บ้านสไตล์ลอฟต์ รีโนเวท รีโนเวทบ้าน สไตล์ลอฟต์

รีโนเวทบ้านเก่า ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ ด้วยงบเพียง 7 แสน

Home / แบบบ้าน / รีโนเวทบ้านเก่า ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ ด้วยงบเพียง 7 แสน

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบเรื่องราวจากหนังสือ Life and Home เป็นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ อยู่กับสิ่งที่ชอบ Dream come true ภาพร่างในฝัน .. สู่ บ้านสไตล์ลอฟต์ มาให้เพื่อนๆ ชมกันค่ะ

บ้านเดี่ยวหลังนี้เป็นบ้านของคุณจีรนุช โสอุดร กราฟฟิกดีไซเนอร์รุ่นใหม่ เธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวการรีโนเวทบ้านตัวเองลงเว็บไซต์ Banidea จนมีคนเข้ามาเยี่ยมชม และชื่นชอบมากมาย

 

Aoo about home : สร้างบ้านสไตล์ลอฟต์ด้วยงบประมาณเพียง 7 แสนบาท บ้านหลังนี้มีอายุกว่า 30 ปีแล้วค่ะ เราเองก็เติบโตมาจากที่นี่ แต่พอถึงจุดหนึ่งที่บ้านทรุดโทรมลงมาก กอปรกับเรียนจบพอดีก็เลยอยากทำความฝันของตัวเอง คือการมี บ้านสไตล์ลอฟต์ ตอนนั้นก็เริ่มหาภาพดูข้อมูลในอินเตอร์เน็ตในแบบที่ชอบ ค่อยๆ รวบรวม และใช้วิชาความรู้ของตัวเองในด้านกราฟฟิกร่างแบบแปลนขึ้นมาใช้เวลาอยู่ 3 เดือน จากนั้นก็หาผู้รับเหมาประมาณ 6 เดือน บ้านก็แล้วเสร็จออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

บ้านสไตล์ลอฟต์

A New Look : เราปรับปรุงเกือบหมดค่ะ เริ่มตั้งแต่ยกพื้นบ้านให้สูงขึ้น เพราะของเดิมต่ำกว่าถนน พร้อมกับทำรั่วใหม่ ซึ่งเราไปได้ไอเดียมาจากลวดลายของรังนกในสนามกีฬาปักกิ่ง ซึ่งเขาขึ้นโครงเป็นต้นไม้ แต่เราเอามาทำเป็นรั้วแทนโดยเชื่อมต่อกันจนเกิดเป็นลวดลายสลับกันไปมา ส่วนตัวบ้านก็ทุบผนังออกเหลือแค่บางส่วน แล้วก่อขึ้นใหม่ให้บ้านขยายได้เต็มพื้นที่มากขึ้นจะได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่าที่สุด พร้อมกรุหน้าต่างช่วยรับแสงธรรมชาติอีกทางด้วย

ภายในบ้าน
เมื่อเดินเข้ามาในบ้านก็จะพบกับ มุมตกแต่งเล็กๆ โชว์ของสะสมอย่างก้องฟิล์ม ส่วนผนังอีกฝั่งแขวนจักรยานคันโปรดที่กลายมาเป็นพร็อพแต่งบ้านไปในตัว

ห้องครัว

More Function : ฟังก์ชั่นในบ้านแบ่งใหม่ทั้งหมดค่ะ คือเราตั้งใจอยากให้บ้านดูโล่งมากที่สุด พอเข้าบ้านมาก็จะดูโปร่งๆ มองทะลุเห็นครัวเป็นลำดับแรก มีมุมทานข้าวเล็กๆ ไว้ข้างๆ กัน แบ่งเป็นมุมนั่งเล่น ห้องน้ำและห้องนอนอย่างละห้อง แบ่งพื้นที่โดยใช้เสาเดิมของบ้านเป็นตัวกำหนดแล้วค่อยก่อผนังให้เป็นสัดส่วนโดยห้องน้ำจะมีขนาดใหญ่ที่สุดรองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ แบ่งส่วนเปียก – แห้งให้ชัดเจนไปเลย

ห้องนอน
ในห้องนอนเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ เพื่อเข้ามาเบรกความแข็งกระด้างของบ้านปูนเปลือย

Inspiration : เราเป็นคนชอบของเก่ามันดูมีเรื่องราวดี ก็เลยเอามาตกแต่งบ้าน บางส่วนก็สะสมมาตั้งแต่สมัยเรียน อย่างพวกกล้องฟิล์มจะมีอยู่เยอะมาก เราจัดไว้เป็นมุมเล็กๆ ใช้ชั้นไม้ธรรมดานี่ล่ะไม้แพงด้วย ตู้ปลาที่ไม่ใช้แล้ว ก็เอาหลอดไฟเล็กๆ มาใส่ลงไป ทำเอง ทั้งหมด ผนังก็ใช้แผ่นป้ายเหล็ก กรอบรูป มาสร้างเรื่องราวให้บ้านดูสนุกมากขึ้น นอกจากนี้ยังทาผนังให้เป็นสีดำด้าน คล้ายกระดานดำ เราจะได้ขีดเขียนอะไรลงไปได้ บางทีเพื่อนมาปาร์ตี้ก็ช่วยวาดด้วย

ห้องน้ำ
ห้องน้ำยังคงใช้ปูนเปลือยเช่นเดิม ก่อเคาน์เตอร์ปูนก่อแบบง่ายๆ พร้อมผนังที่วาดรูปไว้อย่างสนุกสนาน

Shopping : ตามตลาดนัดรถไฟจะมีให้เลือกเยอะมาก ถูก – แพงปนๆ กัน อีกแห่งหนึ่งคือ ตลาดกองขยะประเวศ อันนี้แนะนำเลย เพราะราคาไม่แพงจริงๆ บางอย่างยังดีอยู่เลย เคยซื้อกล้องฟิล์มมาได้ในราคา 10-20 บาทเอง

ที่มาจาก
072-300x378

บทความโดยคุณสุคนธา  ฉ่ำมิ่งขวัญ
ภาพประกอบสวยๆ จากธเนศ  เปี่ยมหน้าไม้

ติดตามอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมในหนังสือ Life and Home ฉบับเดือน September 2015 จาก Mbookstore คลิ๊ก