บ้าน บ้านสไตล์มินิมอลลิสม์ บ้านหลังน้อย แบบบ้าน แบบบ้านชั้นเดียว

เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย! บ้านหลังน้อย ใน ป่าใหญ่

Home / แบบบ้าน / เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย! บ้านหลังน้อย ใน ป่าใหญ่

แค่มองก็รู้สึกถึงความอบอุ่น กับอารมณ์แบบเทพนิยายเล็กๆ ที่แทรกอยู่ทุกมุมของ บ้านหลังน้อย บนยอดเขาในจังหวัดชิซูโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

จากฝีมือการออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น คุณ Issei Suma ผู้เป็นที่รู้จักจากผลงาน อาคารที่น่าสนใจหลายหลัง รวมถึงผลงานชิ้นนี้ก็เช่นกัน สิ่งสร้างที่มีเอกลักษณ์และมีโครงสร้างโดดเด่น ยอดแหลมคล้ายเต็นท์ทั้งห้าหลังที่เชื่อมต่อกัน โดยมีชื่อเรียกว่า “Jikka”

บ้านหลังน้อย

บ้านหลังน้อย

เขาออกแบบบ้านหลังนี้เพื่อสองสาววัยเกษียณ ผู้เป็นนักสังคมสงเคราะห์และแม่ครัว ซึ่งต้องการทำประโยชน์ และใช้พื้นที่นี้สำหรับให้การบริการภายในชุมชนของพวกเธอ ทำให้บ้านหลังนี้เป็นทั้งคาเฟ่ในช่วงกลางวัน และเป็นเสาหลักสำหรับบริการจัดส่งอาหาร

Jikka

ตกแต่งภายใน

โดยแรงบันดาลใจและแนวความคิดบางส่วนสำหรับการออกแบบตกแต่ง ได้รับอิทธิพลมาจากกระท่อมแบบโบราณ ผสานกับความรู้สึกสงบ ศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ทำพิธีกรรมทางศาสนา

ส่วนทางด้านประโยชน์ใช้สอยของบ้าน ได้คำนึงถึงผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แสดงให้เห็นจากการออกแบบให้บ้านเป็นบ้านชั้นเดียว ภายในบ้านมีทั้งสระว่ายน้ำภายในร่มทรงขดหอย แทนการใช้บันไดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน ห้องครัวที่กว้างขวาง มีพื้นที่เพียงพอที่จะอัดแน่นด้วยเครื่องครัวเพื่อตอบสนองต่อความตั้งใจในการทำอาหาร และห้องพักสำหรับผู้สูงวัยและผู้พิการที่ต้องการรับการดูแล

สระน้ำ

ทรงโค้ง

การตกแต่งภายใน

และในภาพรวม แม้โครงสร้างจะค่อนข้างโดดเด่น แปลกตา แต่กลับมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมป่าใบเขียวภายนอก เพราะวัสดุหลักที่เป็นการใช้แผ่นไม้ สีโทนอบอุ่นนวลตา การออกแบบที่ลงตัวระหว่างความเรียบง่ายและแนวคิดแบบธรรมชาตินิยม ถึงภายในจะใช้ปูนเปลือยค่อนข้างมาก แต่ความโค้งของสัดส่วนต่างๆ ทั้งประตู หลังคา หรือรายละเอียดยิบย่อยก็สามารถทำให้ดูนุ่มนวลขึ้นได้ไม่ยาก

ซึ่งหากได้ใช้ชีวิตในวัยเกษียณที่บ้านน้อยหลังนี้ คงเหมือนกับการได้ใช้ชีวิตบั้นปลายในความฝัน

แบบบ้าน

บ้านในป่า

ที่มาจาก http://www.boredpanda.com