ตกแต่งภายใน บ้าน รถบ้าน รถพ่วง รีโนเวท แต่งบ้าน โต๊ะทำงาน

ทัวร์บ้าน คู่รัก เปลี่ยน รถพ่วง พื้นที่ 120 ตารางฟุต ให้เป็น รถบ้าน น่าอยู่

Home / แบบบ้าน / ทัวร์บ้าน คู่รัก เปลี่ยน รถพ่วง พื้นที่ 120 ตารางฟุต ให้เป็น รถบ้าน น่าอยู่

นี่คือ รถบ้าน ของ คาร์สัน และ เมล พร้อม คอสเทลโล่ เจ้าตูบคู่ใจ ทั้ง คาร์สัน และ เมล มาจากเมืองเล็กๆ อาชีพของคาร์สัน คือ นักเขียนอิสระ ส่วน เมล นั้นสั่งสมประสบการณ์ในสายงานประชามสัมพันธ์และการตลาดมาหลายปี และปัจจุบันก็ออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ทั้งคู่ใช้เวลา 8 เดือนในการรีโนเวท รถพ่วงขนาดเล็กๆ ด้วยพื้นที่ 120 ตารางฟุต รุ่น 1968 Fan travel trailer ทั้งคู่แชร์ไอเดียและสไตล์การตกแต่งร่วมกัน แถมยังตั้งชื่อให้กับบ้านแสนอบอุ่นหลังนี้ว่า “เอลซี่”รถบ้าน

รถพ่วง

คาร์สันได้เล่าถึงการย้ายมาอยู่ในบ้านรถพ่วงหลังนี้ว่า ” เราทั้งคู่เกิดและเติบโต ใช้ชีวิตส่วนมากในเมืองลินคอล์น ที่เนบราสก้า จนกระทั่งเราพบกันครั้งแรกในมหาวิทยาลัย เรารู้สึกว่าที่นั่นมันเป็นเมืองใหญ่ เราจึงยังอาศัยอยู่ที่ลินคอล์นตลอดมาโดยไม่เคยปริปากบ่น เรารักเนบราสก้า แต่เราก็เบื่อหน่ายที่นั่นมากขึ้นเรื่อยๆ มันมีแต่ความซ้ำซากจำเจ ที่ไม่ว่าเราจะตกแต่ง เปลี่ยนแปลงภายในบ้านเรากี่ครั้ง มันก็ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นขึ้นมาเลย จนกระทั่งมันคงถึงจุดสิ้นสุดเมื่อวันหนึ่งขณะที่เรากำลังขี่จักรยานไปตามทางที่ซอลท์ ครีก เมลหันมาบอกกับผมว่า “เราซื้อรถออกแคมป์กันเถอะ แล้วคุณจะได้ไอเดียงานเขียนตลอดการเดินทาง ” ผมไม่รู้ว่าจะตอบว่าอย่างไรดี ผมจึงไม่ได้พูดอะไรออกไป เราเคยคุยกันแล้วทั้งเรื่องการรีโนเวทรถพ่วง เพื่อให้เราสามารถเดินทางได้บ่อยขึ้น แต่มันก็เป็นเรื่องที่เราคุยกันลอยๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่เมลบอกกับผมว่า เธอพูดจริง และนี่คือโอกาสเหมาะที่เราจะลงมือทำอะไรแบบนี้ เพราะถ้ามันจะผิดพลาด มันก็แค่ผิดพลาด พวกเราอายุยังน้อย เราไม่มีลูก ไม่มีหนี้ นี่ล่ะคือโอกาสของเรา ” และจากนั้นพวกเขาก็ได้ใช้เวลา 8 เดือนในการรีโนเวทรถพ่วงคันนี้ให้กลายเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นที่เขาอาศัยอยู่มาได้ 5 เดือนแล้ว

รถบ้าน
รถบ้าน

สไตล์การตกแต่งภายในบ้าน : เป็นการผสมผสานความชอบของคนสองคน เมลชอบสไตล์แบบ cozy eclectic  ส่วน คาร์สัน ชอบสไตล์ rustic ประเภท กระท่อมในป่า ประมาณนั้น เป็นคามโชคดีที่เมื่อนำ 2 สไตล์ความชอบของคนสองคนมาผสมผสานกันแล้วมันลงตัว ไปด้วยกันได้ดี แถมยังมีพื้นที่เหลือพอในการจัดเก็บข้าวของต่างๆ ได้อีกนิดหน่อย
ภายในบ้าน

แรงบันดาลใจในการแต่งบ้าน  : ทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งต่างๆ รอบตัว ทั้งเรื่องสีสัน แพทเทิร์น ดอกไม้ ไปจนถึงสัตว์ต่างๆ ที่พบได้ตามธรรมชาติ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ ที่บรรจุความทรงจำจากบ้านเกิดของพวกเขาเอง

ภายในบ้าน

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของบ้านหลังนี้ : เมื่อเราถอย “เอลซี่” มาแล้ว เรากลับพบว่า สิ่งที่คนขายเคยคุยกับเราไว้ เป็นความจริงเพียงบางส่วนเท่านั้น  ในขณะที่ระบบไฟพอจะใช้ได้ แต่ระบบน้ำกลับมีปัญหา เราต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะหาวัสดุมาเปลี่ยนใหม่เกือบทั้งหมด จนตอนนี้เรามีน้ำร้อนอาบ แต่มันก็ยุ่งยาก และยังไม่สวยเท่าไหร่
ทางเดินภายในบ้าน
ความคิดเห็นของเพื่อนๆ เกี่ยวกับบ้านหลังนี้ : ก่อนที่เราจะรีโนเวทบ้านใหม่ พวกเขาก็หัวเราะ ส่ายหน้าใส่ และก็อวยพรให้เราโชคดี จน “เอลซี่” เสร็จเรียบร้อย และเพื่อนๆ ได้มาเห็นภายใน พวกเขาก็บอกว่า “มันดูกว้างกว่าที่เห็นจากด้านนอกนะ มันน่ารักมาก คุณจะรีโนเวทบ้านแบบนี้ให้ฉันสักหลังได้ไหมเพื่อน ”

โต๊ะกินข้าว
โต๊ะกินข้าว ที่สามารถกางออกและพับเก็บแปลงร่างกลายเป็นเตียงนอนเก๋ๆ

โต๊ะกินข้าว

เตียงนอน
เมื่อกางไม้ออกก็กลายเป็นเตียงนอนเก๋ๆ

โต๊ะกินข้าว
โซนกินข้าว

เตียงนอน
ม่าน

ปัญหาและอุปสรรคการใช้ชีวิตภายในบ้านหลังนี้ : เราใช้เงินในการรีโนเวท “เอลซี่” เป็นปี แต่มันก็ยังไม่จบไม่สิ้นซักที จนกระทั่งเราขับเอลซี่ออกจากเนบราสก้ามุ่งหน้าสู่อริโซน่า เราถึงได้รู้ว่าแท็งก์น้ำของเราเสื่อมสภาพแล้ว  หลังจากที่เราล้างจานไปได้เพียง 2 ครั้ง ก็ไม่มีเหลือน้ำให้ใช้ต่อ เราแก้ปัญหาด้วยซ่อมให้พอใช้ได้ไปพลางๆ ก่อน และซื้อแท็งก์น้ำใหม่ แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอยู่ในรถพ่วงคันเดียวกันทั้งวันอยู่ดี ต้องยอมรับว่าเราไม่เคยคิดถึงปัญหาเรื่องแท็งก์น้ำมาก่อนเลยด้วยซ้ำ

โต๊ะทำงาน
ตู้

ชั้นวางของ


ชิ้น D.I.Y. ที่ภูมิใจที่สุดในบ้านนี้ : เลือกยากจริงๆ เพราะเราตกแต่งใหม่เกือบทุกจุดในรถพ่วงคันนี้ด้วยตัวเอง แต่หากพูดถึงชิ้นที่ชอบที่สุดจากการใช้งานจริงๆ แล้วล่ะก็ เราทั้งสองคนภูมิใจกับ โต๊ะทำงานพับได้ และ ตู้เก็บของนะ เพราะเราทำมันขึ้นมาระหว่างที่เรากำลังเดินทาง เราต่างก็รู้ดีว่าเราต้องการโต๊ะที่พับเก็บได้ไว้สำหรับทำงานเพราะเรามีพื้นที่เพียง 120 ตารางฟุต เราจึงทำโต๊ะขึ้นมาให้เรียบๆ บางๆ และสามารถพับเก็บได้ให้ประหยัดพื้นที่  ส่วนตู้เก็บของ เกิดจากความต้องการให้มีอะไรสักอย่างที่จะวางเหนือล้อถ่วงเอาไว้ไม่ให้ส่วนพ่วงนี้เบาเกินไป เราจึงต่อตู้ขึ้นมาเพื่อตั้งทางขวามือให้พอมีทางเดินได้ง่ายๆ เอาไว้สำหรับทำครัวซึ่งเราต้องใช้เป็นประจำอยู่แล้ว  และติดตั้งชั้นลอยสำหรับวางหนังสือและของจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ได้

 

ที่มาจาก  www.apartmenttherapy.com