ดอกไม้ ดิน ปลูกต้นไม้ สวน เตรียมดิน

5 อย่างง่ายๆ ที่ต้องใส่ใจสำหรับ ปลูกต้นไม้ ให้งอกงาม

Home / สวนของฉัน / 5 อย่างง่ายๆ ที่ต้องใส่ใจสำหรับ ปลูกต้นไม้ ให้งอกงาม

เพราะเรารู้ว่าการเริ่มต้นเป็นเรื่องที่ยากที่สุด วันนี้ เราจึงมีขั้นตอนง่ายๆ สำหรับมือใหม่ในการ ปลูกต้นไม้ ดอกไม้มาฝาก โดยคำนึงถึงเพียง 5 อย่างหลักๆ นี้ การเป็นเจ้าของสวนในฝันก็ไม่ห่างไกล และไม่ลำบากอย่างที่คิดแน่นอน!

5 ปัจจัย ปลูกต้นไม้ ให้งอกงาม

เรื่องที่ 1 เลือกสถานที่ที่ใช่ ต้นไม้ที่ชอบ

ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่และข้อมูล ความต้องการของพืชที่จะปลูกให้ดี โดยพยายามบาลานซ์ให้ตรงกันให้มากที่สุด จัดวางตำแหน่งทิศทางการรับแสง และร่มเงา เช่น พืชที่ต้องการแสงมากก็ควรปลูกกลางแจ้งได้เต็มที่ ส่วนต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดมาก ก็ควรพยายามปลูกใต้ชายคาที่มีร่มเงา โดยสังเกตจากเงาที่เกิดขึ้นเวลาต่างๆ รอบตัวบ้าน คุณก็จะสามารถหาพื้นที่ที่เหมาะสมได้โดยง่าย

เรื่องที่ 2 การเตรียมดิน

การเจริญเติบโตที่ดีของพืช เกี่ยวข้องกับเรื่องของดินเป็นอย่างมาก ซึ่งส่วนมากพืชในสวนมักไปกันได้กับดินที่มีความร่วนซุย ระบายน้ำได้อย่างดี ไม่ขังเป็นเวลานานจนกลายเป็นต้นเหตของปัญหามากมาย อย่างรากเน่าหรือใบเหลือง อีกทั้งยังต้องมีแร่ธาตุที่เหมาะสม เป็นสารอาหารตัวช่วยในการเจริญเติบโต การเตรียมดินควรขุดลึกลงไปอย่างน้อย 6 นิ้ว ไม่ควรเตรียมดิน ขณะดินมีควมเปียกหรือชื้น เพราะจะทำให้เกิดการบีบอัดควบแน่นกว่าปกติจนรากเจริญเติบโตได้ยาก ทดสอบได้ง่ายๆ ด้วยการนำดินที่ความลึก 3 นิ้ว กำเป็นก้อน โยนลงพื้นแข็ง ถ้าดินยังคงเกาะกันเป็นก้อน แสดงว่ามันยังแน่นเกินไป แต่ถ้าแตกออกก็เริ่มปลูกได้เลย

ปลูกต้นไม้

เรื่องที่ 3 เมื่อเริ่มปลูก

ดอกไม้แต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นควรหาข้อมูล และอ่านคำแนะนำที่มากับฉลากของเมล็ดให้ดี ว่าการเริ่มต้นปลูก ควรทำในน้ำหรือลงดินได้เลย? ควรกลบดินให้ลึกเท่าไหร่? หยอดลงในหลุมได้ครั้งละกี่เมล็ด? หลุมแต่ละหลุมควรห่างกันเท่าไหร่? เพื่อพืชจะได้อยู่รอดและเจริญเติบโตต่อเนื่องไปได้อย่างดี

เรื่องที่ 4 การให้น้ำ

สำหรับสวนดอกไม้ทั่วไป เป็นเรื่องปกติที่ควรทำให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยอาจจะรดน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์และน้อยกว่านั้นหากอากาศค่อนข้างชื้น หรือเป็นช่วงฤดูฝน แต่ควรระวัง อย่าเผลอให้น้ำมากเกินไปจนน้ำขังเด็ดขาด เพราะสวนทั้งสวนอาจค่อยๆ ตายลงอย่างช้าๆ ได้เลย

เรื่องที่ 5 การดูแลและจัดแต่ง

เมื่อสวนของคุณเริ่มเติบโตและเบ่งบาน อย่าพลาดที่จะเติมพลังการเติบโตของพืชด้วยการตัดแต่ง นำดอกไม้ไปใช้ตกแต่งส่วนต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงการดูแลรักษา ตัดใบสีน้ำตาลออก เคลียร์ให้ดูสะอาดตาและสวยงาม

ที่มา www.bhg.com