ขวดพลาสติก บ้าน รีไซเคิล

สตรอง! บ้านต้านพายุทะเลทราย จากขวดน้ำ รีไซเคิล เพื่อ ผู้อพยพลี้ภัย

Home / แบบบ้าน / สตรอง! บ้านต้านพายุทะเลทราย จากขวดน้ำ รีไซเคิล เพื่อ ผู้อพยพลี้ภัย

เมื่อชีวิตเต็มไปด้วยข้อจำกัด แต่ความบีบคั้นไม่ได้นำไปสู่ทางตันเสมอไป ในที่สุดผู้ลี้ภัยชาว Sahrawi ในประเทศแอลจีเรีย ก็สามารถสร้างบ้านที่สร้างจากการ รีไซเคิล ขวดน้ำพลาสติกเหลือทิ้ง ซึ่งทนต่อสภาพอากาศ ลมแรงของทะเลทรายได้อย่างเหลือเชื่อ

 

ขวดพลาสติก รีไซเคิล

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสร้างบ้านในสภาพภูมิอากาศที่ อุณหภูมิสามารถพุ่งสูงถึงประมาณ 113 องศาฟาเรนไฮต์ พายุทรายยังคงซัดใส่ค่ายอาศัยทั้ง 5 แห่งของผู้ลี้ภัยสงคราม และในปีพ. ศ. 2558 พื้นที่ดังกล่าวยังถูกพายุฝนถล่ม ก่อความเสียหายไปกว่าพันครัวเรือน

แต่ในที่สุด Breica ชายผู้จบปริญญาโทด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ จากการเข้าร่วมโครงการทุนการศึกษาผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ก็พบวิธีแก้ปัญหา ที่อยู่อาศัยที่เสียหายได้ง่ายจากภัยธรรมชาติด้วยการใช้ขวดน้ำพลาสติกเติมด้วยเม็ดทราย โดยตอนแรก เขาแค่ศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการสร้างสวนบนดาดฟ้า และปลูกต้นไม้ในขวดพลาสติกเท่านั้น แต่ทรงกลมของขวดกลับมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เขาคิด จึงนำไปสู่การต่อยอดการทดลองและออกมาเป็นผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย

Breica ได้รับฉายา Crazy with Bottles จากผลงานของเขา และแม้ว่าบ้านขวดน้ำจะได้รับรางวัลเกี่ยวกับการออกแบบ แต่เขาก็ยังถูกมองว่าเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับการรีไซเคิลขวดน้ำและสร้างบ้านที่แปลกประหลาดอยู่ดี

บ้านผู้อพยพลี้ภัย

บ้านจากขวดพลาสติก สามารถรับมือกับพายุได้ดีกว่าผนังบ้านแบบเรียบหรือเต็นท์ทั่วไป ด้วยผนังที่ค่อนข้างหนา กันน้ำได้ดี และทรงกลมยิ่งช่วยให้บ้านจากขวดน้ำยืนหยัดต่อสู้กับพายุทรายได้มากขึ้น โดย Breica ได้สร้างบ้านจากขวดน้ำหลังแรกเพื่อคุณยายของเขา ผู้ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากพายุทรายขณะถูกพาตัวไปยังศูนย์กลางชุมชน และด้วยความร่วมมือจาก UNHCR ตอนนี้  Breica ได้สร้างบ้านจากขวดน้ำไปกว่า 25 หลังแล้ว

บ้านผู้อพยพลี้ภัย

เป็นความเก๋ จากการรีไซเคิลแปลงขยะให้เกิดประโยชน์ ใช้งานได้จริง อย่างเหมาะสม นับได้ว่าผลงานคราวนี้ของ  Breica  เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมอีกชิ้นหนึ่งของโลกเลยทีเดียวค่ะ

ที่มาจาก inhabitat.com

ภาพจาก UNHCR