บ้านลอยน้ำ บ้านสำเร็จรูป เสื่อทาทามิ แบบบ้าน แบบบ้านลอยน้ำ แบบบ้านสำเร็จรูป แบบบ้านเดี่ยวสองชั้น

งบน้อยต้องลองนี่! บ้านสำเร็จรูปลอยน้ำ แรงบันดาลใจจาก เสื่อทาทามิ

Home / แบบบ้าน / งบน้อยต้องลองนี่! บ้านสำเร็จรูปลอยน้ำ แรงบันดาลใจจาก เสื่อทาทามิ

ห้องแบบญี่ปุ่น เมื่อนำมาดัดแปลงผ่านสายตาคนต่างชาติ ก็จะออกมาคูลหน่อยๆ แบบหลังนี้ บ้านสำเร็จรูปลอยน้ำ ซึ่งแตกต่างจากงานสถาปัตยกรรมโดยรอบในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เกิดขึ้นจากฝีมือของสถาปนิก Julius Taminiau ผู้สร้างบ้านลอยน้ำเพื่อเป็นที่อยู่ของตนเองและครอบครัว โดยนำแรงบันดาลใจจากบ้านที่ปูเสื่อทาทามิของญี่ปุ่น และบรรจุฟีเจอร์ต่างๆ ที่สามารถช่วยประหยัดการใช้สอยพื้นที่ลงไป ทำให้ภายในบ้านยังคงอยู่สบาย แต่ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มเหนี่ยวในทุกตารางเมตร

บ้านสำเร็จรูปลอยน้ำ
บ้านสำเร็จรูป

โดยในตอนแรก บ้านลอยน้ำหลังนี้ถูกสร้างในเมือง Hardenberg ซึ่งห่างออกไปประมาณ 62 ไมล์ จากนั้นจึงขนย้ายโดยการล่องเรือผ่าน IJsselmeer ไปสู่จุดหมาย

 

บ้านสำเร็จรูป

ขนย้านบ้านสำเร็จรูป
ขนย้านบ้านสำเร็จรูป

สถาปนิกได้เผยว่า เขากำลังมองหาพื้นที่สำหรับครอบครัวในงบประมาณที่ไม่มาก ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะราคาของที่อยู่อาศัยกำลังพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัมสเตอร์ดัม ทำให้บ้านลอยน้ำหลังนี้กลายเป็นคำตอบที่เพอร์เฟ็คสำหรับพวกเขา

บ้าน
ห้องนั่งเล่น

ในการออกแบบ ได้ใช้เส้นตารางของทาทามิในการกำหนดพื้นฐานโดยรวมของงานและกำจัดพื้นที่ที่ไม่เกิดประโยชน์ทิ้ง อีกทั้งการตกแต่งภายนอกก็ยังคงใช้แรงบันดาลใจจากเสื่อทาทามิเช่นเดียวกัน

แบบบ้าน

แบบบ้านเดี่ยวสองชั้น

บ้านลอยน้ำมีทั้งหมดสองชั้น โดยชั้นล่างบางส่วนอยู่ใต้ระดับน้ำ บรรจุห้องนอนใหญ่ของบ้าน ห้องน้ำ และห้องนอนเล็กอีกสองห้อง ส่วนด้านบนเป็นพื้นที่ของห้องนั่งเล่นและพื้นที่ใช้สอยในการทำกิจกรรมต่างๆ สามารถมองออกนอกหน้าต่างเพื่อชื่นชมทิวทัศน์รอบด้านได้โดยตรง มีบริเวณพื้นที่สำนักงานใกล้ทางเข้า และยังมีดาดฟ้าที่สามารถออกไปเดินเล่น รวมถึงติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ได้อีกด้วย

แบบบ้านเดี่ยวสองชั้น แปลนบ้าน แบบบ้านเดี่ยวสองชั้น

ทั้งครบครัน น่าอยู่อาศัย และใช้งบน้อยแบบนี้ บ้านลอยน้ำก็อาจจะกลายเป็นเทรนด์มาแรงในเร็วๆ นี้ก็ได้นะคะ

ที่มาจาก  inhabitat.com