ช่องลม ช่องแสง ช่องแสงธรรมชาติ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว เรขาคณิต แบบบ้าน

เทคนิค ลดแรงลม สร้างแสงและเงา ให้กับ บ้านริมทะเล เห้ย! บ้านคุณก็ทำได้นะ

Home / แบบบ้าน / เทคนิค ลดแรงลม สร้างแสงและเงา ให้กับ บ้านริมทะเล เห้ย! บ้านคุณก็ทำได้นะ

Casa Casi Cubo คือบ้านในชิลีที่ใช้รูปทรงเรขาคณิตและแพทเทิร์น มาประกอบกันเป็นช่องรั้วโปร่ง ที่สามารถลดทอนแรงปะทะจากลม ในขณะเดียวกันก็ปล่อยให้แสงจากธรรมชาติสามารถเล็ดลอดเข้ามาส่องสว่างภายในบ้านได้อย่างพอเพียง ส่งผลให้ภายในบ้านโล่งโปร่งสบาย ด้วยโครงสร้าง ลดแรงลม ที่แข็งแรง ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้ มาพร้อมกับวิวมุมกว้างของผืนทะเล

 

ลดแรงลม
Facade
บ้านริมทะเล

โดย LAND Arquitectos บริษัทสถาปนิก ได้ สร้างรูปทรงเหลี่ยมมุมที่ขนานกันขึ้นมาใหม่ โดยใช้ไม้สนสำหรับกำหนดขอบเขตของหลังคาและอาคาร พวกเขาเลือกที่จะไม่เผชิญหน้ากับพลังธรรมชาติอย่างลมแรงโดยตรง  แต่แก้ไขปัญหาอย่างมีชั้นเชิงด้วยการแบ่งแรงปะทะกระจายออกไปตามช่องลมมากมายในแนวรั้วที่สวยงามนอกบ้าน

เทคนิคลดแรงลมปะทะ
บ้านเดี่ยวชั้นเดียว
ทำเลบนเนินเขา

 

บนเนินเขา
ช่องลม
ช่องลม
Facade

หลักๆ แล้ว บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ พื้นที่ทำกิจกรรมด้านนอก บริเวณเตา โดยส่วนนี้ คือตำแหน่งที่รับลมจากทิศเหนือ ทำให้ต้องวางแนวรั้วล้อมรอบผนังทึบ เพื่อป้องกันลมแรงอย่างแน่นหนา เชื่อมต่อไปถึงส่วนที่ถูกห่อหุ้มด้วยไม้ที่เจาะรูเช่นกัน แต่ด้านในล้อมรอบด้วยกระจกใส  ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชมดวงอาทิตย์ ท้องฟ้า ธรรมชาติ และเพลิดเพลินไปกับเฉดแสงและเงาที่สาดมายังบริเวณบ้านได้ในเวลาเดียวกัน

เปิดช่องลม
บ้าน
ตกแต่งภายใน
ห้องรับประทานอาหาร

ช่องแสงธรรมชาติ

ห้องครัวรับแสง

ห้องนอน แบบบ้าน

หากนำแนวคิดรั้วโปร่งแบบนี้ ไปใช้กับสิ่งสร้างที่อยู่ในพื้นที่ที่ปะทะแรงลมมากๆ  คงช่วยยืดอายุของอาคารไปได้อีกนานเลยนะคะ

ที่มาจาก inhabitat.com