บ้านประหยัดพลังงาน บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ บ้านลอยน้ำ รักษ์โลก รีไซเคิล สิ่งแวดล้อม เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้

เริ่ดไปหมด! 2 in 1 บ้านลอยน้ำ รักษ์โลก บำบัดน้ำได้ในตัว

Home / แบบบ้าน / เริ่ดไปหมด! 2 in 1 บ้านลอยน้ำ รักษ์โลก บำบัดน้ำได้ในตัว

จะดีแค่ไหน? ถ้าบ้านหนึ่งหลังจะสามารถเป็นได้ทั้งที่อยู่อาศัยและสามารถเป็นสิ่งที่ช่วยปรับปรุง ยกระดับให้สภาพแวดล้อมรอบๆ ดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน ลองมาดู บ้านลอยน้ำ ฉบับรักษ์โลกหลังนี้กันค่ะ

บ้านลอยน้ำ

บ้านลอยน้ำ

จากแนวคิดนี้ สถาปนิก Michelle Lanker จาก Lanker Design LLC และสามีของเธอ Bill Bloxom ได้ออกแบบบ้านลอยน้ำ Houseboat H. บนผืนทะเลสาบ Washington’s Lake Union ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นบ้านที่ไม่มีการใช้พลังงานจากภายนอกและได้รับการรับรองจาก LEED Platinum เท่านั้น แต่บ้านลอยน้ำหลังนี้ยังสามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพของน้ำ เป็นมิตรต่อธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงการใช้วัสดุทดแทนอย่างยั่งยืนเป็นวัสดุหลักในการสร้างอีกด้วย

 

บ้านประหยัดพลังงาน
วัสดุรีไซเคิล

แบบบ้านสองชั้น
ห้องนอน

ไม้

การพัฒนาเพื่อการอยู่ร่วมกันกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนถือเป็นหัวใจของ Houseboat H. พลังงานส่วนใหญ่จึงถูกขับเคลื่อนมาจาก พลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการออกแบบระบบภายในบ้านให้ใช้พลังงานน้อยลง

ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่น
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ

ส่วนเรื่องการปรับปรุงคุณภาพน้ำโดยรอบบริเวณบ้าน ก็ใช้การปลูกต้นไม้พื้นเมืองในกระถางที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งรากไม้จะช่วยกรองและชำระน้ำที่ไหลผ่าน ทั้งนี้สามารถกลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาได้อีกด้วย โดยผู้อาศัยสามารถรับชมได้จากหน้าต่างในชั้นล่างของบ้านบันไดบ้าน ห้องครัว

ส่วนการตกแต่งภายใน จะใช้ไม่ไผ่ และไม้ซีดาร์ ซึ่งคือไม้ที่รีไซเคิลมาจากบ้านลอยน้ำหลังเก่า ซึ่งถูกทำลายไปด้วยไฟใหม้ นอกจากนี้ยังระมัดระวังในการเลือกใช้วัสดุที่ทนทานอย่างพลาสติกลามิเนตสำหรับเคาน์เตอร์ในห้องครัว และแผ่นใยไม้อัดซีเมนต์สำหรับการตกแต่งภายนอกตัวบ้าน

ห้องครัว
ห้องครัว
ห้องซักล้าง
ห้องซักล้าง

บ้าน

 

เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้
เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้
ห้องนอน
ห้องนอนชั้น 2 กับ ช่องแสงด้านบน ไว้นอนชมดาวยามค่ำคืน

ภายในบ้านลอยน้ำ ห้องเก็บไวน์ ฉนวนกันความร้อน

เพื่อลดการสูญเสียพลังงาน ผนังและหลังคาของ Houseboat H. ติดตั้งด้วยฉนวนโฟมสเปรย์ที่ค่อนข้างหนา เลือกใช้ฉนวนกันความร้อนสูงสุด แผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 5.43 กิโลวัตต์ติดกับหลังคาโลหะ เชื่อมต่อพลังงาน เข้าสู่อุปกรณ์ LED ภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานต่ำและเครื่องทำน้ำอุ่น และยังติดตั้งเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน เพื่อเก็บความร้อนจากทะเลสาบอีกด้วย เรียกได้ว่า Houseboat H. นี่อัดแน่นไปด้วยดีไซน์และระบบที่เป็นมิตรกับโลกอย่างแท้จริงเลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก inhabitat.com