ต้นอ่อนทานตะวัน ทานตะวัน ปลูกผัก วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน

วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน อย่างง่ายไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยาก

Home / สวนของฉัน / วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน อย่างง่ายไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยาก

เทรนด์สุขภาพมาแรง ทำให้ต้นอ่อนทานตะวันเป็นที่นิยมในเมนูอาหารคนรักสุขภาพมากมายหลายเมนู เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีนสูงกว่าถั่วชนิดอื่น ๆ มีวิตามินหลายชนิดทั้ง วิตามินเอ วิตามินอี ที่สามารถช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ วิตามินบี 1 บี 6 บี 12 ที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อมด้วย ทำให้ต้นอ่อนทานตะวันมีราคาสูง ทั้งๆ ที่จริงแล้ว วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน จากการเพาะเมล็ดดอกทานตะวันนั้นไม่ได้ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องใช้เงินมากมายและไม่ต้องใช้เวลานาน ก็สามารถเก็บเกี่ยวมาปรุงอาหารได้ภายในระยะเวลาเพียง 7 วันโดยประมาณ งั้น ลองมาเพาะกันดูไหมคะ

วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดทานตะวัน

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. ภาชนะสำหรับปลูก เช่น ถาด หรือตะกร้า
2.ดิน
3.เมล็ดทานตะวันเปลือกสีดำล้วนเท่านั้น
4.ฟ็อกกี้สำหรับรดน้ำ

วิธีปลูกผัก

ขั้นตอนวิธีเพาะต้นอ่อนทานตะวัน

1. เคล็ดลับ หลังจากได้เมล็ดมา ควรตากแดดจัด 1 วัน ก่อนแช่ เพื่อให้เมล็ดดีดออกจะใบได้ง่าย จากนั้นนำเมล็ดแช่น้ำ 4 – 6 ชั่วโมง ระหว่างแช่จะมีฟองอากาศซึ่งเกิดจากน้ำเข้าไปในเมล็ดนั่นเอง ครบกำหนดเวลาให้เทน้ำออก

2. นำเมล็ดบ่มในผ้าขนหนู ประมาณ 18-20 ชั่วโมง ทุก ๆ 5 ชั่วโมงให้คนกลับไปกลับมา เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นตุ่ม ๆ แสดงว่าเริ่มเพาะได้แล้ว ให้เรานำดินใส่ถาดที่เตรียมไว้ รากที่งอกออกมาไม่ควรปล่อยให้ยาวมากสักประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ก็ใช้ได้แล้วจ้า

3. ร่อนดินเอากากใบไม้ กับขุยมะพร้าวออกก่อนจะนำดินมาเพาะเมล็ด ใส่ดินลงไปให้หนา 1/2 นิ้วถึง 1 นิ้ว ฉีดสเปรย์น้ำให้ทั่วดินพอชุ่ม ๆ ห้ามแฉะมาก

4. โรยเมล็ดลงดิน อัตราส่วน ถาด 30*60 ซม. ต่อเมล็ด 1.5 ขีด เพื่อไม่ให้หนา หรือบางจนเกินไปจากนั้นโรยดินละเอียดกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม

5. นำถาดมาซ้อนกันประมาณ 1 คืน เพื่อให้รากลงดินได้เร็ว ดังนั้นถาดที่ใช้เพาะควรเป็นถาดรูปแบบเดียวกันจะสะดวกกว่า หลังจากนั้นให้นำถาดออกมารดน้ำตามปกติ

6. แยกถาดออกไว้ในร่ม รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น (หลังจากแยกถาด ควรคุมเรื่องแสงโดยใช้สแลนบังก็ได้ เพื่อให้ต้นยืดหาแสง จะทำให้ได้ต้นยาว)

ต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน

7. ถึงวันเพาะวันที่ 4 รดน้ำบาง ๆ เพื่อให้ดินหลุดจากใบ สามารถเริ่มเก็บเมล็ดที่ติดใบออกได้ รดน้ำเช้า – เย็นต่อ (ในขั้นตอนนี้ล่ะ ที่จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ถ้าเมล็ดเราตากแดดก่อนเพาะ ถึงตอนนี้เมล็ดจะดีดออกจากใบเอง ทำให้ไม่ต้องเก็บเมล็ดให้เหนื่อยมาก )

8. ก่อนวันตัด 1-2 วัน ค่อยให้โดนแสง ต้นจะยาวและเขียวสวย ซึ่งโดยมากมักจะตัดในวันที่ 6 -7 ของการเพาะหรืออาจจะยาวนานกว่านั้นก็ได้ ให้สังเกตจากความยาวของต้น

9. เข้าสู่วันที่ 6-7 รดน้ำเช้า-เย็นปกติ และนำออกมารับแสงในวันที่จะตัด ต้นจะเริ่มเขียว สามารถตัดได้ในวันที่ 6-7 แล้วแต่ความยาวของต้น จุดสังเกตถ้าเริ่มเห็นใบจริงแทรกออกมาจากปลายต้นอ่อน แสดงว่าถึงเวลาควรตัดได้แล้ว

วิธีตัดต้นอ่อนทานตะวัน
ใช้มือรวบโคนต้นเป็นกระจุก นำกรรไกร หรือคัตเตอร์คม ๆ ตัดที่โคนต้น สาเหตุที่ต้องใช้คมมาก ๆ เพื่อป้องกันโคนต้นช้ำ ล้างในกะละมัง 2 น้ำ เก็บเศษดิน เศษราก และเมล็ดที่ติดมาออก ผึ่งให้แห้ง พร้อมรับประทาน หรือจะแพ็คใส่ถุงเข้าตู้เย็น โดยมัดปากถุงให้แน่น ไม่ต้องเจาะรู แต่ต้องผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อน จะช่วยให้สามารถเก็บได้นานประมาณ 5-7 วัน