บ้านญี่ปุ่น มินิมอล แบบบ้าน

บ้านญี่ปุ่น แบบมินิมอล ที่สร้างขึ้นจาก ตำนาน 7 วันสร้างโลก อ้าว! งงเด้ๆ

Home / แบบบ้าน / บ้านญี่ปุ่น แบบมินิมอล ที่สร้างขึ้นจาก ตำนาน 7 วันสร้างโลก อ้าว! งงเด้ๆ

เคยอ่านเรื่องเล่าเกี่ยวกับการสร้างโลกหรือเปล่า? มาสิ จะเล่าให้ฟัง

การสร้างโลกของพระเจ้าอยู่ภายในแค่เจ็ดวัน  เริ่มต้นด้วย พระเจ้าทรงสร้างความสว่างและความมืด ทรงเรียกความสว่างว่ากลางวัน และความมืดเรียกว่ากลางคืน ในวันต่อมา พระองค์สร้างท้องฟ้าและทำพื้นดินและทะเล ส่วนวันที่สาม เป็นเรื่องของพืชผลไม้ต้นและต้นไม้ วันที่สี่ พระเจ้าทรงสร้างดวงอาทิตย์ดวงจันทร์ดาวฤกษ์ พอวันที่ห้า สิ่งมีชีวิตทุกอย่างที่อยู่ในทะเลและบนท้องฟ้าก็เกิดขึ้น วันที่หกคือสัตว์ที่อาศัยอยู่บนแผ่นดิน และวันสุดท้าย มนุษย์เพศชาย และเพศหญิง ก็ถือกำเนิดขึ้น และนี่คือองค์ประกอบทั้งหมดที่หล่อหลอมรวมเป็นบ้านหลังนี้ขึ้นมาเช่นกัน

ความรักของสถาปนิก คุณ Takeshi Hosaka  ก็เช่นเดียวกับความรักของพระผู้เป็นเจ้าที่สร้างโลก ก่อให้เกิด บ้านญี่ปุ่น แบบมินิมอล สีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งมีชื่อว่า “Love House”

กลางวัน กลางคืน ของ บ้านญี่ปุ่น
ไอเดียการออกแบบบ้านตามตำนาน 7 วัน สร้างโลก

 

แบบ บ้านญี่ปุ่น

Love house สร้างขึ้นสำหรับคู่รักคู่หนึ่ง บนพื้นที่ขนาดเล็กกะทัดรัด ประมาณ 33 ตารางเมตร กว้าง 3.3 เมตรและลึก 10 เมตร ภายในประเทศญี่ปุ่น โดยการออกแบบเริ่มจากเส้นโค้งเต็มพื้นที่เส้นหนึ่ง ซึ่งเป็นเส้นที่แบ่งพื้นที่ระหว่างอาณาเขตอาคารและส่วนที่จะเปิดโล่งให้เห็นท้องฟ้า ซึ่งกำหนดให้มีบันไดทอดยาวจากชั้นหนึ่งถึงชั้นสองเป็นแนวโค้งขนานกัน โดยไม่ได้แบ่งพื้นที่ภายในหรือภายนอกบ้าน ให้แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง ส่งผลให้เกิดความรู้สึกกลมกลืนอันแสนวิเศษ

บันไดภายในบ้าน

ตกแต่งภายใน

ชั้นบนของบ้าน

ไม้กางเขน

ประตูบ้าน

ความโรแมนติกจากพื้นที่ที่เป็นแนวโค้งแบบนี้ เกิดขึ้นจากทั้งแสงแดด ที่สามารถแสดงการเปลี่ยนแปลงของร่มเงาในช่วงเวลาที่ต่างกันอย่างชัดเจน และด้วยความตั้งใจ จะไม่ติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างเพิ่มเติม จึงต้องอาศัยแสงเทียน และความมืดยามค่ำคืน กับแสงสลัวจากเทียนดวงน้อยก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี และความพิเศษในวันฝนตก ก็คือจะมีม่านฝนจะปรากฏตามแนวโค้งของหลังคา และเม็ดฝนที่ตกกระทบหลังคาก็สามารถเปลี่ยนไปทุกครั้งที่ได้ฟัง

แนวโค้งของหลังคา

แนวโค้งของหลังคา

ภายในบ้าน

บ้านสไตล์คริสต์
สัญลักษณ์ไม้กางเขน ที่มีอยู่ให้เห็นตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน บ่งบอกให้รู้ว่า เจ้าของบ้านหลังนี้อินอย่างลึกซึ้งในคริสตศาสนา ตามตำนาน 7 วัน สร้างโลก

ละอองฝน หรือฝนที่ตกในแบบต่างๆ ล้วนก่อให้เกิดเสียงที่แตกต่างกัน แสงที่ทอดผ่านของดวงอาทิตย์และเงาจันทร์ล้วนหยอกล้อกันภายใน Love House  นกน้อยที่แวะเวียนมากับต้นไม้ที่ปลูกไว้ ก็เพิ่มความสดชื่นให้บ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

จากหลังคาบ้านในเวลากลางคืน
จากหลังคาบ้านในเวลากลางคืน

บ้าน

หน้าบ้านในเวลากลางคืน

เวลากลางคืน

วันแต่ละวันที่ผ่านไปล้วนเกิดสถานการณ์ที่ต่างกัน ธรรมชาติที่สร้างสรรค์มาอย่างลงตัวภายในบ้านแห่งนี้ก็สามารถมีสีสันที่เปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อยๆ เช่นกัน ทำให้คนทั้งคู่ที่อยู่อาศัยในบ้านตั้งใจที่จะชื่นชมและรู้สึกร่วมกับความเป็นธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยละทิ้งเทคโนโลยีซักระยะเมื่อพักผ่อนอยู่ในบ้านแห่งนี้

บ้านมินิมอล

ไม่น่าเชื่อว่าจากความรัก ความศรัทธาในศาสนาอันแรงกล้า จะเป็นแรงบันดาลให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ประยุกต์เข้ากับการออกแบบก่อสร้างที่อยู่อาศัยให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ได้อย่าง งดงาม ลงตัว และ น่าทึ่งขนาดนี้

ที่มาจาก www.archdaily.com