การตกแต่ง ญี่ปุ่น ตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม ออกแบบ

ชวนมุง! สถาปัตยกรรม ศาลากลางจังหวัด ที่คูลที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

Home / แบบบ้าน / ชวนมุง! สถาปัตยกรรม ศาลากลางจังหวัด ที่คูลที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

จากความพยายามที่จะกระตุ้น ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วม เข้าถึงและสามารถมาทำกิจกรรม เชื่อมต่อกับศูนย์กลางของเมืองได้ง่ายกว่าที่เคย โดยนักออกแบบ kengo kuma ก่อให้เกิด ศาลากลางจังหวัด นากาโอกะ ที่มีรูปทรงแปลกตาและดูล้ำสมัย สวยงาม และเต็มไปด้วยโครงสร้างที่คำนึงถึงสุนทรียภาพทางศิลปะ และความสะดวกสบายด้านการใช้สอย มากกว่าอาคารราชการทั่วไป บนพื้นที่กว่า 12,000 ตารางเมตรใจกลางเมือง

ศาลากลางจังหวัด
สถาปัตยกรรม

สำหรับการออกแบบรูปแบบอาคาร ได้หยิบเทคนิค วิธีการแบ่งพื้นที่ตามสไตล์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น อย่าง “tataki” และ “nakadoma” มาใช้ ผสมผสานกับความเป็นอาคารสมัยใหม่ ที่มีองค์ประกอบ สำหรับรองรับการทำกิจกรรมอันหลากหลาย ทั้งห้องประชุม สถานที่จัดคอนเสิร์ต ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ และพื้นที่นั่งเล่น รับอากาศบริสุทธิ์จากหลังคาที่ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ทำให้ดูมีลูกเล่นและยกสูง สร้างความรู้สึกโปร่งสบายแก่ผู้มาเยือน

โถงภายใน

เทคนิค TATAKI

ในส่วนของรายละเอียด เช่น ห้องประชุมสำหรับส่วนราชการท้องถิ่น แต่งล้อมรอบด้วยกระจก และมองเห็นได้ง่ายจากลานกว้าง มีเทคโนโลยีที่รองรับการประชุมอย่างครบครัน อย่าง กล้องความละเอียดสูง อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อการเผยแพร่ หรือการเชื่อมต่อเข้าทีวี แล้วยังสามารถเผยแพร่ทางวิทยุได้อีกด้วย

ห้องประชุม ชั้นลอย

ส่วนฮอลล์ส่วนกลาง สามารถจองและใช้งานได้ สำหรับใช้สัมมนา ประชุม หรือแม้แต่กลายเป็นห้องฉายหนัง 3D พร้อมจอขนาด 240 นิ้ว ซึ่งเคยใช้ถ่ายทอดภาพกิจกรรม Nagaoka Summer Fireworks Festiva มาแล้ว

TATAKI

อารีน่า ฮอลล์
อารีน่า ฮอลล์

และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคืออารีน่า ฮอลล์ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถบรรจุคนได้กว่า 5,000 คน สามารถดัดแปลงรูปทรงของเวที ใช้ได้ทั้งการจัดงาน แข่งกีฬา หรือคอนเสิร์ต ซึ่งมีผู้ชมจำนวนมาก

ผัง แบบอาคาร

นี่แค่ตัวอย่าง บางส่วนของรายละเอียดภายใน การตกแต่ง ลูกเล่น และประโยชน์ใช้สอย ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถรวมอยู่ในศาลากลางของจังหวัดได้เลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก www.designboom.com