บ้าน บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์

เก๋ไปอีก! บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ ที่หมุนได้ตามดวงอาทิตย์

Home / แบบบ้าน / เก๋ไปอีก! บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ ที่หมุนได้ตามดวงอาทิตย์

คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นั้น ไม่ได้เพียงพอต่อความต้องการใช้พลังงานที่เกิดจริง เนื่องจากเราไม่สามารถเก็บระยะการตกกระทบของแสงอาทิตย์กับแผงโซล่าเซลล์ได้เต็มที่ ปัจจัยที่เกิดขึ้นเนื่องจากการโคจรของโลกและดวงอาทิตย์ แต่ บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ อย่าง Casas em Movimento บ้านตัวอย่างในประเทศโปรตุเกส กลายเป็นบ้านต้นแบบสำหรับอีกหลายๆ บ้าน ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากขึ้น เนื่องจากการปรับให้ แผงโซล่าเซลล์สามารถเคลื่อนที่ตามการโคจรของดวงอาทิตย์ได้ นาย Guilherme Silva หนึ่งในทีมงานในโครงการนี้ ได้เล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้ว่า ได้รับแรงบันดาลใจจาก ดอกทานตะวัน ซึ่งเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับอาคารที่เราอยู่อาศัย อาคารที่เราใช้ทำงานที่ซึ่งเราใช้เวลาอาศัยอยู่ในตัวอาคารนั้นมากที่สุดในชีวิตของเรา

บ้านพลังงานแสงอาทิตย์

” เราใช้เทคนิคของดอกทานตะวันมาประยุกต์เป็น 2 ฟังก์ชั่นการเคลื่อนที่ คือได้แก่ การเคลื่อนที่ตามแสงอาทิตย์ของตัวตึกเอง ที่สามารถหมุนได้ถึง 180 องศา และ การเคลื่อนที่ของหลังคาแผงโซล่าเซลล์ที่ครอบตึกอีก 1 ชั้น ซึ่งสามารถปรับได้ถึง 90 องศา เพื่อให้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มที่ อันจะทำให้สามารถผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้าไว้ใช้งานได้ถึง 25,000 กิโลวัตต์ต่อปี จากการที่ตัวบ้านสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 5 ครั้งต่อวัน ”

บ้านหมุนได้

นาย Guilherme Silva กล่าวว่า ตัวหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์นี้ นอกจากจะใช้ดูดซับแสงอาทิตย์เพื่อนำมาแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีประโยชน์ในการควบคุมแสงและเงาภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังใช้ปกป้องแสงแดดในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศได้มากถึง 80 % ส่วนในช่วงหน้าหนาว ก็สามารถปรับแกนให้ยกตั้งขึ้นเพื่อรับแสงแดดให้มากขึ้นได้ และแน่นอน เมื่อตัวบ้านสามารถหมุนได้ การตกแต่งภายในบ้านย่อมมีการปรับตามการหมุนโยกย้ายตามตำแหน่งด้วยเช่นกัน

เคลื่อนที่ตามแสงอาทิตย์

” ยกตัวอย่างเช่น ในตอนเช้า ห้องครัวอาจจะมีขนาดเล็ก แต่ในยามค่ำคืนห้องครัวอาจถูกปรับเป็นห้องนั่งเล่น เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน ในขณะหุงหาอาหารหรือรับประทานอาหารกันพร้อมหน้าพร้อมตา ”

ซึ่งในประเทศโปรตุเกสเอง จะมีระยะเวลากลางวันในช่วงฤดูหนาวโดยเฉลี่ยประมาณ 9 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนฤดูร้อนจะประมาณ 15 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ออกแบบบ้านหลังนี้มาให้ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งเวลาการเคลื่อนที่ของบ้านและแผงโซล่าเซลล์ได้อย่างน้อยที่สุดคือทุกๆ 12 นาที อย่างไรก็ตาม นาย Guilherme Silva ย้ำว่า ถึงแม้ฟังก์ชั่นการตกแต่งภายในบ้านจะมีการปรับเปลี่ยนตามการเคลื่อนที่ของบ้าน แต่การเคลื่อนที่ก็จะไม่ทำลายข้าวของทื่อยู่ภายในบ้านอย่างแน่นอน
บ้านในฤดูต่างๆ

เมื่อแรกเริ่มเข้าสู่ตลาด บ้านหลังนี้ออกจะมีมูลค่าสูงอยู่ไม่ใช่น้อยค่ะ ตกอยู่ที่ตารางเมตรละ 6,387 ยูโร หรือ ราวๆ 242,706 บาทไทยต่อตารางเมตรนะคะ ขอย้ำอีกครั้งหนึ่ง!!! ซึ่งในอนาคตทีมงานผู้สร้างโปรเจ็กต์บ้านหลังนี้ ก็หวังว่าจะสามารถพัฒนาและรักษามาตรฐานในการสร้างบ้านต้นแบบหลังนี้ ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยในราคาที่ถูกลง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้จริงเช่นกัน

มาดูการเคลื่อนที่ของตัวบ้านกันค่ะ ว่าจะเก๋ขนาดไหน

ที่มาจาก inhabitat.com