งูเข้าบ้าน จิงจูฉ่าย ดาวเรือง ต้นไม้กันงู ต้นไม้มงคล ต้นไม้ไล่งู ปลูกต้นไม้ ฟ้าทะลายโจร สัตว์มีพิษ

5 ต้นไม้กันงู ปลูกไว้ป้องกันงูเลื้อยเข้าบ้าน

Home / สวนของฉัน / 5 ต้นไม้กันงู ปลูกไว้ป้องกันงูเลื้อยเข้าบ้าน

ทางออกในการแก้ปัญหาต่างๆ สามารถมีได้หลากหลายวิธี แค่เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ อย่างเช่นปัญหาสัตว์มีพิษเข้าบ้าน นอกจากแก้ปัญหาด้วยการรับมือแล้ว เราสามารถป้องกันปัญหาเชิงรุกได้ด้วยเช่นกัน Decor.MThai จึงขอนำเสนอ 5 ต้นไม้กันงู เป็นการป้องกันปัญหางูเงี้ยวเขี้ยวขอเลื้อยเข้าบ้านด้วยวิถีธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้สารเคมี แถมบางชนิดยังเป็นผักสมุนไพร เป็นต้นไม้มงคล ใช้ประโยชน์ได้มากมายหลายอย่าง

5 ต้นไม้กันงู

จิงจูฉ่าย

จิงจูฉ่าย
จิงจูฉ่าย

ต้นจิงจูฉ่ายเป็นผักสมุนไพรไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายๆ กับใบผักชี เพราะมีรูปร่างใบเป็นแฉกๆ มีเหง้าติดพื้นหรืออยู่ใต้ดิน ลำต้นตรง แตกกิ่งก้านตามต้น ออกใบเรียงสลับกัน ถ้ามีดอกก็จะเป็นดอกขนาดเล็กสีขาวหรือแดง สาเหตุที่ไล่งูได้เนื่องจากมีกลิ่นฉุนที่งูไม่ชอบ เราสามารถปลูกจิงจูฉ่ายได้ด้วยการปักชำ หรือ เพาะเมล็ดก็ได้ ดูวิธีปลูกต้นจิงฉ่าย คลิก

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร หรืออีกชื่อคือ หญ้ากันงู เป็นไม้ล้มลุก ปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ลำต้นเหลี่ยม ใบเลี้ยงเดี่ยว ผิวใบเกลี้ยง ทรงใบรีและแคบ มีการออกดอกที่ซอกใบ บริเวณปลายยอดมีสีขาว ดอกมีขนาดเล็ก ปลายกลีบดอกแตกเป็นแฉก มีผลแห้ง ทรงรี คล้ายฝักต้อยติ่ง มีรสขมทุกส่วนของต้น ซึ่งหากงูเลื้อยเข้ามาในบ้านแล้วลำตัวของงูสัมผัสกับราก หรือใบของฟ้าทะลายโจร จะทำให้ผิวหนังเกิดการปวดบวมได้

 

กุยช่ายประดับ

กุยช่ายประดับ
กุยช่ายประดับ

กุยช่ายประดับ หรือ กุยช่ายม่วง เป็นอีกหนึ่งต้นไม้กันงูไม่ให้เข้ามาในเขตบ้านได้ ซึ่งกุุยช่ายประดับ เป็นไม้ยืนต้นอายุนานหลายปี มีหัวอยู่ใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ลักษณะใบเรียวยาว แบน ปลายแหลม ออกดอกสีม่วงลักษณะคล้ายดาวหกแฉก มีกลิ่นคล้ายกุยช่าย

ดาวเรือง

ดาวเรือง
ดาวเรือง

ดอกดาวเรือง หนึ่งในต้นไม้มงคลนี้เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตั้งตรง สีเขียวเป็นร่อง แตกกิ่งบริเวณโคนต้น ใบมีลักษณะคล้ายขนนก มีทั้งสีเหลืองและสีเหลืองปนส้ม กลีบดอกมีขนาดใหญ่ซ้อนกันหลายชั้นเป็นวงกลม กลิ่นของดอกดาวเรืองนั้น จะไปรบกวนการจู่โจมของงู และยางในลำต้นดอกดาวเรือง ก็มีฤทธิ์ทำให้งูระคายเคืองผิว และทำให้สายตาของงูพร่าเลือนได้ ดูวิธีปลูกต้นดาวเรือง คลิก

 

ต้นระย่อม

ต้นระย่อม
ต้นระย่อม

ต้นระย่อม เป็นไม้พุ่มเตี้ย ผลัดใบในฤดูแล้งและผลิใบในฤดูฝน มักออกดอกเป็นช่อที่ปลายยอด ปลายกลีบสีขาว โคนกลีบสีชมพูหรือแดงเข้ม เหตุที่เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ไล่งูได้ เพราะต้นระย่อมมีฤทธิ์รบกวนระบบประสาท และระบบหัวใจของงูนั่นเอง

เราสามารถเลือกปลูกต้นไม้ไล่งูทั้ง 5 ต้นนี้ได้ตามความสะดวกและความชอบส่วนบุคคลได้เลยค่ะ โดยทั้งหมดนี้เป็นพันธุ์ไม้ที่หาซื้อได้ไม่ยาก และปลูกได้ง่ายดายตามสภาพอากาศของไทยเราค่ะ