ออกแบบ อาคาร แบบบ้าน

Chicken Chapel สุดยอด เล้าไก่ ! ที่มีแค่หนึ่งเดียวในโลก

Home / แบบบ้าน / Chicken Chapel สุดยอด เล้าไก่ ! ที่มีแค่หนึ่งเดียวในโลก

Chicken Chapel แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Norwich รัฐ Vermon ในอังกฤษ โดยเป็นที่อยู่อาศัยอันแสนน่าอิจฉาของไก่งวงสีแดงพันธุ์ Rhode Island และยังอยู่ในเขตป่าสงวนอีกด้วย

เล้าไก่ ที่รูปร่างแปลกตานี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นบนพื้นที่ 117 เอเคอร์ โดยกลุ่มนักเรียน  5 คนจาก Studio North และได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับโครงสร้างอาคารจาก สถาปนิกในบอสตัน Keith Moskow และ Robert Linn

ด้วยความร่วมมือร่วมใจนี้ พวกเขาใช้เวลาเพียง 6 วันในการก่อสร้าง โดยเลือกใช้วัสดุที่มีราคาไม่แพงและไม้ที่หาได้จากพื้นที่ใกล้ๆ เน้นที่ความสวยงามประกอบกับประโยชน์ในการใช้งานเป็นหลัก

เพื่อทำให้อากาศมีการหมุนเวียนที่ดีขึ้นภายในเล้าไก่ และป้องกันเหล่าแม่ไก่ทั้งหลายให้ปลอดภัยจากนักล่า พวกเขาออกแบบให้เล้าไก่มีการยกพื้นสูงจากพื้นดินเล็กน้อย และสร้างหลังคาด้วยแผงไฟเบอร์กลาสชนิดกึ่งโปร่งแสงเพื่อให้แสงจากธรรมชาติสามารถลอดผ่านได้ในเวลากลางวัน และใช้กิ่งก้านของต้นเมเปิ้ลวางเป็นแนวซ้อนกันขึ้นไปตามผนังทั้งสองด้านเพื่อปกป้องสัตว์จากอันตรายเบื้องต้น

ภายในเล้า เจ้าไก่ทั้งหลายสามารถผ่อนคลายกับช่องตารางสำหรับทำรัง โดยช่องพวกนี้ออกแบบมาจากรูปร่างของไข่ และเล้าไก่ก็มีพื้นที่มากพอที่คนจะสามารถเดินเข้าไปข้างใน และมีรายละเอียดที่น่ารักสุดๆ คือมีประตูทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งสำหรับเป็นทางเข้าของไก่และอีกด้านสำหรับมนุษย์

เล้าไก่ Chicken Chapel นี้ยังเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ โครงการที่เกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กในชนบท ที่ได้รับความร่วมมือร่วมใจสร้างขึ้นจนโครงการสำเร็จ โดยฝีมือของนักเรียนจากทั่วประเทศ และในปีที่ผ่านมา พวกเขายังมีโครงการที่น่าสนใจอีกหลายโครงการ เช่น ปากกาพกพาสำหรับหมู ศาลาสำหรับพักผ่อนในฤดูร้อน และการเครื่องมือสำหรับทำเมเปิ้ลไซรัป แค่อ่านก็น่าสนุกแล้ว ต่างเป็นโครงการที่สร้างสรรค์และยังมีประโยชน์สุดๆ

 

ที่มา www.countryliving.com