บ้านดิน บ้านเจ๋งๆ ที่เหมาะกับคนไทย

Home / แบบบ้าน / บ้านดิน บ้านเจ๋งๆ ที่เหมาะกับคนไทย

บ้านดินเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เหมาะกับพื้นที่ค่อนข้างแห้ง ยิ่งถ้าแดดส่องถึงยิ่งจะทำให้ตัวบ้านดินแข็งแรง สถาปัตยกรรมดินมีอายุเป็นร้อยเป็นพันปีในประเทศแอฟริกา อินเดีย หรือแม้แต่กำแพงเมืองจีน ว่าแล้วเราไปดูหน้าตาของ บ้านดิน กันเลยดีกว่านะคะ

บ้านดิน บ้านเจ๋งๆ ที่เหมาะกับคนไทย

ห้องสมุดดิน บ้านนนทภูมิ

บ้านดิน

โครงสร้างหลัก : พื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก กำแพงหนาสูง 2.75 เมตร โครงหลังคาไม้กลม หลังคาดินคลุมด้วยปูนผสมฟางข้าว พื้นกระเบื้อง

สปาดิน โคโคฮัท

สปาดิน โคโคฮัท

โครงสร้างหลัก : พื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก กำแพงหนาสูง 2.5-3 เมตร โครงหลังคาไม้กลม หลังคาหญ้าคา ไม่มีฝ้าเพดาน สุขภัณฑ์งานปูนปั้นเลียนแบบพื้นผิวดิน

บ้านพักอาศัย คุณพรรษา

บ้านพักอาศัย คุณพรรษา

โครงสร้างหลัก : พื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก ลงเสาเข็ม กำแพงหนาสูง 2.5 เมตร โครงหลังคาเหล็ก หลังคากระเบื้องลอน คลุมด้วยหญ้าคา ไม่มีฝ้าเพดาน สุขภัณฑ์เจ้าของจัดหาเอง

ร้านกาแฟฉมา

ร้านกาแฟฉมา

โครงสร้างหลัก : โครงสร้างฐานรากคอนกรีตเสิรมเหล็ก กำแพงทำด้วยอิฐดินดิบ งบประมาณ 300,000 บาท  (โครงหลังคาเหล็ก และวัสดุมุงคือกระเบื้องยางแอสฟัลส์

ภูเรือ

ภูเรือ

ภูเรือ : บ้านทรงกลม ขนาดประมาณ 40 ตารางเมตร โครงหลังคาไม้กลม มุงหลังคาดิน สยามบ้านดิน ดูแลสร้างเฉพาะงานดิน

ปกติแล้วบ้านดินไม่ค่อยเป็นมิตรกับน้ำท่วมขัง แต่ถัาหมายถึงฟ้าฝนในแต่ละฤดูแล้ว บ้านดินก็สามารถดำรงอยู่ได้เช่นบ้านปกติ ตราบที่มี
หลังคาคุ้มฝนเหมือนบ้านทั่วไปก็ปลอดภัยค่ะ ถ้าเพื่อนๆ ชอบไอเดียการสร้างบ้านแบบนี้ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ สยามบ้านดิน นะคะ

 

ขอบคุณ : สยามบ้านดิน, siambaandin.co.th