คอนเทมโพรารี่ ชั้นวางหนังสือ ญี่ปุ่น บ้านญี่ปุ่น แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหว ก็ทำอะไรไม่ได้! บ้านญี่ปุ่นสไตล์คอนเทมโพรารี่สุดปังที่เราอยากให้คุณได้เห็น

Home / แบบบ้าน / แผ่นดินไหว ก็ทำอะไรไม่ได้! บ้านญี่ปุ่นสไตล์คอนเทมโพรารี่สุดปังที่เราอยากให้คุณได้เห็น

การที่เราอยู่เมืองไทย เราคงไม่คุ้นชินกับภัยพิบัติทางธรรมชาติหนักๆ โหดๆ เท่าไหร่นัก แต่หากไปดูฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งมักเกิดปัญหา แผ่นดินไหว อยู่เป็นประจำ และบางครั้งก็รุนแรงกว่าที่คิด ส่งผลให้เป็นปัจจัยสำคัญที่จำเป็นจะต้องคำนึงถึงคือการสร้างบ้าน และถือเป็นโจทย์ที่ยากอยู่พอตัวเหมือนกัน สำหรับสถาปนิก ที่ต้องคิดและออกแบบบ้านที่ทั้งสวยงาม แข็งแรง สามารถรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติได้อย่างดี แต่ดูเหมือนว่าข้อควรระวังพวกนี้ ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับสถาปนิกมากฝีมือชาวญี่ปุ่น Shinsuke Fujii ผู้สามารถเนรมิตบ้านที่มีเอกลักษณ์ เรียบง่าย สวยงาม และยังมีโครงสร้างที่พร้อมเผชิญแผ่นดินไหวอีกด้วย

แผ่นดินไหว

ผนังเอียง
ห้องนั่งเล่น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บริเวณในหุบเขาชนบทแห่งหนึ่งในเมืองโยโกฮามา  ประเทศญี่ปุ่น  ได้รับการออกแบบในสไตล์คอนเทมโพรารี่ที่เรียบง่าย พร้อมผนังที่ติดตั้งให้กลายเป็นชั้นวางหนังสือที่ลาดเอียงโดดเด่น โดยประโยชน์ของความเอียงนี้ นอกจากจะช่วยให้สามารถหยิบและเข้าถึงหนังสือในชั้นสูงๆ ได้ง่ายขึ้น ยังทำให้หนังสือไม่หลุดร่วงเมื่อเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วยชั้นวางหนังสือบิวท์อิน

คอนเทมโพรารี่
บ้านญี่ปุ่น

และชั้นวางหนังสือ ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยคงความสมดุลของโครงสร้างภายในบ้าน โดยได้รับการเสริมความแข็งแรงด้วยคอนกรีตและไม้ เป็นแนวยาวเชื่อมต่อ ครอบคลุมกันไปทั้งผนัง ใช้เส้นสายของชั้นวางเพื่อนำสายตา ตั้งแต่จรดพื้นขยายไปจนถึงบริเวณคานหลังคา  ทั้งนี้ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นสองส่วนคือพื้นธรรมดาและมีบันไดไม้เพื่อขึ้นสู่พื้นยกระดับ

โครงสร้าง การตกแต่งภายนอกให้บรรยากาศร่วมสมัยสุดๆ ด้วยการใช้วัสดุแผ่นโลหะลายทางแนวตั้ง ตีคลุมปกปิดส่วนบนของบ้านทั้งหมด และใช้ปูนในด้านล่าง หน้าต่างขนาดเล็กบริเวณห้องครัวจะเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากหน้าถนน ในขณะที่ได้เลือกหน้าต่างด้านบนให้มีขนาดใหญ่สำหรับต้อนรับแสงจากธรรมชาติ ใส่ใจกับดีไซน์และจัดเต็มเรื่องความปลอดภัยขนาดนี้ เจ้าของบ้านคงแฮปปี้น่าดูเลยนะคะ

ที่มาจาก mymodernmet.com