บ้านน็อคดาวน์ บ้านเคลื่อนที่

รู้ก่อนซื้อ! เปรียบเทียบ บ้านน็อคดาวน์ แบบโครงสร้างเหล็ก กับ บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ต่างกันยังไง

Home / แบบบ้าน / รู้ก่อนซื้อ! เปรียบเทียบ บ้านน็อคดาวน์ แบบโครงสร้างเหล็ก กับ บ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ต่างกันยังไง

ปัจจุบัน บ้านน็อคดาวน์ โครงสร้างเหล็กได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีการทำผนังบ้านมีวิวัฒนาการสูง ทำให้ผนังสมัยใหม่จึงเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบผนังสำเร็จรูปมากขึ้น เช่น ผนัง Precast ผนัง Cement board มีความแข็งแรง คงทนเป็นอย่างมาก ไม่แพ้ผนังอิฐฉาบปูน ซึ่งหากผู้รับเหมาทำไม่ดีอาจทำให้งานออกมาไม่แข็งแรง กร่อน รั่ว และเสียหายได้ง่าย จึงทำให้แม้แต่ บริษัทจำหน่ายวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ก็เน้นมาขายวัสดุประเภทนี้มากขึ้น รวมถึงในงานโครงการใหญ่ก็เปลี่ยนมาให้ผนัง Precast แทนการก่ออิฐฉาบปูน เพื่อลดปัญหาหน้างาน ค่าแรง และเวลาในการสร้าง ดังนั้นการก่อสร้างบ้านในปัจจุบันจึงนิยมมาทำบ้านโครงสร้างเหล็กกันมากขึ้นแทน บ้านคอนกรีตเสริมใยเหล็ก แบบก่อน เพราะนอกจากจะมีน้ำหนักเบา มีโครงสร้างที่แข็งแรงกว่า ผนังที่แข็งแรง จึงทำให้การสร้างบ้านน็อคดาวน์ได้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศจึงนิยมเปลี่ยนมาสร้างเป็นที่พักอาศัยถาวรแทน ซึ่งมีความทนทานไม่แพ้การสร้างบ้านจากอิฐและปูนเลยทีเดียว

บ้านน็อคดาวน์

 

บ้านน็อคดาวน์แบบโครงสร้างเหล็ก กับ บ้านคอนกรีตเสริมเหล็กต่างกันอย่างไร

%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b9%8a%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c_zom1

1. ความแข็งแรง : โครงสร้างเหล็กแข็งแรงกว่าเพราะเหล็กขนาดใหญ่สามารถรับได้ทั้งแรงดึง แรงดัน แรงเฉือน และยังมีคุณสมบัติ ยืดหยุ่นได้เล็กน้อย แต่ก็มากกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กจะต้องเสริมทุกส่วนที่คาดว่าจะมีแรงมากระทำ เนื้อคอนกรีต จะสามารถรับน้ำหนักได้ดีแต่ไม่ทนต่อแรงดึงจึงต้องใช้เหล็กเส้นมาเสริม และเป็นการประหยัดราคาก่อสร้าง ส่วนโครงสร้างเหล็กจะแพงกว่า แต่ก็แก้ได้ด้วยการลดค่าแรงในการก่อสร้างแทน

2. ความเร็วในการก่อสร้าง : งานเหล็กประกอบไว เสร็จทันใจ ระยะเวลาสร้างเร็ว รวมถึงการติดตั้งผนังสำเร็จรูปเช่น Cement Board ก็สามารถทำได้รวดเร็วเช่นกัน ทำให้ประหยัดเวลาและลดค่าแรงไปได้มาก อาทิ ถ้าปลูกบ้านแบบก่ออิฐก่อปูนนั้นใช้เวลา 5 เดือน บ้านน็อคดาวน์ก็จะใช้เวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้นเอง

บ้านน็อคดาวน์

3. ความสะดวกในการทำงาน : บ้านน็อคดาวน์ โครสร้างเหล็ก มีน้ำหนักเบาสามารถทำแยกเป็นยูนิตได้ ทำให้สามารถแยกส่วนและยกเคลื่อนย้ายได้ตลอดเวลา นำไปใช้เป็นงานต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย ทำงานได้ สะอาด รวดเร็ว ควบคุมการผลิตได้ง่าย หมดปัญหาเรื่องช่างหนีงานและการลดสเป็คของช่าง ซึ่งเป็นบ่อเกิดต้นตอของปัญหามากมายเนื่องจากลูกค้าไม่มีเวลา และความรู้ในการตรวจเช็คการทำงานที่ถูกต้อง

4. ราคา : บ้านน็อคดาวน์ มีราคาถูกกว่า ทั้งๆ ที่วัสดุทั้งหมดล้วนแพงกว่าและมีคุณภาพสูงกว่าบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูน เนื่องจากใช้ระยะเวลาการสร้างเพียง 1 ใน 5 ของการสร้างบ้านแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าแรงได้มากกว่าถึง 5 เท่า

%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%99%e0%b9%8a%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c_zom4

5. น้ำหนัก : บ้านน็อคดาวน์มีขนาดเบากว่าบ้านก่ออิฐฉาบปูน 10 เท่าในขนาดพื้นที่เท่าๆกัน ดังนั้นจึงหมดปัญหาเรื่องบ้านทรุด และยังสามารถยกบ้านเพื่อซ่อมแซมได้ง่าย ซึ่งกรณีพื้นดินอ่อนก็สามารถทำฐานรากเพื่อเพิ่มความมั่นใจได้เหมือนบ้านคอนกรีตเสริมเหล็กทั่วไป เนื่องจากเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีตเมื่อรับน้ำหนักที่เท่ากัน แต่เหล็กอาจจะมีปัญเรื่องการ Buckling ในส่วนต่างๆ ของหน้าตัด ในการรับแรงอัด ต้องคำนวณให้ดี ดังนั้นจึงควรใช้บริษัทที่มีความชำนาญในการทำบ้านโครงสร้างเหล็กเท่านั้น

6. การดูแลรักษา : สามารถทำได้ง่ายกว่าบ้านแบบก่ออิฐฉาบปูน เนื่องจากวัสดุในการสร้างทั้งหมดเป็นวัสดุสำเร็จรูปที่เบา ทันสมัย และแข็งแรง ทำให้สามารถเปลี่ยนชิ้นใหม่ได้ จึงหมดปัญหาเรื่องการดูแลรักษาในระยะยาว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : https://www.facebook.com/MasArchitectsTH