ปูนเปลือย ลอฟท์ สถาปัตยกรรม ห้องสมุด ออกแบบบ้าน เรขาคณิต โฮมออฟฟิศ

บ้านสถาปนิก มันก็จะว้าวเบอร์นี้! โฮมออฟฟิศ รูปทรงเรขาคณิต วิถีลอฟท์อย่างแตกต่าง

Home / แบบบ้าน / บ้านสถาปนิก มันก็จะว้าวเบอร์นี้! โฮมออฟฟิศ รูปทรงเรขาคณิต วิถีลอฟท์อย่างแตกต่าง

นี่คือบ้านที่คุณจะต้องร้องว้าว เมื่อ Realrich Sjarief สถาปนิกชาวอินโดนีเซีย ผู้หลงใหลในรูปทรงเรขาคณิต ได้เปิดเผยผลงานการออกแบบซึ่งโชว์มุมมองอันสวยงามของรูปทรงต่างๆ ทั้งความโค้งเว้า วงกลมและเส้นสาย ผ่าน โฮมออฟฟิศ ของตนเองหลังกำแพงสูงบริเวณ Villa Meruya ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยใช้ไม้ แผ่นเหล็กและปูนเปลือยเป็นวัสดุหลัก

โฮมออฟฟิศ

The Guild คือ โฮมออฟฟิศ ซึ่งประกอบด้วยส่วนของที่อยู่อาศัยแสนสะดวกสบาย มีครบทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร สำหรับครอบครัวของ Realrich Sjarief  เอง ส่วนของสตูดิโอ บริษัท RAW Architecture ส่วนของคลินิกทันตกรรมดูแลโดยภรรยาของ Sjarief ผู้เป็นทันตแพทย์ และ the Omah Library ห้องสมุดที่เป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมแก่ผู้ที่สนใจ

บ้านสถาปนิก

ลอฟท์

บ้านปูนเปลือย

เมื่อเปิดประตูเข้าไป คุณจะสามารถพบทางเดินที่เปิดโล่งและห้องโถงขนาดเล็ก ซึ่งเป็นทางผ่านไปสู่สตูดิโอด้านหนึ่ง และพื้นที่ห้องนั่งเล่นส่วนตัวอยู่อีกฝั่ง ซุ้มประตูโค้งจะนำไปสู่ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ที่มีหน้าต่างทรงกลมบานใหญ่สำหรับเปิดรับลม ติดกับบ่อน้ำด้านนอก และบันไดส่วนตัวจะนำไปสู่ส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องเลี้ยงเด็กและห้องสวดมนต์

รูปทรงโค้ง
ตกแต่งภายใน

ส่วนพื้นที่ของสตูดิโอจะเป็นห้องทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีบันไดวนทำจากแผงเหล็กเจาะรู อยู่บริเวณกึ่งกลางที่ถูกบังสายตาด้วยช่องทรงกระบอก โดยบันไดนี้จะพาคุณไปสู่ชั้นลอย ซึ่งเป็นพื้นที่ทำงานเพิ่มเติม มีช่องหน้าต่างรูปครึ่งวงกลมและพื้นกระจกที่ช่วยรักษามุมมองแบบเต็มวงกลมเอาไว้

ตกแต่งภายใน

ลานกว้างใจกลางบ้านประกอบไปด้วยพื้นสนามหญ้าและบันไดคอนกรีตที่ลดหลั่นเป็นอัฒจันทร์สำหรับนำเสนองาน พรีเซ้นต์โปรเจ็กต์ต่างๆ   ดาดฟ้า

รั้วบ้าน

ด้านหลังกำแพงอีกด้านเป็นห้องสมุดที่มีรูปร่างยาวและแคบ โดยพื้นที่บางส่วนถูกซ่อนไว้ใต้สนามหญ้าเพื่อรักษาอุณหภูมิให้เหมาะสมในการรักษาสภาพหนังสือ เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้บริการในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ทางเดิน
ทางเดิน

โดย Sjarief บอกว่าได้ออกแบบบ้านหลังนี้ให้เปรียบเหมือนหินที่มีรูพรุน ทุกส่วนสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างลงตัว สัญจร เข้าออกเปิด – ปิดได้ง่าย ที่สำคัญคือเข้ากับวิถีชีวิตของเขาที่มักจะชอบอยู่ใกล้สตูดิโอเพื่อจัดการงานต่างๆ เพราะไม่ต้องการเสียเวลาไปกับการเดินทาง เขาเลยรวมทุกอย่างมาไว้ในที่เดียวซะเลย

ประตู
บ้านสถาปนิก

เรียกได้ว่าสามารถออกแบบบ้านที่นอกจากสวยงาม ไม่เหมือนใครแล้ว ยังออกแบบบ้าน ให้เข้ากับวิถีชีวิตของตนได้อย่างยอดเยี่ยมลงตัวสุดๆ แอดขอปรบมือให้เลยค่า

ที่มาจาก www.dezeen.com