จัดการพื้นที่ ดีไซน์ บ้านแฝดสองชั้น ประหยัด พื้นที่ แบบบ้านแฝด

บ้านแฝด ตัวอย่างทางแก้ข้อจำกัดพื้นที่ต่างระดับในงบประหยัด

Home / แบบบ้าน / บ้านแฝด ตัวอย่างทางแก้ข้อจำกัดพื้นที่ต่างระดับในงบประหยัด

Vila Pedreira นำเสนอดีไซน์ดีๆ ที่เน้นในเรื่องการใช้พื้นที่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด จากโครงสร้าง บ้านแฝด บ้านแฝดสองชั้น 2 หลังเชื่อมต่อกันเป็นหนึ่ง ด้วยข้อจำกัดด้านรูปแบบของที่ดิน รวมถึงความต้องการควบคุมราคาต้นทุนให้ไม่สูงจนเกินงบประมาณ ควบคู่ไปกับการใช้วัสดุก่อสร้างแบบมาตรฐานด้วยเช่นกัน เพื่อที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ

บ้านแฝด

แบบบ้าน

 

บ้าน

บันไดบ้าน
บ้าน

บ้าน

บ้านทั้ง 2 หลังเชื่อมต่อกันด้วยหลังคาที่สร้างให้วิ่งตามแนวรั้วข้างตัวบ้าน ในทิศตะวันตก ส่วนเชื่อมต่อของบ้านทั้ง 2  หลังเปิดให้เห็นสวนที่จัดระหว่างกลาง ทำให้มีการสลับของพื้นที่เปิด – ปิด แต่ยังคงความต่อเนื่องของอาคารไว้อยู่  ห้องครัว

ส่วนเชื่อมต่อ
ส่วนเชื่อมต่อ
บ้าน
ส่วนเชื่อมต่อ

ชั้นบน

ด้วยพื้นที่ของที่ดินที่ยกระดับไม่เท่ากัน ส่วนบนตั้งอยู่บนที่ราบสูงประมาณ 1.50 เมตร ทอดตัวลงมาสู่ทางเท้าและถนน ทำให้วิธีการแก้ปัญหาคือแยกบ้านออกเป็น 2 ฝั่ง โดยบ้านด้านหน้าที่อยู่ติดถนน จะเป็นห้องที่เหมาะสำหรับการทำกิจกรรม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และออฟฟิศ และบ้านด้านหลังประกอบไปด้วยพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอนทั้ง 2 ห้อง
บ้าน

หน้าบ้าน
หน้าบ้าน

ห้องทำงาน

พื้นที่
ทำเลบ้านเนินสโลป

แบบบ้านแฝด

ทีมงานโครงการ Vila Pedreira ได้พยายามเพิ่มขีดความสามารถของงานดีไซน์ภายใต้ข้อจำกัด โดยเชื่อว่าสถาปัตยกรรมที่มีคุณภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัสดุ หรือสถานการณ์พิเศษต่างๆ แต่อย่างใด หากสามารถเกิดขึ้นได้จากวัสดุและเงื่อนไขที่มีอยู่แล้ว หรืออีกนัยหนึ่งคือการให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ที่จะนำมาปรับให้เข้ากับต้นทุนที่มีได้อย่างชาญฉลาดนั่นเอง เพราะฉะนั้นได้เห็นบ้านหลังนี้กันแล้ว ใครมีงบไม่มากก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะหากมีความคิดสร้างสรรค์ บ้านสวยๆ ในงบประมาณที่คุ้มค่าก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

ที่มาจาก www.archdaily.com