บ้านตากอากาศ สระว่ายน้ำ ออกแบบ แบบบ้าน

สุดยอดดีไซน์! บ้านตากอากาศ กับ วิวเลอค่าที่หาไหนเทียบได้ยาก

Home / แบบบ้าน / สุดยอดดีไซน์! บ้านตากอากาศ กับ วิวเลอค่าที่หาไหนเทียบได้ยาก

Indios Desnudos คือชื่อของ บ้านตากอากาศ หลังหนึ่งในเมือง Papagayo peninsula  ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งทางเหนือของ Costa Rica  เนื่องจากตั้งอยู่ในทำเลบนหมู่เกาะที่เป็นสันเขาลาดเอียงยื่นออกไปในคาบสมุทรและรายล้อมไปด้วยป่า  ซึ่งเป็นโจทย์หลักในการออกแบบบ้านนี้ ให้รับกับสภาพแวดล้อม

บ้านตากอากาศ
บ้านตากอากาศ

บ้านตากอากาศ

ชื่อของบ้านหลังนี้ indio desnudo มีความหมายว่า naked indian  ได้รับการออกแบบโดย  Cañas Arquitectos บริษัทสถาปนิกชาวคอสตาริก้า ซึ่งตีโจทย์ในการนำเสนอออกมาให้สนุกกับพื้นที่กลางแจ้ง และ ทัศนียภาพอันน่าตื่นตาของทำเลบ้านแห่งนี้

พื้นที่ภายในบ้านได้รับการออกแบบให้เชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอกอย่างผสมกลมกลืน คล้ายกับว่าเมื่ออยู่ภายในบ้าน ก็รู้สึกเหมือนอยู่ภายนอกบ้าน ด้วยการติดกระจกรอบอาคารเปิดรับทัศนียภาพในแบบพาโนราม่า และยังออกแบบมาเพื่อรับทิศทางลม ให้สามารถปรับลดอุณหภูมิความร้อน และ ระบายอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลย …ว้าว สมเป็นบ้านตากอากาศอย่างแท้จริง

ระเบียงบ้าน

วิวพาโนราม่า

ทุกๆ พื้นที่ภายในบ้าน จะรับวิวทะเลและป่าเขาเขียวขจีรายล้อม จากประตูทางเข้าหลักจะเชื่อมเข้าสู่โถงล็อบบี้ห้องรับแขกขนาดกว้างขวาง สามารถเห็นวิวทิวทัศน์รอบด้านในแบบพาโนราม่า
ทางเดินสู่ระเบียงนอกบ้าน ปูด้วยไม้ทอดยาวตัดผ่านสระว่ายน้ำทำให้แบ่งโครงสร้างของแปลนบ้านออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อไปสู่ห้องนอนใหญ่ทั้ง 2 ห้องได้เพียงข้ามสะพานเชื่อมนี้ไป

ห้องนอน

สะพาน

จากห้องโถงล็อบบี้สำหรับรับแขกที่มีความสูงเป็น 2 เท่าตัวนี้ ยังแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับจัดวางโต๊ะรับประทานอาหาร และ ทำห้องครัวไว้อีกด้วย ซึ่งทุกห้องที่กล่าวมานี้จะติดกระจกบานใหญ่ให้เห็นวิวระเบียงสระว่ายน้ำจรดป่าเขียวขจีรอบด้าน ส่วนบานหน้าต่างสามารถเปิดได้ด้วยการเลื่อนเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

สระว่ายน้ำ

จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือสระว่ายน้ำที่ทำหน้าที่เป็นทั้ง ผืนน้ำ ระเบียง และ กระจกสะท้อน บรรยากาศความงดงามตามธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน ชานพักนอกบ้านเป็นเกาะกลางเชื่อมต่อระหว่างสระว่ายน้ำกับห้องครัว อันออกแบบมาเพื่อให้ทุกมุมจากภายในบ้านสามารถเห็นวิวทิวทัศน์อันเลอค่ารอบบ้าน ได้บรรยากาศทั้งกลิ่นอายของท้องทะเลและป่าเขารอบๆ

บ้านตากอากาศ

หากมองจากห้องนอนด้านบนก็จะเห็นวิวป่าทั้งหมด รวมถึงระเบียงยาวด้านนอกที่ยื่นออกไปนอกตัวบ้านเพื่อให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาพระอาทิตย์ตกได้โดยสะดวก และง่ายดาย

บ้านตากอากาศ

ชั้นสอง เป็นห้องนอนใหญ่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพรอบบ้านทั้งทะเล และ ป่าเขาเช่นเดียวกัน ส่วนห้องนอนอีกห้องจะมีสะพานเชื่อมต่อเพื่อให้ไปมาหาสู่กันโดยสะดวกมากขึ้น

นับได้ว่าบ้านหลังนี้ ได้รับการออกแบบมาให้มีพื้นที่การใช้งานที่หลากหลาย เปี่ยมไปด้วยคุณภาพการจัดแสง และ แตกต่างหลากหลายไปด้วยสัดส่วนความสูง และขนาด ที่ทำให้อิ่มเอมกับการพักผ่อนชมวิวทะเลและป่าเขียวได้อย่างเต็มที่

ที่มาจาก www.archdaily.com