ที่อยู่อาศัย บ้านขนาดเล็ก บ้านสำเร็จรูป บ้านเดี่ยวชั้นเดียว อพาร์ทเม้นต์ อสังหาริมทรัพย์ ฮ่องกง แบบบ้านเดี่ยว

เทรนด์ที่อยู่อาศัยกำลังจะเปลี่ยนไป! บ้านสำเร็จรูป แนวใหม่ ย้ายคนไปอยู่ท่อ

Home / แบบบ้าน / เทรนด์ที่อยู่อาศัยกำลังจะเปลี่ยนไป! บ้านสำเร็จรูป แนวใหม่ ย้ายคนไปอยู่ท่อ

นับวันปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัยทวีตัวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจอันเป็นจุดศูนย์กลางของประชากรอย่างเกาะฮ่องกง ที่อพาร์ทเม้นต์ขนาดเล็กแค่ 1 ห้องนอน แต่ราคากลับพุ่งสูงขึ้นราวๆ 70,000 บาทต่อเดือน ทำให้ผู้คนมากมายไม่สามารถที่จะรับผิดชอบภาระที่อยู่อาศัยหนักขนาดนี้ได้ไหว โครงการ บ้านสำเร็จรูป จึงเกิดขึ้นเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยที่จะแก้ปัญหาเรื่องขนาดและราคาอสังหาริมทรัพย์ที่นับวันยิ่งจะทะยานสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมามีโครงการแบบบ้านสำเร็จรูปขึ้นมามากมาย แต่ยังไม่เคยมี แบบบ้านที่ไหน เหมือนโครงการนี้มาก่อน

บ้านสำเร็จรูป

โชคดีที่ความยากลำบากที่กล่าวมา กลายเป็นแรงผลักดันให้เกิดไอเดียเพื่อพัฒนาหน่วยที่อยู่อาศัยอันสะดวกสบายขนาดเล็กและมีราคาที่เหมาะสมขึ้น จากสตูดิโอ James Law Cybertecture

ที่อยู่อาศัย

ชั้นวางของ

โดยล่าสุดพวกเขาได้เผยต้นแบบของ OPod Tube House ที่อยู่อาศัยสำเร็จรูป ซึ่งดัดแปลงมาจากท่อคอนกรีตขนาดยักษ์  มีพื้นที่ประมาณ 100 ตารางเมตรในแต่ละท่อ เพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยประมาณ 1-2 คน

โดยภายในท่อได้บรรจุสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานสำหรับใช้ชีวิตไว้อย่างครบครัน อย่าง ม้านั่งพับเก็บได้ เตียงนอน พื้นที่ว่างขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งเตาไมโครเวฟ  และตู้เย็นเล็กๆ

ห้องนอน

ส่วนภายในห้องน้ำ ก็ติดตั้งหน้าต่างสำหรับแสงธรรมชาติส่องผ่าน การตกแต่งภายในเน้นโทนขาวเหลืองอบอุ่น เพื่อความสะอาดตาและโล่งโปร่ง ไม่อึดอัด ส่วนฟังก์ชั่นประตูเข้า – ออกก็ไฮเทคสุดๆ ด้วยการสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อ เปิด – ปิดประตูวงกลมขนาดใหญ่

สิ่งที่น่าสนใจมากอีกอย่างหนึ่งคือการประกอบเข้าด้วยกันของท่อแต่ละท่อ ซึ่งผู้ก่อตั้งสตูดิโอเผยว่าความโดดเด่นของ OPod Tube House คือมันจะสามารถติดตั้งอย่างกลมกลืนและปรับให้พอดีได้กับทุกพื้นที่ ด้วยโครงสร้างที่มีความกะทัดรัดและครบจบในตัวมันเอง ทำให้สามารถแทรกท่อเหล่านี้เข้าไปตามช่องว่างระหว่างอาคาร หรือวางซ้อนในรูปแบบต่างๆ บนพื้นที่ว่างได้อย่างไม่มีปัญหา สะดวกในการขนย้าย และด้วยน้ำหนักประมาณ 22 ตัน ก็ทำให้แทบจะไม่ต้องใช้ตัวยึดหรือสลักเกลียวในการติดตั้งและรักษาความปลอดภัย

ฮ่องกง

แบบบ้านเดี่ยว

โดยการสร้าง OPod Tube House หนึ่งท่อ ก็ใช้งบประมาณน้อยกว่า 500,000 บาท ทำให้สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่ถูกลง ส่วนในประเทศไทย ก็คงต้องลุ้นกันนะคะ ว่าจะมีใครสนใจนำเข้า OPod Tube House มาให้จับจองเป็นที่อยู่อาศัยแนวใหม่กันรึเปล่าหนอ?

ที่มาจาก mymodernmet.com