ดิน ต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้ในบ้าน เชื้อรา

5 ปัจจัยสำคัญ ปลูกต้นไม้ ยังไงให้ไม่ตาย

Home / สวนของฉัน / 5 ปัจจัยสำคัญ ปลูกต้นไม้ ยังไงให้ไม่ตาย

ถ้าสังเกตกันให้ดี  ส่วนมากการตายของต้นไม้มักจะส่งสัญญาณเตือนให้เจ้าของระมัดระวังไว้ โดยเฉพาะการ ปลูกต้นไม้ ภายในบ้าน ก็มักจะมีสาเหตุมาจากปัจจัยเดิมๆ ซ้ำๆ ที่ทำให้ต้นไม้ต้นน้อยที่คุณเลี้ยงไว้ไปไม่รอด เช่น การเริ่มเหี่ยวตกของใบ จุดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลตามขอบใบ แมลงที่อยู่ใกล้ๆ หรือแม้แต่เชื้อราบนดินหรือใบ ที่รับรู้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดของต้นไม้ก็จะมากขึ้นเท่านั้น โดยอาจจะเริ่มจากการคำนึงถึง 5 ปัจจัยข้างต้น ดังนี้

ปลูกต้นไม้

5 ปัจจัยสำคัญ ปลูกต้นไม้ ยังไงให้ไม่ตาย

การระบายน้ำ

ตรวจสอบให้ดีว่าต้นไม้ต้นก่อนๆ ที่ตายไป ต้นเหตุอาจจะใกล้ตัวกว่าที่คิดก็ได้ อย่าง การใช้ภาชนะใส่ที่ไม่มีรูระบายน้ำ ที่จะทำให้น้ำส่วนเกินขัง ก่อเกิดความสกปรก รากเน่าและเชื้อราตามมา รู้แบบนี้แล้วก็รีบยกกระถางต้นไม้สุดรักขึ้นมา ถ้าให้ดีควรมีรูเล็กๆ 3 รูหรือรูใหญ่ 1 รู ดูให้ดีว่าไม่มีการอุดตัน และใช้จานรองไม่ให้น้ำไหลเลอะเทอะ 

การรดน้ำ

การที่ต้นไม้ทิ้งใบให้เหี่ยวลง อาจจะไม่ได้แปลว่ามันกำลังขาดน้ำและต้องการการรดน้ำเพิ่มมากๆ ในบางครั้ง มันอาจจะหมายถึงการได้รับน้ำมากเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจสอบดินจากการใช้นิ้วมือจิ้มหรือนำเครื่องวัดความชื้นมาวัดเพื่อความแม่นยำ

เนื้อดิน

การใช้ดินที่ไม่เหมาะสมกับต้นไม้ ก็เหมือนยาพิษที่ได้รับวันละหยด ผลเสียที่ยาวนานต่อเนื่องจะค่อยๆ ปรากฎขึ้นอย่างช้าๆ คุณจึงควรเปลี่ยนดินให้เหมาะสมอยู่เสมอ หรือหลังจากการเกิดน้ำขัง การส่งกลิ่น ก็ควรเปลี่ยนดินใหม่ทันทีเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของพืชใบ

กำจัดแมลง

โดยไม้ที่ปลูกภายในบ้าน แมลงถือเป็นสิ่งที่ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน เช่นเดียวกับเชื้อรา โดยคุณควรเริ่มจากการเปลี่ยนดิน ใช้สเปรย์ไล่แมลงจากส่วนผสมธรรมชาติ และเช็ดจุดสีดำออกจากใบและลำต้นด้วยสำลีและแอลกอฮอล์

แสงที่เหมาะสม

การรับแสงมีหลายแบบด้วยกัน และการไม่ได้รับแสงอย่างพอเพียงนั้นมักจะทำให้ใบอ่อนแอ พืชส่วนมากชอบแดด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันจะทนแสงแดดตรงๆ ได้ เพราะจะทำให้ใบซีดและแห้งกรอบ การวางต้นไม้ในจุดที่เหมาะสม จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณไม่ต้องวุ่นวายในอนาคต และสำหรับห้องที่แสงไม่พอ ก็อย่าลืมเติมหลอดไฟทดแทนเข้าไปแล้วกันนะ

ที่มา www.familyhandyman.com