Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด

Home / แบบบ้าน / Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด มาฝากเพื่อนๆ กันคะ เป็นบทความของคุณศิวนาถ เสนาประทุม และภาพประกอบสวยๆ จากคุณชยพล ปาระชาติ, ธเนศ เปี่ยมหน้าไม้ค่ะ

เปลี่ยนภาพความแออัดในเมืองใหญ่ที่เราเห็นจนชินตา จินตนาการถึงความสุขที่ผลิใบในทุกเช้าที่ลืมตาตื่นกับภาพของทิวเขาสลับซับซ้อน ได้ยินเสียงสายน้ำไหลรินแห่งลำธาร มีพื้นที่อันเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวสูงตระหง่านให้ร่มเงาพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์กันจนชุ่มปอด ทั้งหมดที่ผู้เชียนกำลังกล่าวถึงอยู่นี้ได้ปรากฎอยู่ตรงหน้าแล้ว บ้านที่ตั้งอยู่ในอ้อมกอดสีเขียวของธรรมชาติแวดล้อมไปด้วยความอบอุ่นของครอบครัว ยังมีสัตว์เลี้ยงเข้ามาเติมเต็มให้บริบทโดยรอบสมบูรณ์ขึ้นอย่างที่ใครๆ ต่างก็ปรารถนา

Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด

Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด
บริเวณชานบ้านที่กว้างขวาง เป็นดั่งมุมพักผ่อนของคุณพิเสฐ ดูสดชื่นสบายตาด้วยสีเขียวของพรรณไม้ อาทิ เฟิร์นเขากวาง พลูด่างที่ปลูกให้เลื้อยเกาะตามเสาบ้าน รวมไปถึงกลุ่มไม้ร้อนชื้นที่ทำให้มุมนี้ดมีชีวิตชีวายิ่งนัก

เช้าวันที่แดดทอแสงสดใส ทีมงานมีนัดกับเจ้าของบ้านหนุ่มใหญ่ คุณพิเสฐ จึงแย้มปิ่น Executive Chairman บริษัท ปิโก (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ทันทีที่ทีมงานมาถึงเสียงทักทายดังขึ้นอย่างเป็นกันเอง พร้อมการต้อนรับที่แสนอบอุ่น ซึ่งนับว่าเป็นเกียรติกับพวกเราอย่างยิ่งที่ได้มาเยือน ณ สถานที่แห่งนี้ เมื่อทำความรู้จักกันเป็นที่เรียบร้อยเจ้าของบ้านก็ได้พาเราเดินชมทุกซอกทุกมุม พร้อมเล่าถึงจุดเริ่มต้นของบ้านให้เราฟังด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม

“ผมอยากมีบ้านพักตากอากาศสักหลังที่ไม่ต้องเดินทางไกลนัก ซึ่งตัวผมได้มีโอกาสมาเยือนเขาใหญ่หลายครั้งหลายหน จึงมีความคิดว่าที่นี่น่าจะเหมาะสมที่สุด จากนั้นก็ได้มาสำรวจพื้นที่จนมาเจอที่ดินผืนนี้ผมเห็นแล้วก็ชอบ บรรยากาศแวดล้อมถูกใจเนื่องจากติดลำตะคอง ด้านหลังมองเห็นภูเขา พื้นที่กว่า 9 ไร่ ที่มีต้นยางสูงใหญ่กว่าสิบต้นทั้งสวย และค่อนข้างหายากเพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านจะตัดทิ้ง ผมจึงตัดสินใจซื้อเพื่อนำมาพัฒนา และได้ร่วมกันวางแผนกับคุณสุทธิสวาท สถาปนิก และผู้ก่อตั้งบริษัท Contour โดยได้คุณจงพิศ บุญนาค จากบริษัท สตูดิโอ 54 มาช่วยตกแต่งภายในให้จนทำให้ได้บ้านที่ตรงใจผม และครอบครัวมากที่สุด”

06
อาคารหลังแรกที่แบ่งพื้นที่การใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน ทั้งห้องครัว และห้องรับแขกด้วยโครงสร้างที่เป็นผนังกรุด้วยกระจกใสทรงสูงรอบทิศทาง ขณะที่บันไดโครงสร้างเหล็กในส่วนนี้หาชิ้นสู่ดาดฟ้าที่สามารถมองเห็นวิวทิวเขา พื้นน้ำได้แบบพาโนรามา

ด้วยโจทย์ของเจ้าของบ้านที่ให้แก่สถาปนิกคืออยากได้บ้านที่มีความเป็นส่วนตัวพอสมควร เพราะฉะนั้นที่ดินดังกล่าวจึงปลูกสร้างบ้านพักทั้งหมด 3 หลัง ทุกหลังมีการเล่นระดับ และมุมมองที่แตกต่างกัน บางมุมเห็นคุ้งน้ำที่ไหลเข้ามาโดยเป็นความตั้งใจที่จะใช้ประโยชน์จากบริบทของธรรมชาติให้สูงสุด ทั้งนี้ผู้ออกแบบยังได้ปรับตำแหน่งของส่วนหลังคาบ้านหลบแนวต้นไม้เดิมที่มีอยู่ โดยเลี่ยงที่จะตัทิ้งซึ่งล้วนเป็นความต้องการของคุณพิเสฐทั้งสิ้น

Nature context การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด
บริเวณชานบ้านที่กว้างขวาง เป็นดั่งมุมพักผ่อนของคุณพิเสฐ ดูสดชื่นสบายตาด้วยสีเขียวของพรรณไม้ อาทิ เฟิร์นเขากวาง พลูด่างที่ปลูกให้เลื้อยเกาะตามเสาบ้าน รวมไปถึงกลุ่มไม้ร้อนชื้นที่ทำให้มุมนี้ดมีชีวิตชีวายิ่งนัก

บ้านหลังแรกที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า โครงสร้างภายนอกมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยม มีสีสันดูสนุกสานด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด และผนังที่เติมแต่งด้วยโครงไม้จากเรือเอี้ยมจุ๊นที่ถูกนำมาเรียงติดกันจนกลายเป็นงานอาร์ตที่น่าสนใจ ขณะที่ภายในถูกจัดสรรให้เป็นครัวขนาดกะทัดรัดสไตล์อเมริกันคันทรี ถัดไปเป็นห้องรับแขกที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารดูมีเสน่ห์ด้วยฝ้าฉลุลวดลายอาราเบียน โดยเฟอร์นิเจอร์ต่างสไตล์ถูกนำมามิกซ์แอนด์แมทซ์กันได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ยังดูโปร่งด้วยผนังกรุด้วยกระจกใสทรงสูงรอบตัวอาคาร เชื่อมบรรยากาศภายในสู่ภายนอกให้สามารถเทควิวของลำตะคองได้อย่างชัดเจน ออกสู่ด้านนอกที่ออกแบบให้มีระเบียงขนาดใหญ่เพื่อรับรองแขก และตั้งโต๊ะรับประทานอาหารหรือปาร์ตี้ในยามเย็นกับครอบครัว ก็สร้างความอภิรมย์ได้เป็นอย่างดี

09
งานสถาปัตยกรรมอาคารสองชั้นรูปแบบเรือนไทยอีสานยกใต้ถุนสูง ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่จนดูร่มครึ้ม มีบันไดโขดหินเตี้ยๆ ที่พาเช้าสู่ตัวบ้าน

ถัดมาเป็นบ้านไม้สองชั้นที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่จนดูร่มครึ้มบันไดโขดหินเตี้ยๆ ที่พาเข้าสู่ตัวบ้านกับงานสถาปัตยกรรมรูปแบบอาคารที่เป็นเรือนไทยอีสานยกใต้ถุนสูง โดยส่วนนี้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของคุณพิเสฐไว้สำหรับพักผ่อน ชั้นแรกถูกจัดสรรให้เป็นห้องรับแขก ด้านหน้ามาพร้อมกับชานที่กว้างขวาง ขึ้นสู่ชั้นสองด้วยบันไดไม้เก่าจากโครงสร้างเรือเอี้ยมจุ๊ย ที่ยังคงเสน่ห์ของเนื้อไม้ได้อย่างน่าสนใจ ชั้นนี้ได้จัดสรรให้เป็นห้องนอนของเจ้าของบ้านที่สวยงามในสไตล์โบฮีเมียน ด้วยลวดลายของผืนผ้า และพรมในแบบพื้นเมือง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ให้อารมณ์แอนทีค ผสานไปกับโคมไฟที่ให้แสงสลัวสร้างความรู้สึกอบอุ่น และดูมีมนตร์ขลังยิ่งนัก

01
บ้านทาร์ซานที่ตอบโจทย์การปลีกวิเวกได้อย่างตรงใจ งดงามด้วยลักษณะอาคารเรือนไทยอีสานยกใต้ถุนสูง น่าสนใจด้วยเสาบ้านที่ออกแบบเป็นแท่งเหล็กเอียงสลับไปมา และบันไดที่สามารถเก็บช่อนได้ ให้ผู้อาศัยรู้สึกเสมือนพักผ่อนอยู่บนต้นไม้จริงๆ

บริเวณเยื้องกับนั้น เป็นบ้านของลูกชายคุณพิเสฐ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Tree House หรือเรียกกันเล่นๆ ว่า บ้านทาร์ซาน เป็นที่สุดของการปลีกวิเวกมีบันไดที่สามารถเก็บช่อนได้ ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านต้นไม้จริงๆ โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารแบบเรือนไทยอีสานยกใต้ถุนสูง ใต้หลังคาทรงจั่วเตี้ยฐานกว้างมีชานพักด้านข้าง และที่น่าสนใจคือเสาบ้านที่ออกแบบเป็นแท่งเหล็กเอียงสลับไปมา ตั้งอยู่ใต้ร่มเงาของต้นยางขนาดใหญ่ บนเนินหญ้าที่ถูกปรับพื้นที่ให้สูงขึ้น ขึ้นสู่บนบ้านนั้นถูกจัดสรรเป็นห้องนอนที่มาพร้อมชานกว้างสำหรับนั่งเล่นรับลมในมุมสูง ภายในตกแต่งในรูปแบบมิกซ์แอนแมทซ์ด้วยเฟอร์นิเจอร์จากหลากหลายที่มา ขณะที่เพดานเปลือยฝ้าเผยให้เห็นโครงสร้างของหลังคา ส่วนผนังกรุด้วยไม้ไผ่สานสะท้อนอัตลักษณ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่นได้ดียิ่ง ล้วนเผยให้เห็นความงามในแบบที่เจ้าของบ้านชื่นชอบทั้งสิ้น

15
บ่อปลาคาร์บที่ออกแบบเป็นรูปตัวแอล ขนานชิดกับลำตะคอง เป็นส่วนที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นพิเศษ โดยเขามักจะมานั่งชิลล์ๆ ให้อาหารปลากับน้องหมาแสนรู้ ปล่อยกายปล่อยใจไปกับสายน้ำเบื้องหน้านับเป็นมุมที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

“นอกจากบ้านจะให้ความสุข และความสบายใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมสร้างที่นี่ขึ้นมาเพื่ออยากแบ่งปัน เพราะฉะนั้นภายในบ้านจะเห็นว่ามีมุมนั่งเล่นเยอะมาก เพื่อนมาเต็มบ้านยังไงก็มีพื้นที่รองรับ มันเป็นอีกสิ่งที่ทำให้เราสุขใจ มีบ้านแล้วมีเพื่อนมาเยี่ยมเยือน และอีกหนึ่งหัวใจสำคัญนอกเหนือจากคาเรกเตอร์ของบ้านที่ผมพยายามสร้างขึ้นมา รวมถึงความสดชื่นของต้นไม้ที่มีอยู่มากมาย ยังมีสัตว์เลี้ยงที่เข้ามาประกอบทำให้การอยู่อาศัยสมบูรณ์แบบขึ้นด้วย” คุณพิเสฐ กล่าวทิ้งท้ายด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม ท่ามกลางแสงแดดยามบ่ายเริ่มทอดตัวต่ำลง

ภายในบ้านแต่ละหลัง

02
ห้องนอนสไตล์โบฮิเมียน งดงามด้วยลวดลายของผืนผ้า และพรมในแบบพื้นเมือง จัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่ให้อารมณ์แอนทีค ผสานไปกับโคมไฟที่ให้แสงสลัวสร้างความรู้สึกอบอุ่น และมีเสน์ห์น่าหลงไหลยิ่งนัก
Natural Style
อาคารส่วนตัวของคุณพิเสฐ ขึ้นแรกถูกจัดสรรเป็นห้องรับแขกที่ดูอบอุ่นด้วยไม้สีอ่อน จัดวางด้วยเดย์เบดหวายสานพร้อมเบาะรองนั่งนุ่มๆ เติมสีสันด้วยพรมลวดลายพื้นเมือง ดูโปร่งโล่งด้วยประตูกระจกใสบานเลื่อนที่เปิดมุมมองให้เห็นทัศนียภายของลำตะคองอย่างเต็มตา
07
ส่วนนี้เชื่อมมาจากห้องรับแขก จัดสรรให้เป็นพื้นที่นั่งเล่น วางเดย์เบดที่มีลวดลายเฉพาะตัวตัดกับตู้ไม้อินเดียได้อย่างน่าสนใจ บวกกับแสงไฟโทนสีละมุมที่ผสานเข้ากับพื้นไม้เก่า และเพดานไม้สีอ่อน ยิ่งสร้างความอบอุ่นอย่างลงตัว
10
ชานเรือนที่โปร่งโล่งสำหรับพักผ่อนเปิดรับลมธรรมชาติอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทยที่สร้างขึ้นให้บ้านรู้สึกเย็นสบาย
11
ส่วนรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อไปยังส่วนรับแขก แบ่งกั้นความเป็นสัดส่วนเพียงโต๊ะไม้โบราณ ขณะเดียวกันก็ดูน่าสนใจด้วยฝ้าฉลุลวดลายอาราเบียน โคมไฟตุรกี และของตกแต่งอื่นๆ อีกมากมาย
05
ครัวขนาดกะทัดรัดสไตล์อเมริกันคันทรีเผยให้เห็นโครงสร้างของคานไม้บนเพดานตรงกลางจัดวางไอส์แลนด์เป็นส่วนปรุงแขวนตะแกรงห้อยของใหช้อย่างกระทะ และหม้อขนาดเล็ก
08
พื้นที่ภายในบ้านทาร์ซาน ที่จัดสรรให้เป็นห้องนอนที่มาพร้อมส่วนนั่งเล่น เชื่อมออกไปยังชานพักด้านข้างด้วยประตูบานเลื่อนกระจกใส ด้านในที่เผยให้เห็นเพดานเปลือยฝ้าโชว์โครงสร้างของหลังคา กรุผนังด้วยไม้ไผ่สานสะทอนให้เห็นถึงอัตลักษณ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่นได้ดียิ่ง
บนดานฟ้าของอาคาร ที่สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของสนานกอล์ฟที่เจ้าของบ้าน ชื่นชอลสลับกับทิวเขาอันงดงามไกลสุดสายตา ในยามเช้าออกมายืนสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือจะดื่มด่ำกับแสงดาวยามค่ำคืนก็สร้างความสุขได้ไม่น้อย
บนดานฟ้าของอาคาร ที่สามารถมองเห็นวิวมุมสูงของสนานกอล์ฟที่เจ้าของบ้าน ชื่นชอลสลับกับทิวเขาอันงดงามไกลสุดสายตา ในยามเช้าออกมายืนสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือจะดื่มด่ำกับแสงดาวยามค่ำคืนก็สร้างความสุขได้ไม่น้อย
รับวิวที่แสนสดชื่นของคุ้งน้ำลำตะคองท่ามกลางต้นไม้ และความเขียวที่แวดล้อมจากบริเวณระเบียงขนาดใหญ่ที่เชื่อมมาจากอาคารด้านหน้า
รับวิวที่แสนสดชื่นของคุ้งน้ำลำตะคองท่ามกลางต้นไม้ และความเขียวที่แวดล้อมจาก บริเวณระเบียงขนาดใหญ่ที่เชื่อมมาจากอาคารด้านหน้า

เนื่องจากคุณพิเสฐเป็นผู้ที่ชื่นชอบเดินทาง ฉะนั้นจะเห็นว่าพื้นที่ทั้งหมดได้ถูกออกแบบให้เป็นเหมือน “การเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด” คอนเซ็ปต์จึงเป็นแบบไหลไปตามชีวิตที่คุณพิเสฐเดินทางมา เพื่อเตือนถึงเส้นทางความทรงจำ สิ่งของต่างๆ ที่นี่จึงเป็นบ้านที่มีรายละเอียด เป็น Slowplace ให้เจ้าของบ้านใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

05

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน กรกฎาคม 2015 จาก Mbookstore คลิ๊ก