จัดสวน จัดสวนในบ้าน ทางเดิน ไอเดียจัดสวน

ตกแต่ง ทางเดินในสวน ให้สวยสะดุดตา น่าเดิน

Home / สวนของฉัน / ตกแต่ง ทางเดินในสวน ให้สวยสะดุดตา น่าเดิน

วันนี้ Decor.Mthai นำไอเดีย ตกแต่ง ทางเดินในสวน ให้สวยสะดุดตา มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ การจัดสวน หรือสนามรอบบ้านโดยทั่วไปเรามักจะกังวลเกี่ยวกับการเลือก พืชพรรณ สไตล์การตกแต่ง ระเบียง หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยอาจลืมคิดถึงวิธีการที่จะเชื่อมพื้นที่ในสวนของเราให้มีความสัมพันธ์กัน วันนี้เราถึงนำไอเดียนี้มาฝากเพื่อนๆ ไปดูหน้าตาทางเดินในสวนที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่าค่ะ

ตกแต่งทางเดินในสวน

การปูทางเดินด้วยการวางหินแบบอิสระ ลงบนสนามหญ้า เป็นวิธีสร้างทางเดินในสวนที่ให้บรรยากาศของสวนแบบธรรมชาติ เราสามารถเพิ่มลูกเล่นให้กับสายตาได้ด้วยการวางหินลึกลงไปในระดับเดียวกับดิน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ขอบของหินถูกแทนที่ด้วยพื้นดินป้องกันการเดินไปเตะเข้า กับขอบหินได้ด้วย

ทางเดิน

การปูทางเดินด้วยอิฐ เป็นวัสดุในการปูทางเดินที่ไม่ตกยุค และสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์ โดยเรายังสามารถเพิ่มรูปแบบที่น่าสนใจเข้าไปได้ด้วยการเลือกใช้อิฐ เช่น การใช้อิฐแบบเก่าจะช่วยให้มีลุคที่สอดคล้องกับการแต่งบ้านสไตล์คันทรี่ และสไตล์คอทเทจ หรือถ้าเป็นอิฐใหม่จะเหมาะสมกับ การแต่งบ้านแบบร่วมสมัยค่ะ

ไอเดียแต่งสวน

การปูทางเดินด้วยหินกรวด เราสามารถใช้กรวดในการทำเป็นทางเดินในสวนได้ เพราะกรวดมีความสามารถในการระบายน้ำ ทำให้การเดินของเราแห้ง และยังทำให้สวนของเราดูอบอุ่น เป็นธรรมชาติ แต่ก็มีข้อเสียเพราะกรวดเป็นวัสดุที่กระจัดกระจายได้ง่าย จึงอาจจะกระเด็นเข้าไปในพื้นที่สวน หรือทับต้นไม้ ดอกไม้ได้ เราจึงควรสร้างขอบเขตเป็นแนวกั้นโดยขนานไปกับทางเดิน

การวางแผ่นทางเดินในสวนควรมีการกำหนดจุดระยะห่างให้สัมพันธ์กับการเดิน การแบ่งเส้นทางการเดิน ควรกำหนดระยะไม่ให้ดู แออัดจนเกินไป เมื่อวางแผ่นแล้วควรทดสอบด้วยการเดินจริงว่ามีความพอดีหรือไม่

ประโยชน์ของทางเดินในสวน ช่วยทำให้สวนดูมีจุดเด่น เนื่องจากมีแผ่นปูทางเดินในสวน มาตัดบนพื้นหญ้าแล้วยิ่งทำให้การจัดสวนดูสวยสมบูรณ์ขึ้น แผ่นปูแต่ละแผ่นเท่ากับการก้าวเดินหนึ่งก้าว เปรียบเหมือนการเดินทางของชีวิตที่ต้องก้าวออกไปอย่างระมัดระวัง มีสติ และมั่นคง ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้สวน โดยสามารถเดินไปในพื้นที่สวนโดยไม่ไปเหยียบย่ำ ต้นไม้ สนามหญ้า ซึ่งจะทำให้ต้นไม้ตายได้

ภาพจาก  surefitslipcovers