ธรรมชาติ บ้านเดี่ยว ปูนเปลือย สระว่ายน้ำ

สายติสท์ต้องชอบ! บ้านเดี่ยว ปลีกวิเวก คืนชีวิตแบบเรียบง่าย กลางป่าเขา แบบชิคๆ

Home / แบบบ้าน / สายติสท์ต้องชอบ! บ้านเดี่ยว ปลีกวิเวก คืนชีวิตแบบเรียบง่าย กลางป่าเขา แบบชิคๆ

บ้านเดี่ยว คอนกรีตหลังนี้ เป็นที่พักขนาดเล็ก ในเมือง Puerto Escondido รัฐวาฮากา ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเปิดรับจองให้คนทั่วไปสามารถเข้าพักได้ในเว็บไซต์ Airbnb เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว หลีกหนีความวุ่นวาย มาอิงแอบความสงบ เข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริงที่นี่ โดยได้รับแรงบันดาลใจจาก เฮนรี่ เดวิด ธอโร เป็นนักคิดนักปรัชญาชาวอเมริกันในยุคศตวรรษที่ 18 ผู้เขียนหนังสือ “Walden” หรือที่ นักอ่านชาวไทยรู้จักกันดีในชื่อแปลว่า ” คืนชีวิตสู่ห้วงสงบภายใน” ขอเล่าที่มาสักนิดว่า แล้วแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านหลังนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไรกับหนังสือเล่มนี้ล่ะ ? เนื่องจาก ธอโร เป็นนักเดินทางสายท่องธรรมชาติ เที่ยวลำเนาป่าเขาอย่างจริงจัง ใน ปี 1845 เขาเข้าไปปลูกกระท่อมไม้ซุงอยู่บริเวณริมบึงวอลเดน เมืองคองคอร์ด รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ สหรัฐอเมริกา และใช้ชีวิตเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติในกระท่อมริมบึงวอลเดนแห่งนั้น ไม่ต่างจาก นักบวช เป็นเวลาถึง สองปี กิจวัตรประจำวันของเขามีเพียงการใช้แรงงานและการอ่านหนังสือเท่านั้น แต่ละวันเฝ้าใคร่ครวญถึงความหมายที่แท้จริงของชีวิตในเชิงรูปธรรมและเริ่มต้นเขียนบันทึกความคิดความรู้สึกในปี 1846 ต่อมาบันทึกดังกล่าวกลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญในชีวิตของเขา คือ “Walden คืนชีวิตสู่ห้วงสงบภายใน” เล่มนี้นั่นเอง …และนี่คือที่มาของบ้านน้อยหลังนี้ในเม็กซิโก ที่สร้างขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ในป่าเขา เพียงลำพัง ปลีกวิเวกไม่ต่างจากบ้านริมบึงวอลเดน นั่นเอง

บ้านเดี่ยว
บ้านหลังนี้สร้างขึ้นจากคอนกรีตเปลือยอย่างเรียบง่ายทั้งภายในและภายนอก ปราศจากการตกแต่งต่อเติม เรียกได้ว่า ดิบของแท้ ! มีเพียง 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ซึ่งล้อมรอบไปด้วยความสงบและ ธรรมชาติ อย่างลงตัว

ภายในบ้าน

ห้องนอน

หน้าต่างบานพับทำจากไม้ สามารถเปิดได้กว้างเพื่อรับลม และ ระบายความร้อนภายในบ้านออกได้โดยสะดวก ในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ วิวจากหน้าต่างบานนี้ยังเลอค่า หาที่เปรียบไม่ได้ เมื่อมองออกไปจะเห็นวิวป่าเขา และท้องฟ้า จากหน้าต่างบานกว้างนี้ล่ะค่ะ

สระว่ายน้ำ

และถึงแม้ว่า บ้านน้อยหลังนี้จะมีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน ไร้ความหรูหราใดใด แต่ก็ยังมีความชุ่มชื่นใจให้ผู้เข้าพักด้วยสระว่ายน้ำนอกบ้าน แถมยังมีเคาน์เตอร์ห้องครัวพร้อมเตาอบพิซซ่าให้แขกได้ทำอาหารมื้ออร่อยกินเอง หรือจะนั่งชิลล์ นอนชิลล์ อ่านหนังสือที่เปลญวนนอกบ้านก็ยังได้

ห้องครัว

บ้าน

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

เจ้าของบ้านเล่าว่า ความเรียบง่ายคือ สภาพแวดล้อมของธรรมชาติที่รายล้อมรอบบ้านอย่างแท้จริง ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือ Walden ของ เฮนรี่ เดวิด ธอโร นั่นเอง วัตถุประสงค์ของบ้านหลังนี้คือ การนำพาผู้คนกลับเข้าสู่ความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายตามธรรมชาติ “ที่นี่ คือ สถานที่สำหรับหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง มาสนุกกับชีวิตธรรมดาสักไม่กี่วัน จะ 1 สัปดาห์ 1 เดือน เป็นอย่างน้อย พักกาย พักใจไปกับชีวิตสโลว์ไลฟ์สักครู่ แล้วจะดีต่อใจ”

ที่มาจาก www.gardenista.com