บ้านชั้นเดียว บ้านสำเร็จรูป บ้านเดี่ยว

แบบ บ้านปลั๊กอิน ติดตั้งเองได้ ภายใน 1 วัน ไม่ต้องง้อช่าง งบ 350,000 สนม่ะๆ

Home / แบบบ้าน / แบบ บ้านปลั๊กอิน ติดตั้งเองได้ ภายใน 1 วัน ไม่ต้องง้อช่าง งบ 350,000 สนม่ะๆ

บ้าน เป็น สินทรัพย์ที่มีราคาสูง ในกรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นางฟ่าน ผู้อาศัยอยู่กับพ่อแม่ในบ้านหลังเล็กๆ เก่าๆ ย่านชานเมืองปักกิ่ง ก็ยังต้องการย้ายออกมาอยู่บ้านสไตล์โมเดิร์นของตัวเองในราคาที่เธอสามารถเอื้อมถึง แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ยังคงต้องการอยู่ใกล้ๆ พ่อแม่ของเธออยู่ดี หลังจาก บริษัทรับออกแบบบ้าน ในกรุงปักกิ่งอย่าง People’s Architecture Office (PAO) ได้ทราบเรื่องราวของเธอ จึงออกแบบ บ้านปลั๊กอิน ให้เธอ ในเดือน ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา

บ้านปลั๊กอิน

ด้วยงบประมาณราว 350,000 บาทไทย ซึ่งใช้เป็นค่าวัสดุต่างๆ อย่างเช่น น็อต ประแจ และ ผนังบ้าน เป็นต้น โดยทีมงานก่อสร้างได้เข้าไปติดตั้ง บ้านปลั๊กอิน พร้อมประกอบ ก็ติดตั้งเสร็จภายในระยะเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงดีเลยด้วยซ้ำ

James Shen ผู้อำนวยการบริษัท People’s Architecture Office กล่าวว่า บ้านสำเร็จรูปหลังนี้ ประกอบขึ้นมาด้วยดีไซน์ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ เช่นเดียวกันกับ บ้านสำเร็จรูปอีก 1 โครงการที่ทีม PAO เคยได้ออกแบบพัฒนาการก่อสร้างไปเมื่อต้นปี 2559

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ ฉางชุนจี้ หมู่บ้านเล็กๆ นอกกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยแรกเริ่มเดิมที่ที่ตรงนี้เคยเป็นบ้านชั้นเดียวที่นางฟ่านได้พักอาศัยอยู่กับลูกชายวัยกำลังซนของเธอมาก่อน แต่บ้านได้พังลงมาเนื่องจากทรุดโทรมตามกาลเวลา ก่อนจะติดตั้งบ้านสำเร็จรูปที่นี่ และนี่คือภาพ Before และ After

บ้านสำเร็จรูป

หากเปรียบเทียบกันทั้งภายในและภายนอกแล้ว บ้านปลั๊กอินหลังนี้ ดูทันสมัยมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

บ้านหลังเล็ก

ภายในบ้านมี 1 ห้องครัว ที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ห้องนอน และอีก 1 ห้องน้ำ

บ้านปลั๊กอิน
การตกแต่งภายใน เน้นการใช้แสงธรรมชาติ

บ้านในจีน
แม้แต่เพดานบริเวณฝักบัว ก็ทำช่องแสงให้แสงธรรมชาติเข้าถึง เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้า

ห้องน้ำ

ด้านนอกตัวบ้าน ทำบันไดทางขึ้น – ลง รูฟท็อป ให้ไปนั่งชิลล์ชมวิวเมืองบนดาดฟ้าได้

รูฟท็อป

“บ้านปลั๊กอินหลังนี้ สามารถติดตั้งโดยใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือในการก่อสร้าง และ ไม่จำเป็นต้องมีทักษะช่างเลยแม้แต่น้อย ก็สามารถติดตั้งได้เช่นกัน “James Shen ผู้อำนวยการบริษัท People’s Architecture Office กล่าว

ติดตั้งบ้าน

บ้านหลังนี้ประกอบขึ้นด้วยแผ่นไม้กระดานสำเร็จรูปจำนวนหลายโหล โดยใช้ประแจหกเหลี่ยมเป็นตัวเชื่อมต่อ ยึดผนังเอาไว้ด้วยกัน

ประแจ

การประกอบติดตั้งเป็นไปโดยง่าย เพราะไม่จำเป็นอาศัยทักษะก่อสร้าง ส่วนแผ่นไม้กระดานก็ตัดมาสำเร็จรูปแล้วเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการตัดแผ่นไม้

สร้างบ้าน

บ้านหลังนี้ของ นางฟ่าน คล้ายคลึงกับ โครงการ Courtyard House ของ บริษัท PAO ที่ประกอบเสร็จสิ้นแล้วเมื่อต้นปี 2559 โดยเป็นการปรับปรุงบ้านใหม่ ในขณะที่ยังคงรักษารูปแบบคุณค่าทางประวัติศาสตร์ไว้ได้อย่างลงตัว

บ้าน

ความแตกต่างของ 2 โครงการคือ บ้านทั้ง 20 หลังในโครงการ Courtyard House นั้น ได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยงานราชการกรุงปักกิ่ง ส่วน บ้านปลั๊กอินหลังนี้ เป็นเงินส่วนตัวของนางฟ่านเอง ซึ่งหลังจากนี้ บริษัท PAO ได้เริ่มวางแผนที่จะสร้างบ้านปลั๊กอินหลังอื่นๆ ต่อไป

บ้านในประเทศจีน

ผู้อำนวยการบริษัท PAO ได้เล็งเห็นว่า โครงการบ้านปลั๊กอิน จะเป็นอีก 1 ทางเลือกในการสร้างบ้านแบบโลว์คอสท์ สำหรับ ผู้อยู่อาศัยที่มีเงินทุนไม่มากนักสำหรับสร้างบ้านหลังใหม่ ” เพราะ บ้านปลั๊กอิน จะช่วยอำนวยความสะดวกในการบรรจุ จัดส่ง และ ประกอบติดตั้งขึ้นเป็นบ้าน เราสามารถสร้างขึ้นได้แม้ในพื้นที่ที่จำกัด ซึ่งมักจะเป็นอุปสรรคในการก่อสร้างบ้าน ” James Shen ผู้อำนวยการบริษัท People’s Architecture Office กล่าว

ที่มาจาก www.businessinsider.com
ภาพจาก People’s Architecture Office