ตู้คอนเทนเนอร์ โรงแรม

อีโคบูติคโฮเทล ContainHotel โรงแรม ตู้คอนเทนเนอร์ พเนจร เอ๊ะ! ยังไงนะ

Home / แบบบ้าน / อีโคบูติคโฮเทล ContainHotel โรงแรม ตู้คอนเทนเนอร์ พเนจร เอ๊ะ! ยังไงนะ

Artikul Architects บริษัทรับออกแบบบ้าน เมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก ได้ผสาน 2 สิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ อย่าง ตู้ชิปปิ้งคอนเทนเนอร์ และ การเดินทาง เข้าด้วยกัน จึงกลายมาเป็น ContainHotel อีโคบูติคโฮเทลขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจาก  ตู้คอนเทนเนอร์ เก่าทั้ง 3 ตู้ ซึ่งง่ายต่อการประกอบและถอดแยกชิ้นส่วนออกจากกัน เพื่อให้สะดวกต่อการย้ายโลเคชั่นไปตามที่ต่างๆ ได้ด้วยนั่นเอง

อีโคบูติคโฮเทลขนาดเล็กที่สร้างขึ้นจาก ตู้คอนเทนเนอร์
facade
บูติคโฮเทล
โครงสร้างของโรงแรมแห่งนี้ ประกอบขึ้นด้วยตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ถึง 3 ตู้ ทำให้มีห้องพักถึง 5 ห้อง ซึ่งสามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 13 คนในเวลาเดียวกัน ห้องพักแนวนอนทั้ง 4 ห้องชั้นบนจะมีความสูงถึง 40 ฟุต เพราะมีตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตทั้ง 2 ตู้เป็นฐานแบบตั้งฉากทั้ง 2 ด้าน ช่วยยกตัวตู้คอนเทนเนอร์ด้านบนให้สูงขึ้น ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ชั้นล่าง เป็นห้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ ห้องเทคนิคอลรูม และห้องพักรวมขนาด 4 เตียงอยู่ด้านล่าง

บูติคโฮเทล
โรงแรม
บูติคโฮเทล

ถึงแม้ว่าขนาดของโรงแรมออกจะกะทัดรัดอยู่บ้าง แต่ห้องพักก็รับลมและระบายอากาศได้ดี ด้วยการตกแต่งในสไตล์มินิมอล แต่ดูหรูหรา ด้วยการตกแต่งภายใน หน้าต่างบานกว้างช่วยให้รับแสงเข้าห้องทุกห้องได้อย่างทั่วถึง ผนังห้องปิดด้วยแผ่นไม้อัดซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ห้องพักทุกห้องจะมีระเบียงยาวเชื่อมต่อกัน เพื่อสามารถออกมาพักผ่อนหย่อนใจ ใกล้ชิดธรรมชาติที่ระเบียงด้านหน้าร่วมกันได้

บูติคโฮเทล
ห้องพัก

ห้องน้ำ

ContainHotel
แปลนห้อง

ภาพที่ออกแบบไว้

โรงแรมแห่งนี้ ถูกออกแบบขึ้นมาให้พึ่งพาตัวเองได้ สามารถต่อพ่วงกับยานพาหนะและขนย้ายไปตามสถานที่ต่างๆ และตัวอาคารสามารถเชื่อมกับแหล่งพลังงานไฟฟ้าในท้องถิ่นต่างๆ และมีระบบอ่างเก็บน้ำสำหรับอาบน้ำและล้างหน้าได้อย่างเพียงพอ แถมยังเป็นระบบก็อกประหยัดน้ำ ที่ผลิตได้ทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น ส่วนกันสาด ทำจากไม้แปรรูป จากโรงเลื่อยในท้องถิ่น ช่วยเป็นฉนวนกันร้อนอย่างดีในช่วงฤดูร้อน

ที่มาจาก inhabitat.com