ดิน บ้านชั้นเดียว บ้านดิน บ้านประหยัดพลังงาน รักษ์โลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

นอนส่องดาว ใน บ้านดิน บ้านรักษ์โลก จากฝีมืออาสาสมัคร คนละไม้ คนละมือ

Home / แบบบ้าน / นอนส่องดาว ใน บ้านดิน บ้านรักษ์โลก จากฝีมืออาสาสมัคร คนละไม้ คนละมือ

ใครเคยอยากลองนอน บ้านดิน ยกมือขึ้น! โอกาสของคุณมาถึงแล้ว  นี่คือ หมู่บ้านที่สร้างจากดินของ Lisa Starr เจ้าของที่ดินขนาดใหญ่ใน Joshua Tree รัฐ California ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเธอไม่ได้คิดจะสร้างสถานที่พักร้อนเพื่อให้เช่า Airbnb  แต่เหตุผลมีเพียงแค่อยากหาที่อยู่อาศัยโดยใช้วัสดุทดแทนที่ยั่งยืนสำหรับตัวเองเท่านั้น

บ้านดิน

Lisa ตัดสินเลือกสถาปนิกชาวอิหร่าน  Nader Khalili มาเติมเต็มความฝันของเธอให้เป็นจริง ด้วยทิศทางการออกแบบอันแสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสถาปนิกเป็นอย่างมาก อีกทั้งในขั้นตอนกระบวนการสร้างยังเปิดรับอาสาสมัครและศิษย์เก่าของ CalEarth เพื่อฟอร์มทีมในการสร้างบ้านดินเหล่านี้ขึ้น และที่น่าสนใจสุดๆ ก็คือ วัสดุหลักราวๆ 75% คือ ดินที่มาจากที่ดินของเธอเอง

แบบบ้านดิน
บ้านดิน
แบบบ้าน

โครงสร้างของบ้านดิน ประกอบไปด้วย กำแพงหนา 18 นิ้ว ซึ่งมาจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ 15% และดินอีก 85% เพื่อส่งความเย็นในฤดูร้อนและเก็บความอบอุ่นในฤดูหนาว ภายในโดม มีห้องนอน 2 ห้องที่รูปทรงเหมือนการอาศัยภายในถ้ำ ขนาดประมาณ 8 ฟุต ห้องเก็บของขนาดเล็ก เครื่องนอน และโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งรองรับผู้อยู่อาศัยได้ถึง 4 คน

ห้องน้ำ
อ่างอาบน้ำ
ภายในบ้าน

และนอกจากส่วนของห้องพักแล้ว ภายในหมู่บ้านดินยังมีพื้นที่ส่วนกลาง คือ ห้องครัวกลางแจ้งและเตาไฟ ห้องอาบน้ำพร้อมฝักบัว และซิงค์น้ำ นอกจากนี้เธอยังมีโครงการจะสร้างสตูดิโอบ้านดินขนาด 12 ฟุตในอนาคต

บ้าน
ครัวโอเพ่นแอร์
บ้านชั้นเดียว

ความครบครันทั้งหมดนี้ ยังไม่รวมถึงวิวสุดพิเศษจากภาพท้องฟ้าที่เปิดโล่งกว้างแบบหาไม่ได้ในเมืองใหญ่ หากได้นอนดูดาวที่นี่ คงเป็นประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงเลยนะคะ

 

ที่มาจาก inhabitat.com