ขึ้นฉ่าย ปลูกผัก ผักสวนครัว วิธีปลูกขึ้นฉ่าย เตรียมดิน

2 วิธีปลูกขึ้นฉ่าย ทั้งแบบลงดินและแบบไร้ดินปลูกเองง่ายๆ

Home / สวนของฉัน / 2 วิธีปลูกขึ้นฉ่าย ทั้งแบบลงดินและแบบไร้ดินปลูกเองง่ายๆ

ขึ้นฉ่าย เป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่าย มีให้เก็บกินได้ตลอดทั้งปี มีสรรพคุณทางยา ช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด เหมาะสำหรับคนเป็นโรคไต เพราะเป็นผักที่มีโซเดียมน้อย และยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ นอกจากจะนำมาปรุงอาหารในเมนูทั่วไปแล้ว ยังนิยมใช้ปรุงในเมนูอาหารเจอีกด้วย ทำให้เป็นผักที่มีราคาแพงในช่วงเทศกาลกินเจและช่วงหน้าฝนเพราะจะเน่าตายได้ง่าย ถ้าจะเป็นผักสวนครัวที่ปลูกง่ายๆ เอาไว้กินเองได้ งั้น Decor.MThai ก็เลยชวนคุณมาปลูกเองไปด้วยกันเสียเลย ด้วย วิธีปลูกขึ้นฉ่าย ทั้ง 2 แบบที่เรานำเสนอตามที่คุณสะดวกค่ะ

วิธีปลูกขึ้นฉ่าย


วิธีปลูกขึ้นฉ่ายแบบลงดิน

การเตรียมดินสำหรับปลูกขึ้นฉ่าย ควรยกแปลงดินที่ปลูกให้สูงกว่าปกติสักหน่อยเพื่อระบายน้ำ ผสมปุ๋ยหมักคละเคล้ากับดินให้เข้ากันให้ลึกประมาณ 10 เซนติเมตร เพื่อให้ดินอุดมด้วยธาตุอาหาร จากนั้นจึงรดน้ำแปลงปลูกด้วยฝักบัวตาถี่ ๆ บาง ๆ ให้ผิวดินมีความชุ่มชื้นขึ้นโดยปรับหน้าดินให้เรียบ

เนื่องจากเมล็ด ขึ้นฉ่าย มี ขนาดเล็กมาก ก่อนหว่านจึงต้องนำมาผสมทรายหยาบที่ร่อนแล้ว 1:3 ส่วน จากนั้นหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลง ตบเมล็ดและทรายให้จมลงในแปลงดิน และรดน้ำให้ชุ่ม แล้วคลุมด้วยหนังสือพิมพ์หรือหญ้าแห้ง รดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 40 วัน เมื่อต้นงอกออกมาแข็งแรงดีแล้วจึงแยกต้นไปปลูกเป็นกอ ๆ กอละ 2-3 ต้น โดยปลูกให้ห่างกันกอละ 10-15 เซนติเมตร

การใส่ปุ๋ย

ให้ใช้ปุ๋ยคอกใส่ทุกครั้งที่พรวนดิน จากนั้นเมื่อขึ้นฉ่ายอายุได้ 90 วันหลังย้ายปลูก จึงสามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยใช้วิธีรดน้ำให้ดินชุ่ม ก่อนถอนออกมาทั้งราก

วิธีปลูกขึ้นฉ่ายแบบไร้ดิน
วิธีปลูกขึ้นฉ่ายแบบไร้ดิน

วิธีปลูกขึ้นฉ่ายแบบไร้ดิน
การปลูกขึ้นฉ่ายจีนแบบไร้ดิน โดยใช้ระบบน้ำไหลเวียนให้ปุ๋ยอินทรีย์ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ใช้เวลาปลูกประมาณ 50 วัน ก็สามารถเก็บได้เลย

ข้อดีคือระยะเวลาการปลูกแบบไร้ดินจะสั้นกว่าการปลูกแบบลงดินถึงเท่าตัว ทั้งยังไม่มีปัญหาเรื่องหน้าฝนหรือน้ำค้าง เก็บเกี่ยวง่ายกว่า สามารถเลือกถอนขึ้นมาทั้งต้นได้โดยไม่บอบช้ำ ไม่มีโรคและแมลงรบกวน และยังปลูกไว้เก็บกินหรือขายได้ตลอดทั้งป