ถุงขยะ ปลูกผัก มันฝรั่ง วิธีปลูกมันฝรั่ง เตรียมดิน

6 วิธีปลูกมันฝรั่ง พื้นที่จำกัดไม่ใช่ปัญหา

Home / สวนของฉัน / 6 วิธีปลูกมันฝรั่ง พื้นที่จำกัดไม่ใช่ปัญหา

ไม่ว่าที่อยู่อาศัยของคุณจะมีพื้นที่สวนกว้างๆ หรือเป็นห้องพักที่มีเพียงระเบียงขนาดเล็ก ก็อย่าเพิ่งถอดใจ ในการปลูกพืชผลชนิดต่างๆ โดยเฉพาะพืชผลที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ บริโภคในครัวเรือน ทั้งยังมั่นใจเรื่องสารเคมีที่สามารถควบคุมได้แบบ 100% อย่าง วิธีปลูกมันฝรั่ง ที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่ยืดหยุ่นหลากหลาย โดยมีตัวอย่างทั้ง 6 วิธีดังต่อไปนี้

6 วิธีปลูกมันฝรั่ง

วิธีปลูกมันฝรั่ง

วิธีที่ 1 

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ภายนอกค่อนข้างกว้าง วิธีแสนประหยัดนี้ต้องการเพียงการตระเตรียมดิน โดยขุดเป็นร่องยาวตื้นๆ แต่ละร่องห่างจากกันประมาณ 2-3 ฟุต วางมันฝรั่งลงไปในรางห่างจากกัน 12 นิ้ว คลุมด้วยดินลึกประมาณ 3 นิ้ว เมื่อต้นเติบโตสูงถึง 10-12 นิ้ว ก็สามารถนำดินระหว่างร่องมากลบต่อไปได้อีกด้วย

วิธีที่ 2

หากคุณไม่ชอบการขุดดินเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวมากนัก เทคนิคการปลูกมันฝรั่งด้วยการคลุมดินด้วยฟางก็อาจจะเป็นวิธีที่ใช่ โดยเริ่มปลูกมันฝรั่งตามปกติ แต่ไม่จำเป็นต้องกลบด้วยดิน แต่นำฟางมาคลุมหลวมๆ ประมาณ 3-4 นิ้วแทน โดยฟางจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของดินได้เป็นอย่างดี ลดปัญหาเรื่องวัชพืช และเก็บเกี่ยวง่ายอีกด้วย

วิธีที่ 3 

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดกลาง ก็สามารถสร้างกรอบกำหนดพื้นที่ที่จะนำมาปลูกมันฝรั่งได้ โดยใส่ดินลงไปเพียงครึ่งเดียวของความลึก ปลูกมันฝรั่งเว้นห่างกัน 12 นิ้ว ลึก 3 นิ้ว จนเต็มพื้นที่ที่เตรียมไว้ สามารถยกขอบข้างออกเพื่อเก็บเกี่ยวได้ อีกทั้งวิธีนี้ยังเหมาะกับดินที่ค่อนข้างหนาแน่นและระบายน้ำได้ไม่ดีนัก

วิธีปลูกมันฝรั่ง

วิธีที่4

ปลูกมันฝรั่งไว้ในกล่องไม้ไม่มีก้น เมื่อพื้นที่จำกัดขึ้นไปอีกวิธีนี้ก็ค่อนข้างสะดวกและยืดหยุ่นในการปลูกมันฝรั่ง ที่คุณจะสามารถเติมดินลงไปได้อย่างง่ายดายและทำเพียงยกกล่องขึ้นเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว

วิธีที่ 5

ใช้ลวดตาข่ายในการปลูกมันฝรั่ง โดยจัดการเป็นทรงกระบอกขนาดประมาณ 18-24 นิ้ว ก่อนจะเติมดินลงไป โดยลวดตาข่ายจะช่วยให้ดินสามารถระบายน้ำออกมาได้เป็นอย่างดี ป้องกันน้ำขัง แต่ก็ควรระมัดระวังไม่ให้ดินแห้งจนเกินไปเช่นกัน

วิธีที่ 6

สำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก คุณก็สามารถใช้ถุงขยะเพื่อปลูกมันฝรั่งได้ โดยอย่าลืมเจาะรูไว้เพื่อระบายน้ำออก จัดให้ถุงทรงตัวอยู่ในแนวตั้ง วางไว้ตรงไหนก็ได้ อีกทั้งถุงดำยังช่วยดูดความร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำให้มันฝรั่งเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

ที่มา www.goodhousekeeping.com