บ้านพัก ออกแบบ อิเกีย

Better Shelter บ้านพักสำเร็จรูป สำหรับผู้อพยพ คว้ารางวัลงานออกแบบแห่งปี 2016

Home / แบบบ้าน / Better Shelter บ้านพักสำเร็จรูป สำหรับผู้อพยพ คว้ารางวัลงานออกแบบแห่งปี 2016

นับวัน ปัญหาผู้อพยพ กลายเป็นเรื่องสำคัญที่ทั่วโลกได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน และ กลายเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองของทุกประเทศ โดย อิเกีย ตระหนักเห็นถึงปัญหาและได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้อพยพเป็นเวลาหลายปีแล้ว นับตั้งแต่เหตุการณ์ภัยธรรมชาติ ไปจนถึงสถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรียเอง ซึ่งจำนวนผู้อพยพก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่า ความต้องการใน ปัจจัยพื้นฐาน อย่าง ที่อยู่อาศัย ย่อมต้องเพิ่มตามไปด้วย

โปรเจ็กต์ Better Shelter บ้านพักสำเร็จรูป สำหรับผู้อพยพ จึงถือกำเนิดขึ้น จากความร่วมมือกันระหว่าง UNHCR(ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ) และ มูลนิธิ อิเกีย ออกแบบโดยทีมงานนักออกแบบชาวสวีเดน เพื่อให้รองรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินให้เป็นที่พักที่ราคาไม่แพง ทนทานต่อการอยู่อาศัยและใช้งาน อีกทั้งยังสะดวกในการขนย้ายในกรณีเป็นที่พักชั่วคราวได้ ประกอบง่าย สะดวกต่อติดตั้ง ทั้งนี้ทีมนักออกแบบได้ออกแบบให้บ้านพักหลังนี้สามารถใช้งานได้นานกว่าบ้านพักชั่วคราวที่วางขายอยู่ในตลาดตอนนี้ แต่ความเก๋ไม่ได้จบลงเพียงแค่นั้นค่ะ บ้านหลังนี้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์ เพื่อไว้ใช้ชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าเล็กๆ และ ให้แสงสว่างจากหลอดไฟ LED


บ้านพัก
สร้างบ้าน

โดยบ้านพักตัวอย่างรุ่นแรกได้นำไปทดลองใช้งานและพัฒนาร่วมกันกับผู้อพยพในเอธิโอเปีย และ อิรัก ดังนั้นจึงทำให้การออกแบบบ้านพักชั่วคราวนี้ได้รับการพัฒนาให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่าบ้านพักทั่วๆ ไป โดยบ้านพักหนึ่งหลังจะมีอายุการใช้งานนานถึง 3 ปี ซึ่งบ้านพักหลังนี้สามารถถอดชิ้นส่วนได้ และยังสามารถนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกด้วย

บ้านพักผู้อพยพ

จากสถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียทำให้ ประชากรมากกว่า 7.6 ล้านคนไร้ที่อยู่ UNHCR รายงานว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่มีความเป็นอยู่อย่างอัตคัดและขาดแคลนปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต ทั้ง น้ำดื่ม ห้องสุขา และ ที่พักพิงให้ความอบอุ่น เพื่อแก้ปัญหาการไร้ที่อยู่ของผู้อพยพที่เพิ่มจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างยั่งยืน ทีมงาน Better Shelter จึงต้องทำให้มั่นใจได้ว่าแบบบ้านที่ได้ออกแบบมานั้น สามารถนำไปผลิตต่อได้จำนวนมากในราคาที่สามารถซื้อหาได้ และด้วยการออกแบบให้สามารถพับเก็บได้ จึงทำให้สะดวกต่อการขนย้าย และสามารถประกอบขึ้นได้ด้วยแรงงานเพียง 4 คน ภายในเวลา 4 – 8 ชั่วโมง ซึ่งวัสดุประกอบด้วย โครงบ้าน , แผ่นผนัง และ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์
และเมื่อไม่นานมานี้ Better Shelter ก็ยังคว้ารางวัลการออกแบบแห่งปี 2016 จาก Design Museum ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ อีกด้วย

ที่มาจาก inhabitat.com