ตกแต่งภายใน พื้นที่จำกัด ห้องแคบ เฟอร์นิเจอร์

ไอเดีย บริหารพื้นที่ ห้องขนาด 350 ตารางฟุต เจ๋งๆ ห้องแคบ แต่ชีวิตดีนะยู

Home / แบบบ้าน / ไอเดีย บริหารพื้นที่ ห้องขนาด 350 ตารางฟุต เจ๋งๆ ห้องแคบ แต่ชีวิตดีนะยู

นาย Graham Hill ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Treehugger.com สื่อออนไลน์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของผู้คนในเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งสนับสนุนให้ผู้อ่านใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ  ห้องแคบ แต่ชีวิตดีแบบยั่งยืน  ในปี 2012 นาย Hill ได้ย้ายเข้าอยู่อาศัยในห้องขนาด 420 ตารางฟุต ณ อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในย่านโซโห ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางและฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน จนกระทั่งในปี 2014 เขาและแฟนของเขาได้ตัดสินใจพาสุนัขทั้ง 2 ตัวย้ายไปอยู่อาศัยในห้องที่มีขนาดเล็กลง (ห้องขนาด 350 ตารางฟุต ) ในอพาร์ทเม้นท์แห่งเดิมค่ะ

ห้องครัว
ฟังก์ชั่นของเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ซึ่งช่วยให้เก็บของได้มากขึ้น

นาย Hill เห็นว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะปรับลดพื้นที่อยู่อาศัยของตน แต่ในขณะเดียวกันก็พัฒนาการตกแต่งภายในห้องพักให้ดีขึ้นกว่าห้องเดิม ด้วยเขาต้องการให้การตกแต่งภายในห้องมีคาแรคเตอร์และเท็กซ์เจอร์มากขึ้น และแน่นอนต้องอยู่ในงบประมาณที่ไม่เกินเอื้อมด้วยเช่นกัน

บริหารพื้นที่ ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น

ภายในพื้นที่อันจำกัดห้องนี้จึงสามารถมีทุกสิ่งได้มากกว่าขนาดห้องจริงเป็น 2 เท่าตัวด้วยซ้ำค่ะ เพราะภายในอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้นี้มีห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องสำหรับดินเนอร์ จัดงานปาร์ตี้เล็กๆ ที่รองรับได้ถึง 10 ท่าน แถมยังมีพื้นที่ทำเป็นห้องทำงาน และ ห้องนอนแขก ได้อีกด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมาเกิดขึ้นแล้วจริงในพื้นที่ขนาด 350 ตารางฟุต ซึ่งมันดูไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว ด้วยเทคนิคการ บริหารพื้นที่ ให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ภายในพื้นที่เดียวกัน งานนี้ต้องขอบคุณการวางเลย์เอ้าท์อันชาญฉลาด และ เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น

ภายในห้องนั่งเล่น โซฟา 1 ตัว สามารถนั่งเอนได้ตลอดทั้งวัน ส่วนเตียงนอนถูกพับซ่อนอยู่ในผนัง หากต้องการนอน ก็เพียงแค่ดึงลงมากางนอนได้ค่ะ

โต๊ะกาแฟ เมื่อมองเผินๆ อาจหน้าตาเหมือนโต๊ะกาแฟธรรมดาทั่วๆ ไป แต่ความจริงแล้ว สามารถปรับระดับความสูงได้ หรือจะกางให้ขยายกว้างขึ้นสำหรับเป็นโต๊ะทำงานหรือโต๊ะอาหารก็ได้เช่นกัน และหากต้องการจัดปาร์ตี้ โซฟาตัวนี้นี่แหละที่จะ กลายเป็นเบาะนั่งสำหรับรับแขก 10 ที่นั่งได้อย่างชิลล์ๆ

ห้องทำงาน
ห้องทำงาน

ในส่วนห้องทำงาน ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้หลายหลายตามความต้องการเช่นกัน ซึ่งโดยปกติก็จะเป็นพื้นที่ทำงานของเจ้าของห้อง แต่เมื่อมีแขกมาพัก โต๊ะทำงานจะถูกพับขึ้น และเจ้าโซฟาที่สามารถจัดเรียงใหม่จะกลายเป็นเตียงนอนขนาดควีนไซส์ทันที ส่วนผ้าม่านโค้งใช้แทนประตูเพื่อให้แขกได้มีพื้นที่ส่วนตัวในเวลาหลับค่ะ

ห้องนอนแขก
ห้องนอนแขก

สำหรับห้องอพาร์ทเม้นท์ขนาด 350 ตารางฟุต ตามมาตรฐานของนิวยอร์ก จะออกคับแคบไปสักนิด แต่ Graham Hill ทำพื้นที่นี้ให้มันเวิร์คได้ และนี่คือหลักฐานยืนยันว่า แม้ในพื้นที่จำกัดแต่ด้วยทริคเล็กๆ น้อยๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาอย่างชาญฉลาด จะช่วยให้ใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้อาศัยภายในห้องอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ ก็สามารถใช้ชีวิตดีๆ ได้เช่นกัน

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com