ตกแต่งภายใน ออกแบบ แปลนบ้าน โครงสร้าง

มันก็จะเสียวอยู่หน่อยๆ บ้านริมหน้าผา!! อยู่กันแบบเย้ยฟ้า ท้ามหาสมุทร

Home / แบบบ้าน / มันก็จะเสียวอยู่หน่อยๆ บ้านริมหน้าผา!! อยู่กันแบบเย้ยฟ้า ท้ามหาสมุทร

การสร้างบ้านซักหลังที่สามารถแทรกตัวอย่างห้าวหาญในหน้าผาสูงชัน บางทีก็ฟังดูเกินจินตนาการ และคาดเดาได้เลยว่าคงยากเย็นสุดยอด แต่สถาปนิกและศิลปินสร้างสรรค์งานสามมิติอย่าง Alex Hogrefe ก็สามารถทำให้ บ้านริมหน้าผา ที่น่าตื่นเต้นหลังนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยูในหน้าผาที่ประเทศไอซ์แลนด์ และโครงสร้างของบ้านก็ได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงของธารน้ำแข็งขรุขระ รายล้อมด้วยวิวทิวทัศน์ของมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่และสวยงามสุดลูกหูลูกตา

บ้านริมหน้าผา

บ้านหลังนี้แทรกตัวอยู่ระหว่างก้อนหินผาขนาดใหญ่ และกำหนดให้มีบางส่วนที่ยื่นล้ำออกมาเหนือพื้นผิวน้ำ โดยทางเข้าของบ้านจะอยู่บนพื้นดินห่างออกไป และเส้นทางหลังจากเข้ามาแล้ว จะนำผู้มาเยือนให้เดินลึกลงไปใต้ผิวดิน ก่อนที่จะได้พบกับภาพอันน่าตื่นตา ไม่ว่าจะจากการตกแต่งภายใน โครงสร้างของบ้าน หรือจากธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ภายนอก และเมื่อผ่านบันไดทางเชื่อมภายในบ้าน ทุกคนจะสามารถรู้สึกได้ถึงการเชื่อมต่อกัน ระหว่างสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นผสานกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน และปิดท้ายด้วยจุดชมวิว โดยแผ่นกระจกบานใหญ่ทำให้แสงจากธรรมชาติสามารถสาดส่องเข้าถึงข้างในตัวบ้าน และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างนอกได้แบบเต็มๆ ตา

บ้านริมหน้าผา

โครงสร้างของบ้าน

การตกแต่งภายใน

ห้องนั่งเล่น

และในส่วนของการบันทึกภาพบ้านที่น่าทึ่งนี้ สถาปนิก Alex Hogrefe มีชื่อเสียงในงานที่เกี่ยวกับการใช้บรรยากาศและแสงที่งดงาม โดยเขาเลือกใช้กล้อง POV ในการถ่ายทอดงานออกแบบชิ้นนี้ และได้กล่าวไว้ว่า เขาตั้งใจเลือกที่จะถ่ายทอดภาพ มุมมองที่จะเห็นเส้นขอบฟ้า งานออกแบบ ไปจนถึงเส้นของหน้าผาที่ดิ่งลงมาบรรจบผืนน้ำด้านล่าง ซึ่งภาพที่ได้ออกมา ก็เป็นเส้นสายที่เกิดจากธรรมชาติที่น่าประทับใจจริงๆ

แปลนบ้าน

ที่มาจาก inhabitat.com