กำจัดมด ต้นไม้ น้ำยากำจัดมดและเพลี้ย มด เพลี้ย

แจกสูตร น้ำยากำจัดมดและเพลี้ย สำหรับสวนที่โดนเพลี้ยบุก

Home / สวนของฉัน / แจกสูตร น้ำยากำจัดมดและเพลี้ย สำหรับสวนที่โดนเพลี้ยบุก

คนรักต้นไม้อย่างเรา อุตส่าห์ดูแลประคบประหงมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูต้นไม้ในสวนมาตั้งนาน วันดีคืนดีโดนเพลี้ยขึ้น ต้นไม้ตายซะอย่างงั้น ดี ไม่ดี ลุกลามไปกินต้นอื่นๆ ข้างเคียงให้ตายไปทั้งสวน ปวดใจดีแท้  ไม่อยากให้ใครปวดใจอย่างแอดเลย ก่อนอื่นต้องรู้ที่มาของเพลี้ยก่อน คือเพลี้ยจะมากับมด เพราะฉะนั้นต้องกำจัดมดก่อน แต่มดก็มีทั้งมดดี และ มดร้าย  เพราะฉะนั้นคนรักสวนรักต้นไม้อย่างเราๆ ต้องค่อยหมั่นสังเกตก่อนสายเกินแก้  เพราะงั้นจึงนำ สูตร น้ำยากำจัดมดและเพลี้ย  มาฝากกัน

น้ำยากำจัดมดและเพลี้ย

น้ำยาพ่นกำจัดมดและเพลี้ยสูตรอ่อนโยน

ใช้ในกรณีป้องกันมด หรือกรณียังไม่เจอเพลี้ยหรือเจอนิดหน่อย ฉีดป้องกันอาทิตย์ละครั้ง หรือมากกว่าก็ได้

สูตร น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา + น้ำส้มควันไม้ 1 ฝา + น้ำหมักมูลไส้เดือน 5 ฝา ผสมน้ำ 1 ฟ็อกกี้ (อยากให้คลีนขึ้น ปลอดสารเคมี ก็เปลี่ยนจากน้ำยาล้างจานเป็นน้ำยาล้างผักได้เช่นกัน) ฉีดพ่นตามต้องการ เน้นตรงทางมดเดิน

น้ำยาพ่นกำจัดมดและเพลี้ยสูตรแรงปานกลาง

ใช้ในกรณีเพลี้ยเริ่มเกาะ หรือมดเริ่มเยอะ ฉีดวัน เว้น วันจนกว่ามดจะไป หากมีเพลี้ยต้องฉีดให้โดนตัวเพลี้ย เน้นตรงบริเวณยอดและใต้ใบ

สูตร น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา + น้ำส้มควันไม้ 1 ฝา + น้ำแช่ใบยาสูบ 1 ฝา + น้ำหมักมูลไส้เดือน 5 ฝา ผสมน้ำ 1 ฟ็อกกี้ (อยากให้คลีนขึ้น ปลอดสารเคมี ก็เปลี่ยนจากน้ำยาล้างจานเป็นน้ำยาล้างผักได้เช่นกัน) ฉีดพ่นตามต้องการ เน้นตรงตัวเพลี้ย

น้ำยาพ่นกำจัดมดและเพลี้ยสูตรแรงฤทธิ์

ใช้ในกรณีเพลี้ยมากเกินเยียวยา ฉีดทุกวันจนกว่าเพลี้ยจะหมด มดจะหนีไป หากมีเพลี้ยต้องฉีดให้โดนตัวเพลี้ย เน้นตรงบริเวณยอดและใต้ใบ

สูตร น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา + น้ำส้มควันไม้ 1 ฝา + น้ำแช่ใบยาสูบ 1 ฝา + น้ำละลายพริกสดทุบ 1 ฝา + น้ำหมักมูลไส้เดือน 5 ฝา ผสมน้ำ 1 ฟ็อกกี้ (อยากให้คลีนขึ้น ปลอดสารเคมี ก็เปลี่ยนจากน้ำยาล้างจานเป็นน้ำยาล้างผักได้เช่นกัน) ฉีดพ่นตามต้องการ เน้นตรงตัวเพลี้ย

ส่วนวิธีกำจัดเพลี้ยอ่อน เพียงฉีดน้ำใส่ ให้หลุดออก เนื่องจากเพลี้ยอ่อนไม่ชอบความชื้น ชอบอยู่แล้งๆ หรือ ไม่ก็พ่นน้ำหมักใบยาสูบบริเวณที่เพลี้ยขึ้น ก็จะหายไปเอง

หากพ่นน้ำยาตามนี้แล้วเพลี้ยยังสตรองอยู่ ก็ต้องตัดใจถอนต้นที่เพลี้ยขึ้นไปทิ้งไกลๆ แล้วปลูกพืชชนิดอื่นที่เพลี้ยไม่ชอบไปก่อน แล้วค่อยวนมาปลูกต้นเดิม

หรือใช้วิธีห่วงโซ่อาหารตามระบบนิเวศแบบธรรมชาติ อย่าง แมลงเต่าทองตัวห้ำ (ชนิดที่กินแมลงศัตรูพืชเท่านั้น) เพราะพวกแมลงเต่าทองเป็นศัตรูธรรมชาติของเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง อย่างเช่น ด้วงเต่าลายสมอ ด้วงเต่าลายจุด ด้วงเต่าลายหยัก ด้วงเต่าสีส้ม โดยแมลงเต่าทองชนิดนี้จะแพร่กระจายพันธุ์โดยการฝากไข่ในตัวเพลี้ยแป้ง ดังนั้นต้องยอมให้มีเพลี้ยระบาดหนัก ๆ เสียก่อน แล้วก็อย่าฉีดยาฆ่าแมลง ใช้วิธีตัดกิ่งที่เพลี้ยทำลายทิ้ง ให้งอกใหม่ แล้วเพลี้ยก็จะลดน้อยลงไปเอง เพราะมีด้วงเต่ามาอาศัย