ขยะ บ้าน พลังงานทดแทน พลังงานแสงอาทิตย์ รีไซเคิล เรือนกระจก โซลาร์เซลล์

เชื่อไหม! ที่คุณเห็นอยู่นี่คือ บ้านรีไซเคิล นำขยะมาสร้างบ้านต้นทุนต่ำ

Home / แบบบ้าน / เชื่อไหม! ที่คุณเห็นอยู่นี่คือ บ้านรีไซเคิล นำขยะมาสร้างบ้านต้นทุนต่ำ

จากการที่ประเทศเลบานอนเผชิญหน้ากับวิกฤตการณ์ขยะอย่างรุนแรง ทั้งความเดือดร้อน การแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งสาเหตุนี้แหละ คือแรงผลักดันสำคัญ ในการวางแผนและตัดสินใจว่าโครงการ Lifehaus โครงการ บ้านรีไซเคิล จำเป็นต้องเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ในปี 2015

บ้่านรีไซเคิล

 

เป็นก้าวสำคัญที่เริ่มต้นจากความคิด ความต้องการจะเปลี่ยนขยะมาเป็นประโยชน์ โดยนำวัสดุรีไซเคิลต่างๆ ในการสร้างอาคารบ้านเรือน และมีการทำปุ๋ยหมักขยะอินทรีย์เพื่อใช้ภายในสวน

 

บ้าน Lifehaus

มองเฉยๆ ใครจะรู้ ว่าบ้านสุดเก๋และเต็มไปด้วยรายละเอียดสวยงามแบบนี้ จะสามารถสร้างได้ด้วยต้นทุนแสนถูก จากฝีมือของบริษัทภายในประเทศเลบานอน โดย Nizar Haddad ผู้นำการก่อสร้างอาคารอันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและทำจากวัสดุที่มาจากท้องถิ่นหรือพวกของรีไซเคิล มีชื่อเรียกว่า Lifehaus และแนวคิดในการดูรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ได้หยุดอยู่แค่การสร้างตัวบ้าน ผู้คนที่อาศัยภายในบ้านเหล่านี้ยังสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เอง เพาะปลูกอาหารของตน เป็นวิถีชีวิตพอเพียงที่ทำได้จริง และยังเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ขยะของสังคมเลบานอนในปัจจุบัน

การออกแบบที่ดีช่วยให้ Lifehaus มีอากาศเย็นสบายในฤดูร้อน แต่กลับอบอุ่นในฤดูหนาว ส่วนของดาดฟ้าสามารถดัดแปลงให้เป็นพื้นที่สำหรับทำอาหาร และโครงสร้างของบ้านยังช่วยรับมือกับแผ่นดินไหวและการควบคุมอุณหภูมิ เพราะฉะนั้น การสร้างบ้านต้นทุนต่ำแบบนี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับประเทศกำลังพัฒนา หรือเพื่อสร้างสำหรับผู้ลี้ภัย

 

ภายใน Lifehaus ประกอบไปด้วย เรือนกระจกสำหรับปลูกผักเพื่อการบริโภค และแผงพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับผลิตพลังงานทดแทน มีการเก็บน้ำฝนเพื่ออุปโภคบริโภค การนำน้ำกลับมาบำบัดและใช้ใหม่ และทั้งที่มีปัจจัยในการดำรงชีพครบครันขนาดนี้ ราคาก็ยังอยู่แค่เพียงครึ่งหนึ่งของบ้านทั่วไปในเลบานอนด้วยซ้ำ คือประมาณ 800 เหรียญสหรัฐฯ ต่อตารางเมตร (คิดเป็นค่าเงินราว 27,360 บาทไทย ต่อ ตารางเมตร)  รู้แบบนี้แล้ว ก็น่าจะจับโครงการดีๆ แนวคิดดีๆ แบบนี้ มาประยุกต์ใช้กับบ้านเมือง ประเทศของเราได้เหมือนกันนะ

ที่มา inhabitat.com