กำจัดวัชพืช ปลูกต้นไม้ ปลูกฟักทอง ฟักทอง

แชร์ขั้นตอนการ ปลูกฟักทอง แบบชิลๆ ตั้งแต่เริ่มจนเก็บเกี่ยว

Home / สวนของฉัน / แชร์ขั้นตอนการ ปลูกฟักทอง แบบชิลๆ ตั้งแต่เริ่มจนเก็บเกี่ยว

หากใครกำลังมองหาวิธีปลูกต้นไม้ ที่สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านได้ และยังนำมาบริโภคได้ด้วย ก็ไม่ควรจะมองข้ามฟักทอง พืชผลประจำเทศกาลที่จะทำให้จุดมุ่งหมายในการปลูกของคุณ เจือความสนุกเข้ามาได้อีกนิด อีกทั้งยังไม่ยากกว่าที่คิด ด้วยวิธีเริ่ม ปลูกฟักทอง วางแผน ดูแล ไปจนถึงเก็บเกี่ยว ที่เรานำมาแชร์กันวันนี้!

แชร์ขั้นตอนการ ปลูกฟักทอง

ปลูกฟักทอง

วางแผน

ทั้งช่วงเวลาการปลูกและพื้นที่ หากคุณต้องการให้ฟักทองที่ปลูกเอง สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ในระหว่างช่วงเทศกาล ก็ควรเริ่มต้นปลูกตั้งแต่ช่วงเดือน 6-7 แต่ถ้าเพื่อบริโภคเฉยๆ เรื่องเวลาก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สะดวกตอนไหนก็ลงมือปลูกได้เลย ส่วนพื้นที่ควรเตรียมเผื่อๆ ไว้ซักด้านละ 3 เมตรจากรั้วหรือผนังก็จะดีมาก เลือกพื้นที่ที่แสงและความอบอุ่นเข้าถึง และระวังเรื่องดินที่เปียกชื้นเกินไปด้วยนะ

ทำเนินดิน

เนินดินโค้งจะช่วยในการระบายน้ำและเจริญเติบโตของฟักทอง ยิ่งคุณไม่ต้องการจะเคลื่อนย้ายขยับขยายบ่อยๆ ก็อย่าลืมกระจายเนินดินของแต่ละกลุ่มเมล็ดให้ห่างกันประมาณ 1 เมตรครึ่ง เพื่อฟักทองจะได้ไม่แย่งสารอาหารและรบกวนกันและกัน

เลือกพันธุ์ที่ต้องการ

ฟักทองก็มีหลายชนิด หลากรูปทรงและสีสัน เพราะฉะนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแล้วล่ะ ว่าอยากได้ฟักทองขนาดเล็กเพื่อตกแต่งบ้าน หรือฟักทองขนาดกลางเพื่อบริโภคกันภายในครอบครัว

ปลูกฟักทอง

คัดเลือกต้นที่แข็งแกร่ง

ได้โดยการเริ่มปลูกฟักทองประมาณ 5-6 เมล็ดในแต่ละเนินดิน รอให้เติบโตก่อนคัดต้นที่แข็งแรงจนเหลือเพียง 2-3 ต้น หลังจากนั้นเถาที่แข็งแรงเหล่านั้นก็จะผลิตฟักทองหลายลูกตามมาเอง

กำจัดวัชพืช

ปกป้องฟักทองของคุณ  ด้วยการกำจัดวัชพืชที่จะเข้ามารบกวนต้นอ่อนทุกครั้งทันทีที่เห็นพวกมัน แต่ก็พยายามอย่าขุดให้ลึกเกินไปนะ เพราะแทนที่จะกำจัดแต่วัชพืชอย่างเดียว คุณอาจจะกำจัดรากของต้นฟักทองไปด้วยก็ได้

ปลูกฟักทอง

รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

ฟักทองต้องการการรดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความแห้งและชื้นของดินโดยรอบด้วย พยายามอย่ารดน้ำแรงๆ ไปที่ต้นอ่อนโดยตรง แต่รดอย่างอ่อนโยนไปบริเวณรอบๆ แทน และถ้าอากาศร้อนรุนแรง ก็สามารถรดน้ำได้บ่อยกว่านั้น

เก็บเกี่ยว

ดูความพร้อมของฟักทองได้โดยการสังเกตบริเวณก้าน ที่จะแข็งและเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีส้ม ตัดก้านอย่างระมัดระวังเหล่าหนามแหลม เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถนำฟักทองไปใช้ประโยชน์ตามที่ตั้งใจไว้ได้อย่างง่ายดายแล้วล่ะ

ที่มา inhabitat.com