บ้านดิน หลังคา เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แบบบ้าน แบบบ้านสองชั้น โลว์คอสต์

บ้านดิน โลว์คอสต์ แบบผสมผสาน โฮมสเตย์ดีไซน์สุดเก๋ ชายแดนเวียดนาม

Home / แบบบ้าน / บ้านดิน โลว์คอสต์ แบบผสมผสาน โฮมสเตย์ดีไซน์สุดเก๋ ชายแดนเวียดนาม

ฮาซาง เป็นจังหวัดทางตอนเหนือสุดเขตชายแดนของประเทศเวียดนามที่มีวิวทิวทัศน์และวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นที่น่าตื่นตาและงดงาม แต่ก็ห่างไกลความเจริญ ทำให้ประชากรแถบนี้ยากจน และ เข้าไม่ถึงการศึกษา Caritas องค์กร NGO จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์จึงฟอร์มทีมจับมือกับ 1+1>2 Architects บริษัทออกแบบในฮานอย เพื่อร่วมกันสร้างโฮมสเตย์ และ ศูนย์กลางชุมชน ด้วยคอนเซ็ปต์ใช้ต้นทุนต่ำในการก่อสร้าง และ ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในท้องถิ่นสุดเขตชายแดน อาคาร บ้านดิน นี้จึงถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุเท่าที่มีอยู่ในท้องถิ่น อย่างเช่น ดินเหนียว และ ไม้ ด้วยเทคนิคการก่อสร้างแบบสมัยใหม่ ที่เพิ่มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกสบายในการก่อสร้างได้มากยิ่งขึ้น

ฮาซาง เวียดนาม

โฮมสเตย์ และ ศูนย์กลางชุมชน แห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านของชนกลุ่มน้อย Nam Dam ในเขต Quan Ba ทำให้ล้อมรอบไปด้วยวิวของภูเขาตามภูมิประเทศที่เป็นที่ราบสูง อันมีทั้งป่าสน และ นาขั้นบันได อยู่รอบๆ โดย โฮมสเตย์ บ้านดิน หลังนี้ ช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวด้วยการจัดพื้นที่ไว้สำหรับ การพบปะสื่อสารกันในชุมชน และกลายเป็นแลนด์มาร์คของหมู่บ้านที่รักษารากเหง้าของวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ อันเกิดขึ้นจากหยาดเหงื่อแรงงานของคนในหมู่บ้านที่ร่วมมือร่วมใจกันนำวัสดุในชุมชนมาก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมา

ก่อสร้าง บ้านดิน
นอกจากเรื่องของคุณค่าทางวัฒนธรรมและจิตใจ ความเก๋ของบ้านดินแห่งนี้ อยู่ที่หลังคาที่หักองศางอนเชิดขึ้นนิดๆ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ปีกของนกนางแอ่น ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นนกนำโชค

ก่อสร้าง บ้านดิน
สถาปนิกผู้ออกแบบกล่าวว่า ” รูปแบบการสร้างโฮมสเตย์นี้เกิดขึ้น เพื่อช่วยหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจของหมู่บ้าน อนุรักษ์วัฒนธรรมและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยส่งเสริมความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันภายในชุมชนได้ อันจะเป็นโครงการต้นแบบที่จะนำไปประยุกต์ปรับให้เข้ากับการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ต่อไปในอนาคต”

โฮมสเตย์
ตกแต่งภายใน
ตกแต่งภายใน

ฐานบ้านใช้หินในท้องถิ่นทำฐาน ส่วนตัวโฮมสเตย์มี 5 ห้องนอน มีห้องประชุม และ พิพิธภัณฑ์เล็กๆ 1 ห้อง ผนังดินอัดหนา 8 เซนติเมตรถูกสร้างขึ้นเป็นกำแพงบ้านที่ชั้นล่างเพื่อป้องกันการกัดเซาะ จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในทุกวัน เพื่อช่วยคงอุณหภูมิภายในบ้านไม่ให้ร้อนหรือหนาวเย็นจนเกินไป

ชั้นบน
หลังคา

ส่วนชั้นสองของบ้าน ประกอบด้วยไม้ที่คานน้ำหนักของคานและเสาบ้านที่ทำจากคอนกรีตเสริมเหล็ก


ระเบียง
บ้านดินในฮาซาง
ชั้นบน
บ้านดิน
แบบบ้าน
แบบบ้าน

ส่วนต่างๆ ภายในบ้าน

นอกจากนี้ยังใช้ไม้สำหรับการปูพื้น ทำผนังและชานระเบียง ส่วนหลังคาไม้รูปทรงเก๋นี้ปูด้วยกระเบื้อง 2 ชั้น ให้ยกเชิดขึ้นได้เพื่อเปิดช่องรับแสงและลมธรรมชาติให้ระบายอากาศและหมุนเวียนภายในห้องได้ดี และในยามที่ฝนตก น้ำฝนก็จะไหลลงจากหลังคาเข้าสู่แท็งก์น้ำในชั้นใต้ดินสำหรับไว้ใช้อุปโภคบริโภค รวมถึง ไว้ใช้อาบน้ำได้อีกด้วย …ถือเป็น ไอเดียการสร้างบ้านที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในแบบพอเพียง และ ยั่งยืนจริงๆ ค่ะ

ที่มาจาก inhabitat.com