ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์เฮ้าส์ สองชั้น บานเฟี้ยม พื้นที่ใช้สอย รีโนเวท รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สองชั้น รีโนเวทบ้าน ออกแบบบ้าน อิฐมอญ

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สองชั้น เติมเสน่ห์ ใช้ดีไซน์เพิ่มพื้นที่ใช้สอย เปลี่ยนบ้านเก่าให้ปิ๊งเหมือนใหม่

Home / แบบบ้าน / รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สองชั้น เติมเสน่ห์ ใช้ดีไซน์เพิ่มพื้นที่ใช้สอย เปลี่ยนบ้านเก่าให้ปิ๊งเหมือนใหม่

ไอเดียการ รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สองชั้น ที่จะพาทุกคนมาชมนี้ เดิมเป็นทาวน์เฮ้าส์เก่าๆ หลังหนึ่งใน มอนทรีออล เมืองควิเบก ประเทศแคนาดา บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “แบล็ค บ็อกซ์ ทู” เป็นชื่อที่ได้รับหลังจากรีโนเวท ด้วยไอเดียการออกแบบดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกล่องจิวเวลรี่ ที่สื่อความหมายถึงของมีค่า และการตกแต่งภายในด้วยงานไม้ชั้นดี ให้มีลักษณะคล้ายกล่องสีดำ 2 กล่องขนานกัน ผลงานของสถาปนิก นาตาลี ดอนเน่ ผู้รับผิดชอบโปรเจ็กต์นี้ ทำให้พื้นผิวผนังบ้านที่เป็นอิฐมอญเปลือยดูทันสมัยมากขึ้นแถมยังเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นให้กับตัวบ้านอีกด้วย

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ สองชั้น
บ้านก่อนรีโนเวท
บ้าน
ทาวน์เฮ้าส์ หลังรีโนเวทแล้ว

ตัวกล่องสีดำ ทำจากวัสดุสีดำที่มีพื้นผิวราบเรียบ ส่วนภายในเพิ่มโทนสว่างด้วยวัสดุเนื้อไม้สีอ่อน แผ่นไมโครไฟเบอร์สีดำมันเงาได้ยึดเข้าด้วยด้วยขึ้นโครงเป็นกล่องด้วยหมุดทำให้กล่องทั้ง 2 เชื่อมต่อเข้าด้วยกันอย่างเป็นรูปเป็นร่าง ปิดด้วยกระจกบานใหญ่ให้เป็นช่องแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้าน
หน้าบ้านชั้นล่าง
แลนด์สเคปหน้าบ้าน

ราวระเบียงชั้น 2 ได้รับการออกแบบให้เป็นลายวงกลมเพื่อเพิ่มช่องแสง และความอ่อนช้อยให้กับตัวบ้าน ซึ่งสอดคล้องกับการตกแต่งภายในบ้าน ที่ใช้ไม้สีอ่อน แต่งผนังสีสว่าง และพื้นห้องครัวทำจากพอร์ชเลนสีขาวสว่าง

บานเฟี้ยมกระจกเปิดรับช่องแสง
บานเฟี้ยมกระจกเปิดรับช่องแสง
บานกระจก
บานกระจก
บานกระจก
เชื่อมต่อให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านดูกว้างขึ้น

ความคูลของการรีโนเวทครั้งนี้ คือ ไม่ได้วางแปลนเอาไว้ก่อนแต่อย่างใด แต่ก็สามารถออกแบบตกแต่งให้เข้าคู่ไปกันได้เป็นอย่างดี ดอนเน่ เลือกเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นให้กับตัวบ้านโดยใช้บานเฟี้ยมกระจก 3 ทบเพื่อเปิด – ปิดทางเชื่อมระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ทั้งทางสายตาและการใช้งานจริง ได้อย่างเก๋ไก๋ แม้เมื่อปิดบานเฟี้ยมกระจกก็ไม่ได้ปิดบังวิสัยทัศน์ให้คนภายในบ้านรู้สึกอึดอัดแถมยังเป็นช่องแสงเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้าน
ภายในบ้าน ตกแต่งด้วยไม้ให้ความเป็นธรรมชาติ
เชื่อมต่อกับภายนอก
วิสัยทัศน์จากภายในบ้าน
ไอส์แลนด์ไม้ภายในห้องครัว

องค์ประกอบการตกแต่งภายในเองก็สอดรับ เติมเต็มกับแลนด์สเคปภายนอกเป็นอย่างดี รั้วบ้านที่ทำจากไม้สนซีดาร์เนื้อแข็ง เข้ากันได้ดีกับพื้นไม้โอ๊คในห้องกินข้าวเช่นเดียวกับ ไอส์แลนด์ไม้ในครัว เฟอร์นิเจอร์สีดำ เข้าคู่กันกับ องค์ประกอบของวัสดุโครงเหล็กของกล่องดำ 2 กล่องนี้

ห้องครัว
บ้าน
ด้านข้างของตัวบ้าน
บ้าน
รีโนเวทสไตล์โมเดิร์น

โปรเจ็กต์ประสบความสำเร็จได้ก็ด้วยความร่วมมือของสถาปนิก ช่างก่อสร้าง และเจ้าของทาวน์เฮ้าส์ ที่มุ่งหมายให้งานมีความงดงาม อย่างมืออาชีพ ทำให้บ้านหลังนี้ที่ถึงแม้จะเล็ก แต่กลับสร้างผลลัพธ์สุดปัง สวยสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มพื้นที่การใช้สอยจากเดิมที่มีขนาด 198 ตารางเมตร ก็มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นอีก 17 ตารางเมตร และ พลิกโฉมเปลี่ยนวิสัยทัศน์ จาก แลนดสเคปหน้าบ้านและการใช้กระจกบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้านได้เห็นวิวสวยๆ หน้าบ้าน เพิ่มความโปร่งให้กับตัวบ้านได้มากยิ่งขึ้น

ที่มาจาก  Dwell