บ้านยั่งยืน บ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้านโมเดิร์น ประหยัดพลังงาน ผู้สูงอายุ รีไซเคิล วัยเกษียณ ออกแบบบ้าน แบบบ้าน โมเดิร์น

ชื่นใจแทน! บ้านโมเดิร์น แสนสวยจากคุณลูกนักออกแบบ สู่คุณพ่อวัยเกษียณ

Home / แบบบ้าน / ชื่นใจแทน! บ้านโมเดิร์น แสนสวยจากคุณลูกนักออกแบบ สู่คุณพ่อวัยเกษียณ

การใช้ชีวิตหลังเกษียณในบ้านแสนสะดวกสบาย แวดล้อมไปด้วยอากาศดีๆ ธรรมชาติแน่นๆ คงจะเป็นไลฟ์สไตล์ในฝันของใครหลายๆ คน รวมทั้ง Mike Wynne คุณพ่อผู้สูงวัย ซึ่งโชคดีได้ลูกชายอย่าง Josh Wynne มาลงมือออกแบบ บ้านโมเดิร์น ขนาดกะทัดรัดบนที่ดินของเขาเองที่เมือง Nokomis รัฐ Florida เติมเต็มจุดหมายให้เป็นจริงได้อย่างน่าประทับใจ

บ้านโมเดิร์น

Facadeหน้าบ้าน
Facadeหน้าบ้าน
บ้านกลางสวน
บ้านกลางสวน
ตกแต่งภายใน
ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่ายทันสมัย

โดยการออกแบบ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แสนทันสมัยขนาด 604 ตารางเมตร ได้คำนึงถึงการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พิการและชราภาพเป็นหลัก ทั้งนี้ ใช้วัสดุรีไซเคิล วัสดุทดแทนอย่างยั่งยืน วัสดุในท้องถิ่น เช่น ไม้สนสีเหลือง เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง นอกจากนี้ระหว่างกระบวนการก่อสร้างยังใส่ใจวางแผนควบคุมการทิ้งขยะอย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้หลงเหลือขยะเพียง 1 ถังจากการทำงานทั้งโปรเจ็กต์ และยังติดตั้งระบบประหยัดพลังงานที่ลดค่าใช้จ่ายเหลือเพียง 25 เหรียญ หรือประมาณ 800-1,000 บาทต่อเดือน ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาวก็ตาม

ห้องครัว
โซนครัว
ห้องนั่งเล่น
ภายในบ้าน
โซนครัว
โซนครัว
ห้องน้ำ
ห้องน้ำแยกโซนแห้ง กับ โซนเปียกออกจากกัน
บ้าน
จากประตูบ้านเข้ามาจะพบกับห้องครัวและห้องนั่งเล่นที่แชร์พื้นที่กัน
หน้าบ้าน
หน้าบ้าน ทำทางลาดไว้เป็นทางขึ้น – ลง สำหรับ คนชรา ผู้พิการ และเพื่อความสะดวกสบายในการขนของหนัก

หน้าบ้าน

สำหรับการตกแต่ง บ้านทั้งหลังถูกหุ้มไว้ด้วยแผ่นไม้ที่ปูในแนวตั้งและนอนตามแนวเส้นนำสายตา โดยรอยต่อของไม้ทุกแผ่นจะเชื่อมต่อกันอย่างลงตัว ประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศปลอดโปร่ง กว้างขวาง ไม่อึดอัดจนทำให้ลืมขนาดที่แท้จริงของบ้านไปเลย และยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติจากภายนอกได้ตลอดเวลา ที่สำคัญที่สุดคือทุกส่วนสามารถเข้าถึงได้ด้วยรถเข็นล้อเลื่อน ซึ่งการออกแบบที่ดีทำให้สุนทรียภาพความงามของบ้านไม่ถูกลดทอนจากข้อจำกัดต่างๆ เลยซักนิด

ที่มาจาก inhabitat.com