บ้านเศรษฐี ประติมากรรม ประตู หน้าต่าง โดม

ประติมากรรม บ้านเศรษฐี หมุนได้ 348 องศา กั้นแดด กั้นลมพายุ มันก็จะแพงๆ หน่อยนะ

Home / แบบบ้าน / ประติมากรรม บ้านเศรษฐี หมุนได้ 348 องศา กั้นแดด กั้นลมพายุ มันก็จะแพงๆ หน่อยนะ

เคยไหมคะ ใครเคยมีประสบการณ์แบบแอดบ้างไหมหนอ ยามที่มีพายุฝน ลมแรงๆ พัดสาดเข้าตัวบ้าน ตัวอาคาร จนหอบเอาชุดเก้าอี้รับแขกนั่งเล่นบริเวณนอกบ้านซึ่งมีน้ำหนักเบา ถึงขั้นล้มระเนระนาดไปไกลจากจุดเดิมที่เคยตั้งอยู่ นี่แอดเจอมากับตัว บอกเลยว่า พลังงานลมเวลาก่อตัวแรงๆ อะไรก็เอาไม่อยู่จริงๆ ค่ะ อันตรายมาก แต่จะดีขนาดไหน หากเราสามารถรับมือกับทิศทางลมด้วยการกั้นกระแสแรงลมไม่ให้เข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ ? ทำได้จริงๆ ค่ะ และมีบ้านที่อยู่อาศัยจริงๆ ที่สามารถทำได้แล้วด้วย อย่าง บ้านเศรษฐี หลังนี้ บ้าน Galiläi ประติมากรรม บ้านโดม เก๋ๆ ขนาด 19,000 ตารางฟุต บนอ่าว False Bay ในประเทศ แอฟริกาใต้ ซึ่งพื้นบ้านชั้นบนสุด สามารถปรับให้หมุนได้ถึง 348 องศา ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น เพื่อกั้นกระแสลมแรงไม่ให้พัดทำลายข้าวของบริเวณระเบียงบ้านได้ ออกแบบโดย Raymond Alexander เป็นการผสมผสานระหว่าง เทคโนโลยีทางวิศวกรรม งานดีไซน์และ วัตถุดิบต่างๆ มารวมเข้าด้วยกันเพื่อการใช้งานบ้านหลังนี้โดยเฉพาะ

บ้านหมุนได้
บ้านในแอฟริกาใต้
บ้าน

นักธุรกิจชาวเยอรมัน ผู้ชื่นชอบการผจญภัย Harald Scheppig และภรรยาของเขา ตั้งใจที่จะสร้างบ้านหลังนี้ให้ออกมาแบบนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ จากคำบอกเล่าของนาย Scheppig เล่าว่า กว่าจะได้บ้านหลังนี้มาก็ใช้เวลากว่า 2 ปีในการวางแปลน และใช้เวลาอีก 2 ปีในการก่อสร้าง และแล้วในปี 2001 ก็สร้างเสร็จ ต้องขอบคุณปูนพลาสเตอร์ชนิดพิเศษที่เขาได้ใช้สำหรับป้องกันการแตกหักซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ เขายังได้ทีมงานช่างประติมากรรมชาวนามิเบียนมาช่วยสร้างโดมเพดานสูง ซึ่งโปร่งโล่ง รับลม และแสงจากธรรมชาติเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

บ้านสีขาว
ระเบียงบ้าน

สะพานเชื่อม

เราสามารถขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน Galiläi ด้วยสะพานที่สามารถยืดและหดได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนี้? นั่นเป็นเพราะพื้นบ้านชั้นบนสามารถหมุนได้ 348 องศา นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าต้องเป็นสะพานเชื่อมที่สามารถเก็บได้ ไม่ยึดเชื่อมถาวร ในขณะที่ชั้นล่างก็ใช้ประตูไฟฟ้าสำหรับเข้า – ออก เหตุที่ใช้ระบบไฟฟ้าก็เป็นเพราะต้องใช้สำหรับเป็นพลังงานในการหมุนพื้นบ้านนั่นเองค่ะ ซึ่งสั่งการด้วยระบบเลเซอร์ จากการใช้พลังงานไฟฟ้า 3.8 กิโลวัตต์ เกียร์มอเตอร์จะดึงห่วงโซ่และจับล็อกเมื่อห่วงโซ่เข้าในสลักตามตำแหน่ง

ชิ้นส่วนที่ใช้ในการหมุนบ้านชิ้นส่วนที่ใช้ในการหมุนบ้าน

ภายในบ้าน

ภายในบ้าน

ห้องครัว

ห้องทำงาน
ห้องแต่งตัว

ห้องแต่งตัว

ห้องน้ำ
ภายในบ้านหลังนี้ มีห้องนอนอย่างน้อย 5 ห้องด้วยกัน และสามารถมีได้มากกว่านั้นตามแต่เจ้าของบ้านต้องการ ส่วนห้องนั่งเล่นซึ่งเพดานเป็นทรงโดมนั้น ติดตั้งเส้นเคเบิลใยแก้ว ทำให้สามารถชมกลุ่มดาวได้ทั้งทางฝั่งซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ ประติมากรรมบานหน้าต่างทรงโค้งมนเรียงตัวรายล้อมรอบบ้านไปตามผนังโค้งเพื่อให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ช่วยเปิดวิวภูเขาและอ่าว โดยภายในบ้านเองจะไม่มีผนังที่เรียบตรงเลยสักแห่งเดียว นี่คือสิ่งที่เจ้าของบ้านภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก
บ้านสีขาว
ทั้งนี้ นาย Scheppig ได้ประกาศขายบ้านหลังนี้ในราคา 1.8 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือ ราว 62 ล้านกว่าบาทไทย แต่โดยส่วนตัวแล้ว เขาก็ไม่ได้รีบขายแต่อย่างใด เพราะบ้านที่ชิลล์ขนาดนี้ ด้วยกำลังซื้อขนาดนี้ เขาก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรีบขายอยู่แล้ว เอาไว้นอนเล่นชิลล์ๆ ช่วงซัมเมอร์คนรวยไรงี้ สุขแท้ๆ หนอ

ที่มาจาก inhabitat.com