ธรรมชาติ บ้านประหยัดพลังงาน บ้านเดี่ยวสองชั้น ประหยัดพลังงาน ห้องครัว ห้องนอน อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เหล็ก

มาดู! บ้านเดี่ยวสองชั้น ประหยัดพลังงาน สร้างจากเหล็ก คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม

Home / แบบบ้าน / มาดู! บ้านเดี่ยวสองชั้น ประหยัดพลังงาน สร้างจากเหล็ก คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม

เมื่อบริษัท Faulkner Architects ได้รับมอบหมายให้สร้างบ้านสำหรับครอบครัวใหญ่อยู่บริเวณนอกเมืองซานฟรานซิสโก พร้อมโจทย์ของงานที่เกี่ยวข้องกับการเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ด้วยวิสัยทัศน์ที่ยาวไกล และฝีมือที่ยอดเยี่ยมในการสร้างงานออกแบบที่โดดเด่น พร้อมกับการวางแผน การใช้พลังงานในตัวบ้าน ให้มีผลกระทบต่อธรรมชาติเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงเป็นผลให้ บ้านเดี่ยวสองชั้น ขนาด 3 ห้องนอน พร้อมชื่อเรียกเก๋ๆ ว่า Miner Road หลังนี้คว้ารางวัลจาก AIA มาได้อย่างสวยงาม

ช่องแสงธรรมชาติ
ช่องแสงธรรมชาติ

บ้านเดี่ยวสองชั้น

Miner Road ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาดใหญ่ประมาณ 8 เอเคอร์ รายล้อมไปด้วยต้นโอ๊คขนาดยักษ์ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อรูปทรงของบ้าน และกำหนดทิศทางของร่มเงา ทำให้บ้านเหมือนกับถูกห่อหุ้มไว้ด้วยแผ่นเหล็กสามารถจัดสรรสัดส่วน โดยมีการที่ใช้กระจกบานใหญ่เพื่อรับแสงจากธรรมชาติ ผ่านกิ่งก้านของต้นไม้เหล่านั้นได้อย่างลงตัว

ภายนอกบ้าน
ชั้นสอง

โดยสถาปนิกเผยว่า ความเกี่ยวเนื่องระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอกคือสิ่งสำคัญ ที่จะจัดสรรรูปแบบของวิถีชีวิตภายในที่อยู่อาศัย สำหรับ Miner Road คือ รูปแบบของผนังจากวัสดุที่โดดเด่นได้เชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน แม้ว่าการตกแต่งภายในจะเน้นไปที่วัสดุจากธรรมชาติ แผ่นไม้ กระเบื้องหินอ่อนสีขาว และการจัดวางที่ดูทันสมัย แต่ทุกอย่างก็ยังคงลงตัวอย่างกลมกล่อม

ห้องครัว
บรืเวณในบ้าน

 

บ้านเหล็ก
ห้องนั่งเล่น
หลังบ้าน

 

นอกจากนี้ บ้านหลังนี้ยังได้รับการปรับปรุงวางแผนการใช้พลังงาน ระบบเก็บน้ำฝน รวมถึงแผงพลังงานแสงอาทิตย์แทนการติดตั้งระบบไฟฟ้าทั่วไปอีกด้วย พูดได้เลยว่าสมศักดิ์ศรีของรางวัลที่ได้รับมาอย่างไร้ข้อสงสัยเลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก inhabitat.com