เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย! บ้านหลังน้อย ใน ป่าใหญ่

Home / แบบบ้าน / เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย! บ้านหลังน้อย ใน ป่าใหญ่
บ้าน บ้านสไตล์ eco บ้านสไตล์มินิมอลลิสม์ บ้านหลังน้อย แบบบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว

แค่มองก็รู้สึกถึงความอบอุ่น กับอารมณ์แบบเทพนิยายเล็กๆ ที่แทรกอยู่ทุกมุมของ บ้านหลังน้อย บนยอดเขาในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

จากฝีมือการออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น คุณ Issei Suma ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงาน อาคารที่น่าสนใจหลายหลัง รวมถึงผลงานชิ้นนี้ก็เช่นกัน สิ่งสร้างที่มีเอกลักษณ์และมีโครงสร้างโดดเด่น ยอดแหลมคล้ายเต็นท์ทั้งห้าหลังที่เชื่อมต่อกัน โดยมีชื่อเรียกว่า “Jikka”

บ้านหลังน้อย

บ้านหลังน้อย

เขาออกแบบบ้านหลังนี้เพื่อสองสาววัยเกษียณ ผู้เป็นนักสังคมสงเคราะห์และแม่ครัว ซึ่งต้องการทำประโยชน์ และใช้พื้นที่นี้สำหรับให้การบริการภายในชุมชนของพวกเธอ ทำให้บ้านหลังนี้เป็นทั้งคาเฟ่ในช่วงกลางวัน และเป็นเสาหลักสำหรับบริการจัดส่งอาหาร

Jikka

ตกแต่งภายใน

โดยแรงบันดาลใจและแนวความคิดบางส่วนสำหรับการออกแบบตกแต่ง ได้รับอิทธิพลมาจากกระท่อมแบบโบราณ ผสานกับความรู้สึกสงบ ศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ทำพิธีกรรมทางศาสนา

ส่วนทางด้านประโยชน์ใช้สอยของบ้าน ได้คำนึงถึงผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แสดงให้เห็นจากการออกแบบให้บ้านเป็นบ้านชั้นเดียว ภายในบ้านมีทั้งสระว่ายน้ำภายในร่มทรงขดหอย แทนการใช้บันไดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน ห้องครัวที่กว้างขวาง มีพื้นที่เพียงพอที่จะอัดแน่นด้วยเครื่องครัวเพื่อตอบสนองต่อความตั้งใจในการทำอาหาร และห้องพักสำหรับผู้สูงวัยและผู้พิการที่ต้องการรับการดูแล

สระน้ำ

ทรงโค้ง

การตกแต่งภายใน

และในภาพรวม แม้โครงสร้างจะค่อนข้างโดดเด่น แปลกตา แต่กลับมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมป่าใบเขียวภายนอก เพราะวัสดุหลักที่เป็นการใช้แผ่นไม้ สีโทนอบอุ่นนวลตา การออกแบบที่ลงตัวระหว่างความเรียบง่ายและแนวคิดแบบธรรมชาตินิยม ถึงภายในจะใช้ปูนเปลือยค่อนข้างมาก แต่ความโค้งของสัดส่วนต่างๆ ทั้งประตู หลังคา หรือรายละเอียดยิบย่อยก็สามารถทำให้ดูนุ่มนวลขึ้นได้ไม่ยาก

ซึ่งหากได้ใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่บ้านน้อยหลังนี้ คงเหมือนกับการได้ใช้ชีวิตบั้นปลายในความฝัน

แบบบ้าน

บ้านในป่า

ที่มาจาก http://www.boredpanda.com