บางสุด! แคเร็ต เฮ้าส์ บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

Home / แบบบ้าน / บางสุด! แคเร็ต เฮ้าส์ บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

แคเร็ต เฮ้าส์ (Keret House) บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก ตั้งอยู่ระหว่างซอกตึกใน กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งจุดที่แคบที่สุดของบ้านมีขนาดเพียง 90 ซม. และจุดที่กว้างที่สุดของบ้านประมาณ 150 ซม. มีพื้นที่ใช้สอยรวม 4 ตร.ม. เท่านั้น

small-house

ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของอาร์ตทิสท่านหนึ่ง โดยจะมาพักประมาณสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งเท่านั้น เพราะบ้านมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะอยู่ถาวร

ขณะที่ เจคับ เซคเซสนี่ สถาปนิกผู้ออกแบบ กล่าวว่า ต้องการเปิดให้บ้านที่แคบได้รับแสงมากที่สุด จึงนำแผ่นโพลีคาบอนเนทมาใช้ทำผนังและหลังคา เพื่อให้แสงทุละผ่านเข้ามาในบ้านตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังยืดให้บ้านได้ความกล้างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยตัวอาคารแบ่งเป็น 4 ชั้น เริ่มจากบันไดขึ้นมายังบนบ้านก่อนจะต่อด้วยบันไดลิง เพื่อไปยังห้องรับแขก ส่วนห้องครัวมีเพียงอุปกรณ์ที่จำเป็นและตู้เย็นเก็บน้ำได้แค่ 2 กระป๋อง นอกจากนี้ห้องน้ำ โต๊ะทำงาน ห้องนอน เชื่อมต่อกันด้วยบันไดแคบๆ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สถาปนิกใช้เวลาออกแบบถึง 3 ปีในการเนรมิตรบ้านหลังดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของ “เอ็ดการ์ แคเร็ต” (Etgar Keret) นักเขียนชาวอิสราเอล ได้เขียนหนังสือเขย่าขวัญสั่นประสาท จนเซคเซสนี่จินตนาการออกมาเป็น “แคเร็ต เฮ้าส์” ที่แค่พลิกตัวก็เจอผนังแล้ว

ที่มา news.springnewstv.tv/

แคเร็ต เฮ้าส์ (Keret House) บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

แคเร็ต เฮ้าส์ (Keret House) บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

แคเร็ต เฮ้าส์ (Keret House)

บางสุด! แคเร็ต เฮ้าส์ บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

แคเร็ต เฮ้าส์ บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

แคเร็ต เฮ้าส์ บ้านบางเฉียบที่สุดในโลก

small-house05

แรงบันดาลใจมาจาก ผลงานของ “เอ็ดการ์ แคเร็ต” (Etgar Keret) นักเขียนชาวอิสราเอล