มินิมอล สถาปัตยกรรม ห้องสมุด

Seashore Library ห้องสมุด สันโดษ สถาปัตยกรรมสุดเก๋ ริมทะเล ประเทศจีน

Home / แบบบ้าน / Seashore Library ห้องสมุด สันโดษ สถาปัตยกรรมสุดเก๋ ริมทะเล ประเทศจีน

หากคุณคือ หนอนหนังสือตัวยง ที่ชื่นชอบแอบอิงความสงบ เสพติดความสันโดษ และดื่มด่ำกำซาบไปกับความหว่องใน ห้องสมุด แล้วล่ะก็ เรามีสถานที่ดี๊ดีย์ ด้วยตึกสถาปัตยกรรมสุดเก๋ ชมวิวทะเลสุดหว่อง กันได้ที่ ห้องสมุด Seashore Library รับรองเลยว่า นี่คือ ห้องสมุดที่เงียบสงบที่สุดในโลก กันเลยทีเดียว

ตามจริงแล้วชื่อเรียกห้องสมุดแห่งนี้ในภาษาจีนไม่ได้ชื่อว่า Seashore แต่อย่างใดค่ะ หากแต่แปลความออกมาแล้วจะมีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า Seashore ซึ่งแปลว่า ชายหาด นั่นเอง

ห้องสมุด Seashore ตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเด่นริมชายหาดของเขตปกครองใหม่ Beidaihe ในมณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ได้รับการออกแบบโดยบริษัท Vector Architects ในส่วนของโครงสร้างอาคารนั้นสร้างจากคอนกรีตและไม้ประกอบกันขึ้นมา เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับกิจกรรมต่างๆ รวมถึง ห้องสมาธิ อีกด้วย (ต้องสงบเบอร์ไหน ถึงมีห้องสมาธิไว้บริการด้วย ถามใจตัวเองดูสิ ?) ซึ่งข้อดีของห้องสมุดแห่งนี้คือ นอกจากการตกแต่งอาคารทั้งภายนอกและภายในจะสวยงามแล้ว การได้นั่งชมวิวทะเลจากในห้องสมุดแห่งนี้ผ่านกระจกบานใหญ่แบบพาโนราม่าก็เลอค่าไม่แพ้กันเลยทีเดียวค่ะ

โจทย์สำคัญในการออกแบบมาจาก ทำเลของห้องสมุด กงตง สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารห้องสมุดแห่งนี้ กล่าวว่า “ที่สร้างห้องสมุดติดชายทะเล ก็เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชม ใช้บริการได้ใกล้ชิดและมีปฏิสัมพันธ์กับทะเลอย่างเข้าถึงได้จริงมากขึ้นนั่นเอง ”


นับได้ว่าเป็นห้องสมุดที่มีความเป็นมินิมอล และอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างโดดเด่นลงตัวจริงๆ หากมีบ้าน หรือ ตึกออฟฟิศที่ตั้งในทำเลเช่นนี้ คงจะชิลล์กันทั้งวี่ทั้งวันเลยทีเดียวเลยล่ะเนอะ ว่าไหม ^ ^

ที่มาจาก hellogiggles.com
ภาพจาก Instagram