ตกแต่งภายใน ทาวน์เฮ้าส์ บันได สไตล์โมเดิร์น ออกแบบบ้าน แบบบ้าน

น้อยแต่มากเรียบแต่เท่! ทาวน์เฮ้าส์สามชั้น ฝีมือสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Fujiwara Muro

Home / แบบบ้าน / น้อยแต่มากเรียบแต่เท่! ทาวน์เฮ้าส์สามชั้น ฝีมือสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Fujiwara Muro

จากมุมมองการใช้พื้นที่ของสถาปนิกได้แปลงโฉม ทาวน์เฮ้าส์สามชั้น หลังเดิมที่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ความกว้างประมาณ 3.75 เมตรและความลึก 16.92 เมตรโดยรื้อถอนเพื่อสร้างที่อยู่หลังใหม่  แนวคิดหลักของการออกแบบจะเน้นให้เข้ากับจุดเด่นของพื้นที่ซึ่งก็คือ ความลึก โดยการเล่นกับพื้นที่ด้วยวิธีการยกระดับถึงสามระดับในชั้นแต่ละชั้น และใช้บันไดเชื่อม ก่อให้เกิดทางเดินหลายทิศทาง พื้นที่ดูโล่งโปร่งขึ้นไม่อึดอัด

ทาวน์เฮ้าส์สามชั้น

ทาวน์เฮ้าส์

โดยห้องใต้ดินจัดเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ประตูทางเข้าจะอยู่ที่ชั้น 1 และชั้น 2 สามารถใช้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว หรือจะวางโต๊ะเพิ่มเข้าไปสำหรับทำงานก็ได้ ส่วนชั้น 3 จัดเป็นส่วนของห้องนอนและห้องน้ำด้านบนแบ่งเป็นพื้นที่ของดาดฟ้า

 

ทาวน์เฮ้าส์

และบันไดที่เชื่อมต่อกับพื้นต่างระดับในชั้นต่างๆ ก็เป็นหลักสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการออกแบบบ้านหลังนี้โดยการแบ่งพื้นที่เป็นสามส่วน ทำให้เกิดการสร้างเส้นทางของการเดินขึ้น – ลงได้หลายรูปแบบ ทำให้ดูมีมิติ ไม่น่าเบื่อและให้ความรู้สึกของการหมุนเวียนการเคลื่อนที่ที่น่าค้นหากว่าการขึ้นลงแบบปกติ

บันได

ตกแต่งภายใน

โดยธรรมชาติของพื้นที่ที่มีความลึกจะทำให้ไม่เหมาะและไม่สามารถจะเห็นทัศนียภาพภายนอกในมุมกว้างได้ ดังนั้นจึงมีการใช้แนวคิดนี้เพื่อเน้นการตกแต่งภายในให้สามารถแปรเปลี่ยนเป็นทัศนียภาพด้วยตนเอง ผู้อยู่อาศัยสามารถยืนหรือนั่งตามจุดต่างๆ ภายในบ้านและเพลิดเพลินไปกับการตกแต่งได้อย่างรื่นรมย์

ตกแต่งภายใน

สำหรับการตกแต่งภายนอกจุดเด่นจะอยู่ที่ม่านเส้นเหล็กสเตนเลสที่แขวนอยู่ด้านหน้าของตึกโดยสามารถรูดปิดเพื่อพรางสายตาหรือเปิดโล่งโชว์การตกแต่งภายในให้ความรู้สึกแปลกใหม่หรูหราและมีระดับ

หน้าบ้าน

กลางคืน

และด้วยความแข็งของเนื้อเหล็กที่เรียงตัวกันเป็นม่านจะทำให้ลมที่ลอดผ่านสร้างความรู้สึกนุ่มนวลได้อย่างน่าประหลาดใจ ผลลัพธ์ที่ได้คือการมีแสงสว่างลอดผ่านในขณะที่ยังสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวในเวลากลางวันได้ เมื่อถึงเวลากลางคืนแสงจากหลอดไฟภายในจะส่องระยิบระยับผ่านสู่ภายนอกได้อย่างน่าหลงใหล

สว่าง

แปลนบ้าน

ที่มาจาก www.archdaily.com