ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ ด้วยงบเพียง 7 แสน

Home / แบบบ้าน / ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ ด้วยงบเพียง 7 แสน

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ อยู่กับสิ่งที่ชอบ Dream come true ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ มาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ บทความของคุณสุคนธา  ฉ่ำมิ่งขวัญ และภาพประกอบสวยๆ จากธเนศ  เปี่ยมหน้าไม้ค่ะ

Dream come true ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ เป็นบ้านของคุณจีรนุช โสอุดร กราฟฟิกดีไซเนอร์รุ่นใหม่ เธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวการรีโนเวทบ้านตัวเองลงเว็บไซต์ Banidea จนมีคนเข้ามาเยี่ยมชม และชื่นชอบมากมาย

Dream come true ภาพร่างในฝัน .. สู่บ้านสไตล์ลอฟต์

Dream come true ภาพร่างในฝัน .. สู่บ้านสไตล์ลอฟต์

Aoo about home : สร้างบ้านสไตล์ลอฟต์ด้วยงบประมาณเพียง 7 แสนบาท บ้านหลังนี้มีอายุกว่า 30 ปีแล้วค่ะ เราเองก็เติบโตมาจากที่นี่ แต่พอถึงจุดหนึ่งที่บ้านทรุดโทรมลงมาก กอรปกับเรียนจบพอดีก็เลยอยากทำความฝันของตัวเอง คือการมีบ้านสไตล์ลอฟต์ ตอนนั้นก็เริ่มหาภาพดูข้อมูลในอินเตอร์เน็ตในแบบที่ชอบ ค่อยๆ รวบรวม และใช้วิชาความรู้ของตัวเองในด้านกราฟิกร่างแบบแปลนขึ้นมาใช้เวลาอยู่ 3 เดือน จากนั้นก็หาผู้รับเหมาประมาณ 6 เดือน บ้านก็แล้วเสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

ภายในบ้าน

A New Look : เราปรับปรุงเกือบหมดค่ะ เริ่มตั้งแต่ยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น เพราะของเดิมต่ำกว่าถนน พร้อมกับทำรั่วใหม่ ซึ่งเราไปได้ไอเดียมาจากลวดลายของรังนกในสนามกีฬาปักกิ่ง ซึ่งเขาขึ้นโครงเป็นต้นไม้ แต่เราเอามาทำเป็นรั้วแทนโดยเชื่อมต่อกันจนเกิดเป็นลวดลายสลับกันไปมา ส่วนตัวบ้านก็ทุบผนังออกเหลือแค่บางส่วน แล้วก่อขึ้นใหม่ให้บ้านขยายได้เต็มพื้นที่มากขึ้นจะได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด พร้อมกรุหน้าต่างช่วยรับแสงธรรมชาติอีกทางด้วย

ภายในบ้าน1
เมื่อเดินเข้ามาในบ้านก็จะพบกับ มุมตกแต่งเล็กๆ โชว์ของสะสมอย่างก้องฟิลม์ ส่วนผนังอีกฝั่งแขวนจักรยานคันโปรดที่กลายมาเป็นพร๊อพแต่งบ้านไปในตัว
ห้องครัว
เมื่อเดินเข้ามาในบ้านก็จะพบกับ มุมตกแต่งเล็กๆ โชว์ของสะสมอย่างก้องฟิลม์ ส่วนผนังอีกฝั่งแขวนจักรยานคันโปรดที่กลายมาเป็นพร๊อพแต่งบ้านไปในตัว

More Function : ฟังก์ชั่นในบ้านแบ่งใหม่ทั้งหมดค่ะ คือเราตั้งใจอยากให้บ้านดูโล่งมากที่สุด พอเข้าบ้านมาก็จะดูโปร่งๆ มองทะลุเห็นครัวเป็นลำดับแรก มีมุมทานข้าวเล็กๆ ไว้ข้างๆ กัน แบ่งเป็นมุมนั่งเล่น ห้องน้ำและห้องนอนอย่างละห้อง แบ่งพื้นที่โดยใช้เสาเดิมของบ้านเป็นตัวกำหนดแล้วค่อยก่อผนังให้เป็นสัดส่วนโดยห้องน้ำจะมีขนาดใหญ่ที่สุดรองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ แบ่งส่วนเปียกแห้งให้ชัดเจนไปเลย

ห้องนอน.
ในห้องนอนเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ เพื่อเข้ามาเบรกความแข็งกระด้างของบ้านปูนเปลือย

Inspiration : เราเป็นคนชอบของเก่ามันดูมีเรื่องราวดี ก็เลยเอามาตกแต่งบ้านบางส่วนก็สะสมมาตั้งแต่สมัยเรียน อย่างพวกกล้องฟิล์มจะมีอยู่เยอะมาก เราจัดไว้เป็นมุมเล็กๆ ใช้ชั้นไม้ธรรมดานี่ล่ะไม้แพงด้วย ตู้ปลาที่ไม่ใช้แล้ว ก็เอาหลอดไฟเล็กๆ มาใส่ลงไป ทำเอง ทั้งหมด ผนังก็ใช้แผ่นป้ายเหล็ก กรอบรูป มาสร้างเรื่องราวให้บ้านดูสนุกมากขึ้น นอกจากนี้ยังทาผนังให้เป็นสีดำด้าน คล้ายกระดานดำ เราจะได้ขีดเขียนอะไรลงไปได้ บางทีเพื่อนมาปาร์ตี้ก็ช่วยวาดด้วย

ห้องน้ำ
ห้องน้ำยังคงใช้ปูนเปลือยเช่นเดิม ก่อเคาน์เตอร์ปูนก่อแบบง่ายๆ พร้อมผนังที่วาดรูปไว้อย่างสนุกสนาน

Shopping : ตามตลาดนัดรถไฟจะมีให้เลือกเยอะมาก ถูกแพงปนๆ กัน อีกทีหนึ่งคือตลาดกองขยะประเวศ อันนี้แนะนำเลย เพราะราคาไม่แพงจริงๆ บางอย่างยังดีอยู่เลย เคยซื้อกล้องฟิล์มมาได้ในราคา 10-20 บาทเอง

072-300x378

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน September 2015 จาก Mbookstore คลิ๊ก