวกมันรักอากาศที่อบอุ่น
  • แต่สำหรับเรื่องของน้ำ ควรระวังการรดน้ำปริมาณมากเกินไปและน้ำที่ขังค้าง ระบายได้ไม่ดีจะทำให้พืชเหล่านี้เน่าและตายได้โดยง่าย เพราะฉะนั้นควรจะปล่อยให้ดินแห้งสนิทก่อนจะรดน้ำเพิ่มลงไปอีกครั้ง เช็กได้อย่างรวดเร็วด้วยการจิ้มลงไปในดินลึกประมาณ 2 นิ้ว
  • จำไว้เสมอว่าเมื่อว่านหางจระเข้เจริญเติบโตจนสูงเท่ากับกระถาง นั่นคือเวลาเปลี่ยนภาชนะใบใหม่ให้พืชที่กำลังเติบโตอย่างดี โดยกระถางใหม่ควรมีขนาดความจุประมาณ 3 เท่าของก้อนดินบริเวณราก
  • ส่วนการบำรุงใส่ปุ๋ย ไม่ได้จำเป็นมากกับพืชชนิดนี้ คุณควรใส่ปุ๋ยเพียง 1 ครั้งต่อปี โดยใช้ปุ๋ยฟอสฟอรัสความแรงเพียงครึ่งเดียว ชนิดที่มีน้ำเป็นเบส
  • ต้นว่านหางจระเข้คือหนึ่งในพืชอวบน้ำไม่กี่ชนิดที่รากจะไม่งอกออกจากบริเวณใบไม้ที่ถูกตัดออก แต่ต้นอ่อนมักมีสิทธิเกิดขึ้นเองเคียงข้างต้นหลัก หรือคุณสามารถใช้เมล็ดในกรณีที่ต้นว่านหางจระเข้ผลิดอกออกผลมานะ

ที่มา youhadmeatgardening.com