ตกแต่งภายใน บ้านขนาดเล็ก บ้านประหยัดพลังงาน บ้านสำเร็จรูป บ้านหลังเล็ก บ้านเคลื่อนที่ ประหยัดพลังงาน รถพ่วง เฟอร์นิเจอร์

238 ตารางฟุต ก็อยู่ได้! บ้านเคลื่อนที่สำเร็จรูป ขนาดเล็ก คูลตรง ประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ นี่แหละ

Home / แบบบ้าน / 238 ตารางฟุต ก็อยู่ได้! บ้านเคลื่อนที่สำเร็จรูป ขนาดเล็ก คูลตรง ประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ นี่แหละ

ใครที่กำลังอินเลิฟกับเฟอร์นิเจอร์ทำมือ เจอบ้านหลังนี้เข้าไปรับรองปลื้มแรง บ้านเคลื่อนที่สำเร็จรูป หลังน้อยที่สามารถสั่งทำและกำหนดรายละเอียดต่างๆได้เอง จาก Handcrafted Movement บริษัทผู้ผลิตในรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีผลงานแสนน่าสนใจชิ้นล่าสุด ในชื่อ Coastal Craftsman บ้านที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งภายในอย่างปราณีต งานทำมือจากวัสดุที่หลากหลาย ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดูเปิดกว้างและโล่งโปร่งสบาย จนแทบลืมว่าทั้งหมดนั้นรวมอยู่ในพื้นที่ขนาดแค่ประมาณ 238 ตารางฟุตเท่านั้น

บ้านเคลื่อนที่สำเร็จรูป

บ้านได้ถูกสร้างขึ้นบนรถพ่วง ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย ภายนอกตัวบ้านใช้แผ่นไม้กระดานสีครีมประกอบขึ้น ส่วนด้านข้างทำจากไม้ Pacific Cedar ป้องกันลมฝนด้วยหลังคาโลหะสีเข้ม ประตูที่ดูเป็นมิตรกับผู้มาเยือน ส่วนหน้าต่างกระจกก็เปิดรับให้แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

บ้านรถพ่วง ตกแต่งภายใน

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายในทั้งหมดสำหรับผู้อยู่อาศัยแต่ละครอบครัวโดยเฉพาะ เพื่อสร้างความรู้สึกส่วนตัวให้กับบ้านโดยไม่ต้องวุ่นวาย ในพื้นที่ใจกลางบ้านส่วนของห้องนั่งเล่น มีโซฟาเบดหลังใหญ่ตั้งตระหง่าน เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย อ่านหนังสือ หรือดูทีวี มีเตาผิงไฟฟ้าสำหรับให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว และเก้าอี้โบราณในซอกข้างหน้าต่าง

ตกแต่งภายใน

ส่วนภายในห้องครัวเล็กๆ ติดตั้งชั้นวางและตู้เก็บของมากมาย เป็นพื้นที่ขนาดกะทัดรัดแต่ครบครัน อีกทั้งยังมีโต๊ะอาหารที่ทำจากไม้วอลนัท และยังบันไดที่นำไปสู่ห้องนอน และเตียงขนาดคิงไซส์อีกด้วย

เตาผิง

Matt Impola ผู้ก่อตั้งบริษัท Handcrafted Movement ได้วางกรอบกำแพงและใส่โครงหลังคาที่ทำขึ้นเองเพื่อเพิ่มมิติในการออกแบบบ้าน โดย Impola กล่าวว่าเขามีส่วนร่วมในการสร้างชิ้นส่วนต่างๆ มากมายภายในบ้านหลังนี้ เช่น ฝาตู้ ตู้ในห้องครัว ห้องน้ำ ประตู เตาผิง ชั้นวางทีวี โต๊ะกาแฟ และอื่นๆ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก โดยมีผู้ช่วยสองคนในการผลิตช่วยในการประกอบและตกแต่ง

ชั้นลอย

ห้องน้ำ
ห้องน้ำ

นอกเหนือจากการออกแบบที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว บ้าน Coastal Craftsman ยังคำนึงถึงคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานต่างๆ เช่น การติดตั้งฉนวนกันความร้อน หน้าต่าง energy – star ขนาดใหญ่ ไฟ LED เครื่องทำน้ำอุ่น เตาไฮโดรคาร์บอนอิ่มตัว และหม้อหุงต้ม ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟรายเดือนไปได้มาก โดยจ่ายแค่ประมาณ 12 ถึง 25 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อเดือน หรือราวๆ 300 กว่าบาท ไปจนถึง 800 กว่าบาทไทยเท่านั้นเอง

ที่มาจาก inhabitat.com