บ้านดิน วิถีชีวิต สถาปัตยกรรม หมู่บ้าน แบบบ้าน

เสพความงาม สถาปัตยกรรม บ้านดิน ของชนเผ่าเก่าแก่ในแอฟริกา

Home / แบบบ้าน / เสพความงาม สถาปัตยกรรม บ้านดิน ของชนเผ่าเก่าแก่ในแอฟริกา

เหล่า บ้านดิน ที่เป็นดั่งงานศิลปะแห่งนี้ คือหมู่บ้านเก่าแก่ของชาวแอฟริกัน ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา แถบ Burkina Faso ที่สามารถมองออกไปเห็นทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าซาวันนา โดยรู้จักกันในชื่อ หมู่บ้าน Tiébélé มีประวัติอันยาวนานเริ่มจากการตั้งถิ่นฐานในศตวรรษที่ 15 โดยชาว Kassena ทำให้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดแถบนั้น

 

บ้านดิน
บ้านในแอฟริกา
ลายแต่งบ้าน

ในปี 2009 ต้องถือเป็นโชคดีของ ช่างภาพ Rita Willaert และบล็อกเกอร์การท่องเที่ยว Olga Stavrakis ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมหมู่บ้านที่แยกตัวออกเป็นเอกเทศแห่งนี้

หมู่บ้านบ้านดิน
หมู่บ้านบ้านดิน
แอฟริกา

ลวดลายบ้านอย่างเรียบง่าย แต่โดดเด่น

วิถีชีวิต

โดยภาพถ่ายที่ออกมาแสดงถึงวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ที่ซึ่งดำรงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมเป็นเวลาหลายศตวรรษ โดยพวกเขาได้เล่าถึงประสบการณ์การเยี่ยมชมหมู่บ้านแห่งนี้ ว่าพวกเขาได้รับรู้ถึงข้อกำหนดกฎเกณฑ์มากมาย ไม่เว้นแม้แต่การแต่งตัว โดยห้ามแต่งเครื่องแต่งกายที่มีสีแดง และห้ามถือหรือพกพาร่ม เพราะร่มเป็นสิ่งที่มีเพียงผู้ที่ได้รับสิทธิพิเศษหรือตระกูลขุนนางเท่านั้นที่สามารถครอบครองได้ การปฎิบัติตามกฎระเบียบในเบื้องต้น เป็นการแสดงเจตนาบริสุทธิ์และยังเป็นการแสดงความเคารพนับถือต่อโฮสท์เจ้าบ้านของพวกเขา

บ้านในแอฟริกา
บ้าน

บ้านในทะเลทราย
บ้านชนเผ่า
บ้าน
ลายบนกำแพง

ที่อยู่อาศัยในหมู่บ้าน Tiébélé ต่างล้วนสร้างขึ้นจากดิน และวาดลวดลายสีดินเหนียวบนกำแพงผนังขึ้นด้วยมือ โดยใช้ทั้งสัญลักษณ์ และรูปทรงเรขาคณิตจัดวางในรูปแบบหลากหลายแตกต่างกันไป และวิธีที่จะแยกบ้านธรรมดาออกจากบ้านสำหรับขุนนางคือการดูจากขนาดของประตู หากเป็นบ้านของบุคคลตำแหน่งสูง มีความสำคัญ ประตูก็จะมีขนาดเล็กลงเพื่อป้องกันอันตราย โครงสร้างที่ได้รับการตกแต่งนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นที่อยู่อาศัย แต่ก็มีบางส่วนที่เป็นสุสานเช่นกันค่ะ

บ้าน
ตกแต่งบ้าน
ตกแต่งบ้าน
บ้านในแอฟริกา
ชนเผ่าแอฟริกา
โล่ห์
ของใช้ในบ้าน หมู่บ้านดิน

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม คุณสามารถดูรูปภาพจากการเดินทางที่น่าประทับใจในแอฟริกาตะวันตกเพิ่มเติมได้ที่ Willaert’s Flickr และอ่านประสบการณ์อันน่าทึ่งได้ที่บล็อก Travel with Olga ค่ะ

ที่มาจาก mymodernmet.com